Lương cao, phúc lợi ổn chưa chắc đã đủ, đây mới là 4 tiêu chí giúp bạn tìm thấy một công việc lý tưởng và phù hợp!

2023-02-09 11:15
- Đã bao giờ bạn vạch ra cho mình các tiêu chí của “một công việc trong mơ”? Lương cao, phúc lợi ổn, cơ hội thăng tiến ư, liệu đã đủ?

Qúa trình tìm kiếm một công việc lý tưởng chưa bao giờ là điều dễ dàng cho tất cả mọi người. Thậm chí có không ít người sẵn sàng thử rất nhiều vị trí trong các tổ chức khác nhau, song sau cùng, họ lại tiếp tục băn khoăn khi cho rằng đây vẫn chưa phải là công việc mình mơ ước. Đã bao giờ bạn vạch ra cho mình các tiêu chí của “một công việc trong mơ”? Lương cao, phúc lợi ổn, cơ hội thăng tiến,… ư? Liệu đã đủ?

Dù là tìm kiếm một công việc, tìm kiếm một địa điểm nghỉ dưỡng, một căn hộ, hay thậm chí là một cuộc tình,… thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn sai lầm nếu như bạn chưa thực sự biết rõ mình muốn gì và cần gì. Bởi vậy, hãy xác định thật rõ ràng các nhu cầu và mong muốn của bản thân trước khi bạn bắt tay tìm việc. Có rất nhiều tiêu chí tạo nên một công việc trong mơ, được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên phù hợp với mỗi người. Tuy nhiên, điều kiện cần đối với một công việc lý tưởng nói chung sẽ hội tụ đủ 4 chữ P, gồm có: Pay, People, Place, và Passion.

1. Pay (Tiền lương):

Không thể phủ nhận, thu nhập là một yếu tố cực kỳ quan trọng với nhiều người khi đưa ra lựa chọn nghề nghiệp. Hẳn nhiên, bạn không thể duy trì cuộc sống thường ngày chỉ bằng tình yêu công việc. Không những thế, càng nhiểu tuổi, bạn sẽ còn phải đảm đương những gánh nặng khác trong cuộc sống như: con cái, sức khỏe, cha mẹ, nhà cửa,… Dù không phải tất cả, nhưng một công việc lý tưởng phải có mức thu nhập đáp ứng được nhu cầu cuộc sống của bạn, đủ để bạn có thể thanh toán các loại hóa đơn sinh hoạt, vui chơi, và cả dự trữ cho tương lai.

Đổi lại, thu nhập cao cũng đi liền với những áp lực, sức ép trong công việc mà bạn phải chịu trách nhiệm. Bởi vậy, trước khi tìm việc, hãy vạch ra những khoản chi phí bạn cần và tổng hợp lại để biết được bao nhiêu là đủ cho bản thân mình. Từ đó, bạn sẽ đưa ra được mức thu nhập cơ bản đủ làm bạn hài lòng.

Lương cao, phúc lợi ổn chưa chắc đã đủ, đây mới là 4 tiêu chí giúp bạn tìm thấy một công việc lý tưởng và phù hợp!

2. People (Đồng nghiệp):

Đồng nghiệp có tầm ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình công tác của bạn, bạn không thể chỉ làm việc một mình. Không chỉ là những cộng sự kề vai sát cánh cùng nhau xử lý những đầu việc, cụm từ “đồng nghiệp” còn được hiểu là cả những vị cấp trên của bạn. Bạn có cảm thấy thoải mái khi làm việc với các cộng sự của mình? Sự hợp tác của bạn và cấp trên có hiệu quả? Một công việc lý tưởng là khi bạn tìm được tiếng nói chung giữa bạn với đồng nghiệp, tất cả hòa mình thành một thể thống nhất, đồng lòng, đoàn kết, nỗ lực hết mình vì mục tiêu chung giúp tổ chức lớn mạnh.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên vì thế mà lý tưởng hóa trong việc tìm kiếm một người lãnh đạo hay những cộng sự hoàn hảo. Hãy rèn luyện cho mình khả năng thích nghi với sự khác biệt từ nhiều cá thể trong một môi trường, từ đó bạn có thể học hỏi và phát triển hơn mỗi ngày.

Lương cao, phúc lợi ổn chưa chắc đã đủ, đây mới là 4 tiêu chí giúp bạn tìm thấy một công việc lý tưởng và phù hợp!

3. Place (Môi trường làm việc):

Môi trường tựa như chất xúc tác dành cho tinh thần làm việc, có thể góp phần nâng cao năng suất lao động của mỗi cá nhân hoặc cũng có thể tác động ngược lại. Một môi trường làm việc lý tưởng sẽ giúp bạn thoải mái là chính mình khi làm việc, giờ giấc làm việc và không gian làm việc phù hợp với bạn, văn hóa doanh nghiệp được coi trọng và phát triển, bạn được nhìn nhận đúng năng lực, có điều kiện để phát triển nghề nghiệp chuyên môn,… Một môi trường năng động sáng tạo, cởi mở và thân thiện, tin cậy và minh bạch sẽ là môi trường làm việc đáng mơ ước để bạn cống hiến, là bước đệm để bạn có thể phát huy hết thực lực của mình.

4. Passion (Đam mê):

Niềm đam mê trong công việc chính là sự kết hợp hài hòa giữa khả năng và sở thích của bạn. Tác giả người Mỹ H. Jackson Brown, Jr đã từng phát biểu như thế này: "Tìm một công việc bạn yêu thích và bạn sẽ có thêm năm ngày mỗi tuần." Thật vậy, đam mê yếu tố quan trọng then chốt trong quá trình lựa chọn công việc, giúp bạn luôn tràn đầy hứng khởi cho mỗi ngày tới sở làm. Một công việc đáng mơ ước chính là khi bạn có đam mê và sẵn sàng làm việc hết công suất để hoàn thành tốt đầu việc được giao phó. Không chỉ làm việc vì tiền lương được nhận mỗi tháng, bạn dành hết tâm trí cho công việc của mình. Không chỉ làm theo những gì được hướng dẫn, bạn chủ động hoàn thành công việc bằng tâm huyết và tinh thần sáng tạo không bao giờ ngưng chảy.

Lương cao, phúc lợi ổn chưa chắc đã đủ, đây mới là 4 tiêu chí giúp bạn tìm thấy một công việc lý tưởng và phù hợp!

Mỗi người chỉ sống có một lần, vậy thì tại sao lại không làm điều bạn thật sự yêu thích? Thay vì dành thời gian để làm công việc nào đó chỉ vì tiền, hãy thử tập trung làm công việc mình thật sự đam mê để sống một cuộc đời thật trọn vẹn.

Một công việc trong mơ sẽ hội tụ đầy đủ các tiêu chí 4P: Pay, People, Place, Passion, tuy nhiên trên thế gian này không tồn tại sự hoàn hảo tuyệt đối. Không có một công việc lý tưởng cho tất cả mọi người, và “lý tưởng” chỉ mang tính tương đối. Lý tưởng hay không phụ thuộc vào cách bạn nhìn nhận và định hướng bản thân mình. Khi bạn nhìn nhận rõ những yếu tố nào là quan trọng then chốt đối với mình ở thời điểm hiện tại, bạn sẽ biết cách lựa chọn một công việc lý tưởng để có thể phát huy hết tiềm lực cá nhân và luôn tìm được niềm vui trong công việc.

VC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


3 bài tập toàn thân tại nhà, giúp bạn có mình hạc xương mai sau 4 tuần