Nói hay thì ai cũng muốn nghe nhưng giữ im lặng vào 3 lúc này mới gọi là thông thái

Khánh Chi 2024-04-16 08:25
- Con người ta chỉ mất 2 năm để học nói nhưng lại mất cả đời để học cách im lặng. Sự thức tỉnh lớn nhất đối với người lớn bắt đầu bằng việc ngừng nói.

Trong cuộc sống, người ta thường nói rằng mất 2 năm để học nói nhưng lại mất cả đời để học cách im lặng. Khả năng nói chuyện chỉ là một phần nhỏ của năng lực con người, trong khi việc ngừng nói là biểu hiện của trí tuệ. Sự hiểu biết sâu sắc về bản thân và thế giới xung quanh thường bắt đầu từ việc im lặng.

1. Ngừng nói về những điều bạn không biết sự thật

Ngừng nói không đồng nghĩa với việc im lặng hoàn toàn, mà là việc không thể phán đoán tùy tiện, đặc biệt khi đối mặt với những tình huống mà bạn không biết chắc chắn sự thật. Đừng dựa vào những cái nhìn hoặc tin đồn mà đưa ra nhận xét một cách vội vàng.

Trong thời đại của Internet, thông tin lan truyền nhanh chóng và đôi khi khó phân biệt đúng sai. Nếu không thận trọng, bạn có thể rơi vào vòng xoáy của thông tin sai lệch. Hãy nhớ rằng "một lời nói tốt có thể sưởi ấm ba mùa đông nhưng một lời ác nghiệt có thể làm lạnh sáu tháng hè". Khi bạn không chắc chắn về sự thật, im lặng là cách tốt nhất để giữ cho trái tim và tâm trí của mọi người bình yên.

Nói hay thì ai cũng muốn nghe nhưng giữ im lặng vào 3 lúc này mới gọi là thông thái

2. Khi ai đó muốn tranh cãi với bạn, hãy ngừng nói

Trong cuộc sống, chúng ta thường gặp những người thích tranh cãi mọi lúc, mọi nơi. Dù cuộc tranh luận là về bất kỳ vấn đề gì, họ luôn muốn giữ quan điểm của mình và không chấp nhận sự đối lập. Đối với những người như vậy, không nên lãng phí thời gian và năng lượng vào những cuộc tranh cãi vô ích.

Mặc dù bạn có thể chiến thắng trong một cuộc tranh cãi nhưng thường chỉ là chiến thắng tạm thời. Trong một số trường hợp, bạn có thể đánh mất sự tôn trọng và mối quan hệ với người khác. Im lặng là một cách hiệu quả để đối phó với những người thích tranh cãi. Gia Cát Lượng đã nói: "Trạng thái cao nhất của việc tranh luận là không tranh cãi. Im lặng là cách đối phó hiệu quả nhất với những người thích tranh cãi".

Nói hay thì ai cũng muốn nghe nhưng giữ im lặng vào 3 lúc này mới gọi là thông thái

3. Ngừng nói khi cảm xúc của bạn không ổn định

Người ổn định về mặt cảm xúc có khả năng tự chủ mạnh mẽ và sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự can thiệp từ môi trường bên ngoài. Những người như vậy có xu hướng không vui với mọi việc, không buồn với bản thân và không ngạc nhiên trước những ân huệ hay sự sỉ nhục. Trong khi đó, những người có cảm xúc không ổn định dễ rơi vào trạng thái lo lắng, cáu kỉnh, trầm cảm, thất vọng, thậm chí nghi ngờ về bản thân...

Triết gia Friedrich Nietzsche đã nói: “Nếu cảm xúc của một người luôn mất kiểm soát, người đó sẽ bị mắc kẹt trong vòng xoáy cảm xúc và mất đi sự tự do”.

Nói hay thì ai cũng muốn nghe nhưng giữ im lặng vào 3 lúc này mới gọi là thông thái

Khi con người không ổn định về mặt cảm xúc, não bộ không thể tập trung suy nghĩ vấn đề, dễ mắc sai lầm trong phán đoán, khiến mọi việc rơi vào tình thế không thể cứu vãn. Bởi vậy người ta mới nói rằng, cách tàn nhẫn nhất để tiêu diệt một người là để người đó mất kiểm soát cảm xúc.

Giữ im lặng khi cảm xúc không ổn định có thể giúp chúng ta tránh được những quyết định phi lý do cảm xúc chi phối, tránh hậu quả của những quyết định nóng vội gây ra. Im lặng khi bạn đang trong tâm trạng tệ có thể làm giảm xung đột do lời nói và hành động quá mức gây ra, đồng thời duy trì sự hòa hợp trong các mối quan hệ cá nhân.

Khánh Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Phương Mỹ Chi đính chính ngay trên sóng truyền hình về tin đồn khủng khiếp nhất đời