Mọi sự đến rồi lại đi, thấu hiểu sự vô thường, bạn sẽ trân trọng hơn những điều đang có!

2021-07-07 10:30
- Có những điều không thể tồn tại mãi trên đời, thấu hiểu sự vô thường, bạn sẽ hạnh phúc hơn

Trong ca khúc "Hận vô thường" của bộ phim Hồng Lâu Mộng có câu hát thế này: "Mừng vinh hoa đang tốt, hận vô thường đã đến". Cuộc sống là như vậy, cho dù nhiều năm vinh hoa sung túc nhưng tương lai khó đoán định, chuyện gì đến chuyện gì đi,... chẳng thể lường trước. Đó chính là sự vô thường. 

Vô thường hàm ý không có gì có thể kéo dài và trường tồn theo thời gian, gồm có 4 giai đoạn chính là Thành - Trụ - Hoại - Không. Trong đó, Thành là Hình thành, Trụ là tồn tại, Hoại là hao mòn, Không là mất đi. Tất cả sự vật, sự việc trong vũ trụ không điều gì ở yên trong một trạng thái duy nhất mà luôn biến đổi, phát triển trong từng giây từng phút. Bản chất của mọi sự sẽ từ từ thay đổi, cuối cùng là biến mất.

Vô thường hiện diện trong từng khía cạnh của cuộc sống: trong sự đổi thay của đất trời cây cỏ, trong sự tàn phai của thanh xuân, của sức khoẻ, sự đổi thay của tình yêu,... 

Có những điều không thể tồn tại mãi trên đời, thấu hiểu sự vô thường, bạn sẽ hạnh phúc hơn

Ở đời không có ai mãi giàu có, không có ai mãi nghèo hèn. Chuyện đời thăng trầm biến đổi luôn đến vào những lúc chúng ta ít ngờ nhất. Có khi đang vui lại buồn, có khi đang buồn lại gặp chuyện hoan hỉ. Nếu như biết chấp nhận vô thường là điều tất lẽ dĩ ngẫu trong đời sống, chúng ta sẽ nuôi dưỡng được sự bình an từ trong tâm. 

Đôi lúc gặp chuyện không như mong cầu, nghĩ hoài chưa sáng tỏ, hãy cứ để thời gian trôi qua. Đến một thời điểm nào đó, bạn sẽ hiểu rằng tất cả những điều đã xảy ra là những điều nên xảy ra, và hết thảy chính là an bài tốt nhất. 

Có những điều không thể tồn tại mãi trên đời, thấu hiểu sự vô thường, bạn sẽ hạnh phúc hơn

Trong cuộc sống hiện đại nhiều xô bồ chật vật, ai cũng hối hả chạy theo những mối lo của mình: công việc, sự nghiệp, tranh đấu trên thương trường, trách nhiệm với gia đình,... Thời gian trôi qua, ngoảnh đi ngoảnh lại thấy mình đã không còn ngây ngô như thời thơ ấu, ta sẽ thấy đời người thật ngắn ngủi. Những điều ta tưởng mình không thể vượt qua được, ta đã vượt qua. Những điều ta tưởng mình sẽ không có được, cuối cùng ta cũng đã có. 

Mọi sự đến rồi lại đi, thay vì buồn thương nuối tiếc, hãy học cách trân trọng những điều đang có, cho qua những điều đã qua để "nương" mình theo dòng chảy cuộc đời. 

Có những điều không thể tồn tại mãi trên đời, thấu hiểu sự vô thường, bạn sẽ hạnh phúc hơn

Thời gian vô thường và cuộc đời thật mong manh, vì vậy hãy sống sao cho đẹp, cho có ích và ý nghĩa mỗi ngày. Người hiểu được vô thường, tấm lòng rộng mở bao dung và luôn biết đủ thì lúc nào cũng tìm thấy hạnh phúc. Thản nhiên đón nhận sự vô thường, bình tâm đối diện với "được - mất" đến rồi lại đi, mới thực là người minh trí. 

Tune (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


4 sao Việt có nhan sắc cùng thần thái ngày càng 'lên hương' sau khi sinh