Người khôn ngoan, có tầm nhìn xa đa phần đều tránh xa 2 điều này

Khánh Chi 2024-04-14 08:00
- Tầm nhìn đích thực là “thắp ngọn đèn” cho chính mình. Những người có thể đạt được những điều vĩ đại đều sẵn sàng đối mặt với nguy hiểm trong thời bình, tạo cho mình thói quen lập kế hoạch trước.

Can thiệp vào cuộc sống của người khác

Một nhà triết gia đã từng phát biểu rằng trong cuộc sống, chỉ có hai nhiệm vụ: một là nhiệm vụ của chính bản thân, hai là nhiệm vụ của người khác. Nhiều người thường xuyên bỏ qua trách nhiệm của mình mà lại can thiệp vào cuộc sống của người khác. Một người trưởng thành thường biết lắng nghe và không can thiệp vào quyết định của người khác.

Mỗi cá nhân đều có cuộc sống riêng và cách nhìn nhận khác biệt về thế giới xung quanh. Bởi từ góc nhìn cá nhân, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy phần nhỏ của hình ảnh mà không thể hiểu rõ được cả bức tranh tổng thể.

Người khôn ngoan, có tầm nhìn xa đa phần đều tránh xa 2 điều này

Mỗi người đều có các tiêu chuẩn và ưu điểm riêng. Việc sử dụng tiêu chuẩn cá nhân để áp đặt vào cuộc sống của người khác sẽ chỉ gây ra rắc rối và phiền toái cho cả hai bên. Như người doanh nhân nổi tiếng người Mỹ, Rockefeller, từng nói: "Người càng thông minh, họ càng biết cách im lặng, giống như cây lúa chín cúi đầu."

Người trưởng thành sẽ hiểu rõ hơn rằng, mỗi người có một con đường riêng để đi và chịu trách nhiệm về cuộc sống của bản thân. Điều quan trọng là chúng ta chỉ cần chăm sóc bản thân và tôn trọng quyết định của người khác.

Sử dụng ý kiến ​​của người khác để suy nghĩ về tương lai của mình

Lỗ Tấn đã chia sẻ quan điểm rằng, để đưa ra quyết định đúng đắn trong cuộc sống, chúng ta cần phải tự mình suy nghĩ và quyết định, không nên dựa vào ý kiến ​​của người khác mà quên mất giá trị của quyết định cá nhân. Ông cũng nhấn mạnh rằng, việc nghe quá nhiều tiếng nói bên ngoài sẽ cản trở suy nghĩ chân thực của chúng ta và suy nghĩ của người khác không nên ảnh hưởng đến quyết định của chúng ta về tương lai.

Đúng như những lời khuyên của Nietzsche, không nên để bộ não của chúng ta trở thành trường đua ngựa của người khác. Chúng ta phải giữ cho tầm nhìn của mình luôn rõ ràng và không để kỳ vọng của người khác làm ảnh hưởng đến suy nghĩ của mình. Chỉ có chính chúng ta mới có thể ảnh hưởng đến hướng đi của cuộc đời mình và thắp sáng cho con đường riêng của mình.

Người khôn ngoan, có tầm nhìn xa đa phần đều tránh xa 2 điều này

Dưới đây là một số cách giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp:

1. Đọc nhiều để trau dồi kiến ​​thức

Nhà văn Trung Quốc Lin Yutang đã nói: “Đọc sách có thể mở ra những ý tưởng mới, thoát khỏi sự tầm thường, tiếp thu kiến ​​thức mới, mở rộng tầm nhìn và nuôi dưỡng tinh thần của bạn”. Đọc sách là cách dễ dàng nhất để một người trưởng thành. Đọc sách giúp chúng ta mở rộng tầm nhìn, trau dồi khuôn mẫu và mở rộng tâm trí.

2. Có mục tiêu rõ ràng và không theo đuổi một cách mù quáng

Có một câu nói rằng: "Một khi hòa nhập vào một nhóm, bạn sẽ lây nhiễm những chuyển động, thói quen và cách suy nghĩ của họ và làm một số điều nực cười mà bạn không hề hay biết." Chỉ những người có mục tiêu rõ ràng mới không dễ dàng bị dắt mũi hay khó chịu vì lời nói của người khác. Họ luôn có đầu óc tỉnh táo và biết điều gì nên làm, điều gì là không nên.

Người khôn ngoan, có tầm nhìn xa đa phần đều tránh xa 2 điều này

3. Suy nghĩ độc lập và tiến xa

Nhà văn Campbell từng nói: "Để có được hạnh phúc, câu hỏi “Người khác nghĩ gì về mình” phải được đặt sang một bên." Trải qua mọi thời đại, những người có thể đi xa đều là những người có khả năng tư duy độc lập. Nhà văn Feng Liangnu từng nói: “Thế giới sẽ nhường chỗ cho những người có mục tiêu và tầm nhìn”.

Những người có tầm nhìn xa và những người lười biếng nhìn thế giới theo cách khác. Người có tầm nhìn xa có thể nhìn thấy bên trong và bên ngoài của con người, nhìn thấy bản chất của sự vật và nhìn thấy sự khởi đầu của sự vật.

Trong thế giới đầy thay đổi và đầy thách thức này, mọi người đều có tiềm năng trở thành người có khả năng nhìn xa trông rộng. Khi nhìn về tương lai, chúng ta không chỉ thấy những khó khăn, trở ngại mà còn cả những cơ hội và hy vọng ở phía trước.

Khánh Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

4 lỗi sai be bét khiến chị em "ở nhà suốt ngày" mà da vẫn sần sùi, đầy mụn nhọt