Tết này chẳng cần gì, chỉ cần về thấy nhau khoẻ mạnh đã là điều may mắn khôn cùng...

2022-01-24 16:34
- Hãy trân trọng và biết ơn những khoảnh khắc khi còn được đoàn tụ đủ đầy, còn có nơi để về trong biển đời mênh mông nhiều gió giông bão giật.

 

Một năm nặng trĩu mỏi mệt của những đứa con đi xa...

 

Đi qua một năm nhiều thử thách như năm 2021, có lẽ cuộc sống khó khăn chật vật chẳng phải là nỗi niềm của riêng ai. Vô vàn câu chuyện kinh doanh đổ bể khi đại dịch hoành hành, những kế hoạch bị hoãn lại, đau buồn nhất là đâu đó đã có những gia đình phải mất đi người thân vì đại dịch,…

Lo toan cuộc sống đè nặng, nhiều người con xa xứ chỉ biết loay hoay với cơm áo gạo tiền, công việc duy trì ra sao, cuối tháng có còn tiền để trả tiền nhà, tiền điện, nước,… Và Tết vẫn là điều gì đó quá xa xôi, bởi không phải ai cũng có sự chọn lựa hoàn hảo. Những người lao động nghèo ứa nước mắt vì không có tiền về quê. Về quê Ăn Tết hay ở lại là câu hỏi ám ảnh rất nhiều người đi xa. Chi phí đi tàu xe về có thể đủ, nhưng còn tiền quà cáp, tiều biếu Tết cha mẹ, tiền lì xì cho con trẻ,… đủ thứ trăn trở làm chùn bước người con xa xứ.

Thế nhưng, đã khi nào bạn tự hỏi, cha mẹ ta, người thân của ta thực sự cần gì ở ta mỗi mùa Tết đến? Thật ra cha mẹ không cần tiền con cái mang về, mà chỉ cần sự sum họp quây quần ấm áp, chỉ cần con hiện diện bên mình trong những ngày Tết sum vầy. Chỉ cần về, là đủ. Chỉ cần con bình an trở về đã là vui hơn Tết.

Tết này chẳng cần gì, chỉ cần về thấy nhau khoẻ mạnh đã là điều may mắn khôn cùng

 

Có một nơi duy nhất luôn bao dung mọi lỗi lầm của ta, đó chính là Nhà

 

Sau tất cả những sầu lo va vấp bên ngoài, luôn có một nơi yêu thương và nhẹ nhàng chữa lành cho ta một cách vô điều kiện, đó chính là Nhà. Khi bạn thành công, bạn đi đâu cũng được đón chào nhưng khi thất bại, chỉ có nhà mới rộng cửa chờ bạn trở về. Khi khoẻ mạnh bạn có thể sải chân đi tới bất cứ nơi nào, nhưng khi mỏi mệt bệnh tật, lại chỉ muốn về nhà. Duy nhất chỉ có gia đình mới bao dung ta, dẫu có thành công hay thất bại, có nổi tiếng hay tai tiếng, có giàu sang hay nghèo khổ.

Mải miết tìm mãi cũng chẳng thấy chút ngọt ngào nào từ những chân trời rộng lớn ngoài kia, nhưng chỉ cần về nhà, ta sẽ lại tìm thấy bình yên sau cánh cửa. Chỉ cần nghe giọng nói của mẹ của cha, ngồi bên mâm cơm nóng hổi chẳng sơn hào hải vị - chỉ dưa cà mắm muối thôi cũng ngon nức lòng, chỉ cần ngồi trong góc sân nhỏ cũng khiến ta hạnh phúc.

Bởi thế, về nhà Tết này nhé bạn ơi! Về để cùng nhau gói bánh chưng xanh, về để ngồi canh nồi bánh sôi sục và hít hà bên lửa ấm, cùng ông bà cha mẹ ôn lại chuyện xưa buồn vui đủ cả, tất bật chuẩn bị mâm cơm ngày Tết và dọn dẹp sửa soạn nhà cửa đón giao thừa,… Đâu cần vật chất xa hoa gì lớn lao, chỉ cần ở bên nhau là đã tiếp thêm cho nhau nguồn động lực sống cho mỗi người.

Tết này chẳng cần gì, chỉ cần về thấy nhau khoẻ mạnh đã là điều may mắn khôn cùng

Tết này chẳng cần gì, chỉ cần về thấy nhau khoẻ mạnh đã là điều may mắn khôn cùng

Một năm nhiều thử thách với những lỡ dở vì đại dịch, với những con số tài chính ảm đạm, với những dự định phải hoãn lại,… Nhưng nếu nhìn ở một lăng kính khác, có thể bạn sẽ thấy biết ơn khi những người thân yêu của mình vẫn còn hiện diện. Nếu như Tết này cả gia đình bạn vẫn được bình an sau một năm đại dịch đầy biến động, đó đã là điều may mắn khôn cùng. Hãy trân trọng và biết ơn những khoảnh khắc khi còn được đoàn tụ đủ đầy, còn có nơi để về trong biển đời mênh mông nhiều gió giông bão giật. 

Tiền bạc vật chất, nếu như đủ đầy thì quá tốt. Ai mà chẳng muốn “mang tiền về cho mẹ”. Nhưng nếu không, thì cũng chẳng nên quá dằn vặt. Tết chỉ cần về nhà, về với mái ấm, “mang mình về cho mẹ” dẫu chỉ có tấm thân này.

Tết này chẳng cần gì, chỉ cần về thấy nhau khoẻ mạnh đã là điều may mắn khôn cùng

Tết chỉ cần về nhà, “mang mình về cho mẹ” dẫu chỉ có tấm thân này...

Như nhà thơ Lai Hượng Hưng từng viết:

“Tết này chẳng cần gì, chỉ cần VỀ”

chạy khắp sân, hát ca như ngày nhỏ

chỉ cần VỀ, và thấy nhau, vẫn đó

là lòng hạnh phúc, đủ cả nguyên năm…

chỉ cần VỀ, dẫu nắng xối mưa dầm

làm chuyến đi có đôi lần dang dở…

chỉ cần VỀ, cửa nhà luôn rộng mở

“chỉ cần VỀ, rồi tính tiếp, nghen con…”

V.C