5 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang dần trưởng thành theo tâm lý học

Khánh Chi 2024-05-29 08:00
- Có thể bạn không biết, mình thực sự trưởng thành hơn những gì bạn vẫn nghĩ.

1. Bạn ít coi trọng mọi thứ một cách cá nhân hơn

Cách chúng ta cảm nhận thường bị chi phối bởi cách người khác cư xử với mình. Vì vậy, hãy học cách xem hành động của người khác là sự phản ánh con người của họ chứ không liên quan đến bạn.

Tác giả Don Miguel Ruiz đã viết trong cuốn sách của mình: “Bất cứ điều gì xảy ra xung quanh bạn, đừng coi đó là chuyện cá nhân… Người khác không làm gì là vì bạn cả. Đó là vì chính họ. Tất cả mọi người đều sống trong giấc mơ của chính mình, trong tâm trí của chính mình; ở một thế giới hoàn toàn khác với thế giới chúng ta đang sống."

5 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang dần trưởng thành theo tâm lý học

2. Ngay cả khi bạn không đồng ý, bạn vẫn hiểu ai đó vì sao lại nói vậy

Đây là lúc sự đồng cảm phát huy vai trò. Đồng cảm là khả năng đặt quan điểm và cảm xúc của riêng mình sang một bên để cố gắng hiểu khía cạnh của người khác. Những người trưởng thành về mặt cảm xúc ít tập trung vào bản thân và dễ dàng xem xét nhu cầu và sở thích của người khác hơn.

Các nhà tâm lý học tin rằng chúng ta có sự đồng cảm bẩm sinh nhưng nó phát triển mạnh mẽ hơn khi chúng ta trưởng thành. Nếu bạn có thể thừa nhận những thành kiến ​​của mình và cố gắng hiểu quan điểm của người khác, đó là dấu hiệu bạn thực sự trưởng thành.

5 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang dần trưởng thành theo tâm lý học

3. Đối với bạn, sống là chính mình quan trọng hơn việc được mọi người yêu thích

Hòa nhập và được yêu thích có thể rất quan trọng trong những năm tháng tuổi trẻ. Các nhà tâm lý học phát hiện ra rằng chúng ta cảm thấy việc bị xã hội từ chối tương tự như nỗi đau thể xác. Tuy nhiên, tính xác thực mới là nền tảng của hạnh phúc thực sự.

Những người trưởng thành cố gắng điều chỉnh hành động của mình phù hợp với các giá trị và niềm tin cốt lõi. Hành trình trở thành chính mình là một quá trình kéo dài suốt đời. Khi bạn thấy sống thật với chính mình quan trọng hơn nhiều so với việc gây ấn tượng với người khác, đó là lúc bạn thực sự trưởng thành.

5 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang dần trưởng thành theo tâm lý học

4. Bạn không dễ bị bộc phát cảm xúc

Cảm xúc có thể dễ dàng chi phối chúng ta. Đó là lý do tại sao việc có thể kiểm soát cảm xúc cho thấy bạn thực sự trưởng thành. Sự suy ngẫm và tự nhận thức dạy chúng ta hãy tạm dừng trước khi chúng ta khiến vấn đề trở nên quá căng thẳng.

Đó không phải là việc kìm nén cảm giác của bạn, mà là học cách thể hiện bản thân theo những cách lành mạnh hơn. Thay vì bộc phát, bạn có thể kiên nhẫn, hít thở sâu và từ từ tìm hướng giải quyết theo cách mang tính xây dựng. Khi bạn có thể kiềm chế cảm xúc của mình. Điều đó không chỉ giúp cải thiện mối quan hệ mà còn có nghĩa là chúng ta sẽ không nói hoặc làm những điều sau này phải hối hận.

5. Bạn suy nghĩ tốt hơn trước khi nói hoặc hành động

Sự vội vàng thường đi kèm với sự non nớt. Khi chúng ta trải qua nhiều điều và dần khôn ngoan hơn, chúng ta sẽ kiểm soát tốt hơn việc trở nên bốc đồng. Cần sự trưởng thành để chúng ta có thể "uốn lưỡi trước khi nói". Chúng ta càng tự chủ được, những sai lầm sẽ càng ít xảy ra hơn.

Khánh Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


3 bài tập Kegel giúp cơ thể săn chắc