4 điều cần nằm lòng để sống thanh thản, không vướng bận muộn phiền

Anh Đào 2023-09-20 08:56
- Người xưa có câu: “Bệnh tật từ miệng vào, họa từ miệng mà ra”. Nếu không biết hoàn cảnh của người khác, chớ nên bàn tán tùy tiện.

1. Đừng dễ dàng phán xét người khác, chỉ trỏ cuộc sống của họ

Nếu chúng ta không hiểu được những khó khăn và nỗi đau của người khác, chớ nên chỉ trỏ, bàn tán về cuộc sống của họ. Mỗi người có một cuộc sống riêng, một quá trình riêng, và chúng ta không thể thấu hiểu hoàn toàn mọi khía cạnh của cuộc sống của họ.

Khi nhận xét về người khác, những đánh giá của chúng ta có thể không trung thực. Đôi khi, chúng ta không có đủ thông tin và hiểu biết để đánh giá đúng. Hơn nữa, việc đánh giá người khác, không có căn cứ hoặc thậm chí nói xấu sau lưng họ có thể dẫn đến xung đột, mâu thuẫn không đáng có.

4 điều cần nằm lòng để sống thanh thản, không vướng bận muộn phiền

2. Ăn nói lịch sự, hài hước và vô duyên chỉ cách nhau một đường ranh giới mỏng manh

Nhiều người sống thẳng thắn và không ngại thể hiện ý kiến của mình. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhớ rằng, thẳng thắn thái quá dễ trở thành sự vô duyên, không có kiểm soát về cảm xúc và không biết cân nhắc trước khi động chạm đến những vấn đề nhạy cảm. Điều này thể hiện mức độ EQ (Intelligence of Emotional Quotient) thấp và không biết cách đối xử tôn trọng với người khác.

Người ta thường nói: "Bệnh tật từ miệng vào, họa từ miệng mà ra." Điều này ám chỉ, nếu không suy nghĩ hoặc cân nhắc trước khi nói, những lời nói sau đó có thể dễ dàng làm tổn thương hoặc xúc phạm người khác.

4 điều cần nằm lòng để sống thanh thản, không vướng bận muộn phiền

Người có khả năng giao tiếp và biết cách thấu hiểu người khác, không chỉ là người tài năng trong lĩnh vực nói chuyện, còn biết cách xây dựng mối quan hệ tích cực với người khác. Điều này giúp họ bước chân vào cánh cửa của sự thành công một cách dễ dàng hơn.

3. Đừng “moi hết tâm can” cho người khác

Khi tin tưởng một ai đó, không đề phòng, cuối cùng sẽ chỉ có hai kết quả: Một, tìm được tri kỷ đúng nghĩa; hai, một bài học cuộc sống. Thật chua chát khi nói rằng tình huống sau có nhiều khả năng xảy ra hơn. Sống là phải cho đi sự chân thành nhưng đừng “moi hết tâm can”, cho đi tất cả. Mỗi người một cuộc sống, ai cũng nên có sự riêng tư thuộc về mình, những câu chuyện không nên nói ra.

4 điều cần nằm lòng để sống thanh thản, không vướng bận muộn phiền

Tìm được tri kỷ hay quý nhân quả thực là điều may mắn. Nhưng hãy dung dị với mọi kết cục. Đừng bao giờ nghĩ rằng bản thân thật sự quan trọng hoặc chiếm vị trí cao trong lòng người khác, nếu không bạn sẽ rất tổn thương và thất vọng.

4. Đừng coi thường hay bắt nạt người khác, hãy tập sống tử tế

Sống ở đời, đừng coi thường người khác hoặc thậm chí bắt nạt chỉ vì người ta có vẻ yếu đuối, dễ dãi hoặc tự cho rằng bản thân vượt trội hơn ở phương diện nào đó. Kinh qua đủ thứ trong xã hội ngoài kia, có lẽ nhiều người tự nhủ với mình rằng phải thật mạnh mẽ, đôi khi phải vô tình một chút mới dễ dàng thành công và sống tốt.

Điều này hoàn toàn đúng vì “người không vì mình thì trời tru đất diệt”. Tuy nhiên, ở bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải giữ được chữ “Thiện” trong tâm. Mỗi người không nên vượt quá giới hạn đạo đức, không đi ngược lại luân lý làm người.

Anh Đào (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Tập luyện là một phần của cuộc sống!