Điều tốt nhất mà những 'người nhà' có thể làm cho nhau: Sống thật tốt để những người còn lại không phải lo lắng

I Am NGA 2021-10-23 08:02
- “Điều tốt nhất cha mẹ có thể làm cho con cái, chính là sống thật lâu và đừng có bệnh tật gì cả” – đó là câu thoại của nữ chính Yoon Hye Jin trong phim Hometown Cha Cha Cha rất hot thời gian gần đây...

Phẩm chất cao quý nhất của người phụ nữ Việt là sự hy sinh, điểm chính trong câu trả lời ở phần thi ứng xử đã giúp Kỳ Duyên giành được vương miện Hoa hậu Việt Nam. Câu trả lời làm đẹp lòng khán giả, khéo léo tôn vinh vai trò của những người vợ, người mẹ trong gia đình. Thế nhưng hy sinh có phải là điều tốt đẹp nhất mà chúng ta có thể làm cho người khác không?

Giá như cha mẹ đừng hy sinh nhiều thế

Câu nói cửa miệng của bố tôi là: “Hy sinh đời bố để củng cố đời con”. Còn mẹ tôi luôn kể với tôi về sự hy sinh, vất vả của việc làm mẹ, làm vợ, làm dâu. Mẹ dành cả cuộc đời mình để chăm lo vun vén cho gia đình, lúc còn nhỏ thì làm một đứa con hiếu thảo, khi lấy chồng thì trở thành dâu hiền, vợ khéo, mẹ đảm. Không chỉ hy sinh bản thân vì nội ngoại đôi bên và chồng con, mẹ còn hết sức nhẫn nhịn, bao dung với cả những người anh em, họ hàng. Trong khi, họ đâu có trân trọng điều đó. Nhiều lúc tôi phát bực lên với mẹ: “Ai bắt mẹ phải hy sinh, mẹ sống vì bản thân mình chút đi. Ai tốt với mẹ thì mẹ tốt lại, họ đối xử tệ với mẹ thì mẹ cũng đừng giúp họ nữa, đơn giản vậy thôi”. Nhưng mẹ tôi không làm được, luôn cố gắng đối tốt với đời để tích đức cho con.

Ngừng hy sinh vì người khác bởi chỉ khi bạn ổn mới có thể cho đi hạnh phúc

Mẹ bảo tôi ích kỷ, chỉ biết nghĩ cho bản thân mình. Tôi thì thấy không có lý gì khi mình phải hy sinh vì người khác trong khi bản thân mình không hạnh phúc. Tôi không muốn sống cuộc đời giống mẹ. Suy cho cùng, đó là sự khác biết về tư tưởng của hai thế hệ khác nhau. Tôi không thể thuyết phục mẹ sống vì bản thân mình nhiều hơn, tôi cũng không thể sống theo cách của mẹ.

Tôi không có ý coi thường sự hy sinh của người khác, bản thân tôi khôn lớn nên người cũng là nhờ sự hy sinh lớn lao của bố mẹ. Nhưng nhiều lúc tôi ước giá như bố mẹ đừng hy sinh nhiều thế, hãy cứ sống cuộc đời của mình, làm những gì khiến mình hạnh phúc đi. Bố mẹ luôn kể về sự hy sinh vất vả của họ vì gia đình, con cái, khiến tôi như cảm thấy mắc nợ, vì mình chẳng làm được gì để báo đáp cho sự hy sinh đó cả.

Ngừng hy sinh vì người khác bởi chỉ khi bạn ổn mới có thể cho đi hạnh phúc

Trong phim Khi hoa trà nở, Hwang Yong Sik đã gắt lên với mẹ chỉ vì mẹ luôn mặc lại đồ cũ của anh. Chiếc áo phông từ World Cup 2002, đôi giày thể thao cũ của anh mà mẹ đi không vừa chân. Điều đó như cái gai trong tim anh vậy. Bởi gia đình anh cũng đâu khó khăn đến nỗi mẹ không mua được những món đồ mới để dùng, nhưng lúc nào bà cũng vun vén, tiết kiệm, hy sinh bản thân mình vì con.

“Điều tốt nhất cha mẹ có thể làm cho con cái, chính là sống thật lâu và đừng có bệnh tật gì cả” – đó là câu thoại của nữ chính Yoon Hye Jin trong phim Hometown Cha Cha Cha rất hot thời gian gần đây. Cô là người mất mẹ sớm và cảm thấy không thể chịu nổi khi thấy cảnh bà Gam Ri, vì vun vén cho con cháu mà từ chối việc trồng răng. Thế nhưng người con trai lại quá vô tâm, lúc nào cũng bận rộn với công việc và nuôi con đi du học nước ngoài mà thậm chí còn quên luôn cả gương mặt mẹ. Khi được gợi ý cho mẹ tiền trồng răng, anh ta nói “dạo này con hơi kẹt”. Cuối cùng bà Gam Ri cũng ngộ ra một điều, bà cần phải sống vì bản thân mình nhiều hơn, thay vì cả đời hy sinh vì con cái. Bà đã đem tiền tiết kiệm của mình để đi chữa răng, nhờ thế những năm tháng cuối đời, bà vẫn có thể nhai mực no nê.

Chỉ khi bạn hạnh phúc, bạn mới có thể cho đi hạnh phúc

Có bao giờ bạn muốn tốt cho người khác nhưng miệng lại nói ra toàn những lời khó nghe, và vì thế mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn chưa? Việc liên tục hy sinh vì người khác nhưng bản thân lại không hạnh phúc, sớm muộn gì sự hy sinh cao cả đó cũng sẽ trở thành sự oán trách. Như các bà mẹ hay than rằng: “Tôi đã hy sinh vì nó như thế mà nó cãi lại tôi”. Cha mẹ hy sinh vì con, đến lượt những người con lại tiếp tục hy sinh vì con cái của họ. Người người mẹ, người vợ hy sinh vì chồng con. Những người chồng hy sinh vì vợ con. Đó đã trở thành quy luật mà nếu làm khác đi, bạn sẽ bị coi là ích kỷ.

Ngừng hy sinh vì người khác bởi chỉ khi bạn ổn mới có thể cho đi hạnh phúc

Khi người ta cứ liên tục hy sinh vì người khác, không ai thật sự sống cuộc đời của họ cả. Cha mẹ luôn hy sinh vì con cái, cho rằng đó là điều tốt nhất họ có thể làm cho con. Họ không biết rằng con cái cảm thấy mắc nợ và nặng nề như thế nào với sự hy sinh đó. Chỉ vì tiết kiệm chút tiền, cha mẹ có bệnh cũng không dám chữa, và rồi khi bệnh trở nặng, cuộc sống của mọi thành viên trong gia đình đều bị xáo trộn. Con cái sẽ cảm thấy có lỗi vì bận rộn mưu sinh mà không thể túc trực, chăm lo cho cha mẹ.

Điều tốt nhất chúng ta có thể làm cho nhau, là sống tốt cuộc đời của mình để người khác không phải bận tâm, lo lắng. Khi bản thân bạn cảm thấy hạnh phúc, thỏa mãn, sự cho đi là tự nguyện và nó không kèm theo một điều kiện gì cả, vì thế sẽ không có thất vọng, than trách.

I Am NGA

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint