Cuộc sống phức tạp, hãy sống đơn giản nhất có thể

Vivian 2023-09-21 09:34
- Buông bỏ phiền não được mất, buông bỏ hận thù, ăn ngon ngủ yên, cách sống đơn giản này chính là niềm hạnh phúc lớn nhất mà con người có thể có được trong cuộc đời.

Đối xử chân thành với mọi người

John D. Rockefeller tin rằng chân thành là nền tảng của làm người, là phẩm chất mà bất kỳ ai cũng nên có. Dù trong tình bạn hay tình yêu, điều cần thiết nhất của mối quan hệ chính là sự chân thành.

Cuộc sống phức tạp, hãy sống đơn giản nhất có thể

Có câu: Hãy đối xử với người khác như cách bạn muốn người khác đối xử với mình.

Chúng ta không cần phải thay đổi bản thân vì mong muốn ích kỷ của người khác, điều ta cần làm là giữ vững nguyên tắc của bản thân và đối xử chân thành với mọi người. Bởi vì chân thành với thế gian là cách tốt nhất để bạn có được một tâm hồn thanh thản. 

Giữ tâm lý thoải mái, đơn giản

Tôi từng đọc một đoạn văn trong sách tâm lý học thế này: “Trong cuộc sống luôn có những thử thách. Bản thân thử thách không mang lại nỗi đau, mà những mâu thuẫn trong nội tâm mới chính là nguồn gốc của nỗi đau.”

Nỗi đau khổ lớn nhất của một người đó là không thể hòa hợp với chính bản thân mình. Chỉ khi hiểu rõ và hòa hợp được với bản thân, bạn mới có thể có được những mối quan hệ tốt đẹp với người khác.

Hãy ngừng so sánh bản thân với những người xung quanh, dù họ sống trong nhà sang hay thi đỗ Harvard, đó là cuộc sống của họ và không liên quan gì đến bạn. Thay vì tốn thì giờ so bì, chẳng bằng tự tìm lối sống thích hợp cho bản thân. Trở về với nội tâm chính mình là cách sống tốt nhất trong hiện tại.

Cuộc sống phức tạp, hãy sống đơn giản nhất có thể

Cảnh đẹp không chỉ có ở ngoài, mà còn có thể tìm thấy bên trong. Chỉ bằng cách loại bỏ tiếng ồn trong tâm trí, bạn mới có thể đạt được trạng thái bình yên và tĩnh lặng.

Roy Martina đã từng nói: “Một trong những bước đột phá lớn nhất của cuộc đời tôi đó là ngừng lo lắng về những gì người khác nghĩ về mình.”

Sống đơn giản, ăn ngon ngủ yên

Trong tác phẩm The Comedy of Errors có câu thoại thế này: “Ồ, hắn khống chế ý chí của bạn. Trên đời chỉ có kẻ ngu ngốc mới để bản thân bị người khác khống chế.”

Trong đời thực, có lẽ hầu hết chúng ta đều đã từng là kẻ ngu ngốc như vậy. Nếu buổi thuyết trình ngày mai thất bại thì sao? Suy nghĩ mãi khiến cả đêm không ngủ được. Tại sao anh ấy lại đối xử như vậy với mình? Bạn không ngừng lo lắng đến nỗi mất ăn mất ngủ. Hoàn cảnh tác động và điều khiển tâm trí con người, bạn càng nghĩ nhiều thì càng rước về đau khổ và phiền não. 

Cuộc sống phức tạp, hãy sống đơn giản nhất có thể

Cuộc sống là tu hành. Có một câu chuyện tôi từng nghe thế này:

Một tiểu hòa thượng hỏi cao tăng: “Tu hành là gì?”

Cao tăng trả lời: “Đói thì ăn, buồn ngủ thì ngủ.”

Tiểu hòa thượng khó hiểu, hỏi: “Việc này chẳng phải rất bình thường sao? Làm sao có thể coi đây là tu hành được?”

Cao tăng nói: “Người ăn không ngon là vì suy xét quá nhiều, ngủ không ngon vì trong lòng chứa đủ thứ vọng tưởng.”

Nếu cuộc sống là một bản nhạc, đó sẽ là bản nhạc hay nếu vừa có khúc sôi động vừa có khúc nhẹ nhàng. Biết tiến và cũng biết dừng, biết nhận và cũng biết cho đi. Đó là viễn cảnh cuộc sống tươi đẹp nhất. Khi vui thì hãy cứ vui, khi đến lúc phải khóc thì cũng đừng kìm nén.

Trạng thái tốt nhất của một người đó là thích ứng với mọi thứ khi chúng xảy đến, không vướng bận quá khứ, không sợ hãi tương lai. 

Cuộc sống phức tạp, hãy sống đơn giản nhất có thể. Buông bỏ phiền não được mất, buông bỏ hận thù, ăn ngon ngủ yên, cách sống đơn giản này chính là niềm hạnh phúc lớn nhất mà con người có thể có được trong cuộc đời.

Vivian (Tổng hợp)/ Theo Baijiahao

Ảnh: Sưu tầm

Tập luyện là một phần của cuộc sống!