‘Người tốt’ khác với ‘người yêu tốt’, chớ nên lầm tưởng để rồi bị tổn thương

Vivian 2023-07-31 08:43
- Nhiều người thường lầm tưởng “người tốt” với “người yêu tốt”. Trên thực tế hai kiểu người này không hoàn toàn giống nhau.

“Anh ấy là người đàn ông tốt”. Có phải bạn thường xuyên nghe được lời nhận xét thế này hay không? Chúng ta đều biết làm người tốt không phải chuyện dễ dàng, nó đòi hỏi những phẩm chất cao đẹp như lòng nhân ái, sự chính trực, bản lĩnh và tinh thần trách nhiệm.

Nhưng một “người tốt” chưa chắc đã là một “người yêu tốt”, trong cuộc sống, các cô gái cần cẩn thận trước khi bước vào một mối quan hệ, chớ nên lầm tưởng để rồi bị tổn thương.

Tốt với người ngoài nhưng chưa chắc đã tốt với người sống cùng dưới một mái nhà

Cách đây vài năm, một người đồng nghiệp cũ của tôi kết hôn với người đàn ông mà ai ai cũng phải công nhận là “trai tốt”. Anh ấy chính trực, hào phóng, nhiệt tình, được tất cả bạn bè và đồng nghiệp quý mến. Những tưởng phần đời còn lại sẽ hạnh phúc viên mãn, thế nhưng sau vài năm chung sống họ lại ly hôn. 

Mọi người xung quanh ngạc nhiên hỏi đồng nghiệp tôi: “Tìm đâu ra người đàn ông tốt như thế nữa, đang yên đang lành sao lại ly hôn?”. 

Cô tâm sự với tôi: “Ai cũng nói anh ấy là người tốt, ừ đúng anh ấy tốt với bạn bè và thậm chí cả những người xa lạ, nhưng khi về nhà thì anh ấy toàn trút hết sự bực dọc lên người tớ.”

Anh ta đối xử tốt với người ngoài nhưng lại cay nghiệt với người nhà. Chỉ những ai ở trong hoàn cảnh đó thì mới hiểu được cảm giác của đồng nghiệp tôi.

‘Người tốt’ khác với ‘người yêu tốt’, chớ nên lầm tưởng để rồi bị tổn thương

Có những người đàn ông đối xử tốt với người ngoài nhưng lại cư xử tệ với người yêu mình

Một người có phải là “người tốt” hay không là do những người xung quanh nhận xét, nhưng người đó có phải “người yêu tốt” không thì phải được đánh giá bởi nửa kia của anh ta. Yêu cả thế giới thì dễ, yêu chỉ một người mới khó. Trong tình yêu, điều cần quan tâm không phải anh ấy tốt với người khác thế nào, mà là anh ấy đã đối xử đủ tốt với bạn hay chưa. 

Điều quan trọng nhất trong một mối quan hệ không phải người đó “tốt” hay “xấu” mà là cả hai có hợp nhau không

Ngay từ khi còn nhỏ mỗi cô gái đều được dạy rằng lớn lên phải cưới một người chồng tốt. Nhưng trên thực tế trong một mối quan hệ, sự phù hợp giữa hai người quan trọng hơn vấn đề đó có phải người đàn ông tốt hay không. 

Hai người có thể đến với nhau vì cảm mến những phẩm chất tốt đẹp của đối phương, nhưng sau tất cả vẫn chia tay vì cả hai không phù hợp.

Thật vậy, hai bạn có thể đều là những “người tốt”, nhưng liệu tính cách của cả hai có hợp để chung sống cùng nhau không? Hai bạn có cùng chí hướng và lý tưởng không? Thói quen sinh hoạt có nhất quán không? Nhìn chung, để một mối quan hệ bền lâu thì cần vô số yếu tố chứ không đơn giản chỉ là vì người đó “tốt”. 

‘Người tốt’ khác với ‘người yêu tốt’, chớ nên lầm tưởng để rồi bị tổn thương

Trong một mối quan hệ, điều quan trọng nhất là sự hòa hợp

Có người nói rằng vì đối phương là người tốt nên mình cần thay đổi để thích nghi với người ấy. Suy nghĩ này không phải không có lý, nhưng để thực hiện thì không dễ dàng chút nào, thậm chí chỉ khiến giữa cả hai ngày càng xa cách.

Yêu nhau thì dễ, hòa hợp với nhau mới khó. Thấu cảm, giúp đỡ và bao dung lẫn nhau là nền tảng của mối quan hệ lâu dài.

“Người tốt” khác “người yêu tốt” 

“Người tốt” và “người yêu tốt” tưởng chừng giống nhau nhưng trên thực tế có sự khác biệt rõ ràng. Do thế đừng chỉ nhìn vào điểm tốt của đối phương rồi vội vàng kết luận khi yêu đương anh ấy cũng tốt đẹp như vậy. Trong một mối quan hệ lành mạnh, cách anh ấy đối xử với bạn quan trọng hơn nhiều so với cách anh ấy đối xử với người khác.

‘Người tốt’ khác với ‘người yêu tốt’, chớ nên lầm tưởng để rồi bị tổn thương

Không nên lầm tưởng "người tốt" với "người yêu tốt"

Vậy nên điều bạn cần để ý là đối phương có tích cực liên lạc với bạn, có quan tâm đến cảm xúc của bạn hay có sẵn sàng cùng bạn gánh vác trách nhiệm không. Có những người chỉ phù hợp làm bạn bè mà không phải người yêu, người tốt và người yêu tốt về cơ bản cũng có điểm khác biệt như vậy.

Vivian (Tổng hợp)/ Theo Baijiahao

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Na Ngọc Anh: Tình yêu giống như viên kẹo ngọt, hãy yêu hết mình