Làm gì khi cảm thấy tổn thương?

Thu Trang 2023-05-20 12:45
- Ai trong chúng ta cũng cần học cách chữa lành vết thương tâm lý, "sơ cứu" cảm xúc để tự giúp bản thân vượt qua cảm giác bị tổn thương.

Không ai muốn mình tổn thương hay nếm trải những điều cay đắng. Nỗi đau khiến con người mệt mỏi. Nó như một loại virus nguy hiểm từng ngày ăn sâu vào tâm can khiến con người không thể sống hạnh phúc và an nhiên.

Dù không muốn nhưng ai cũng từng ít nhất một lần trải qua những đau thương trước khi tìm thấy hạnh phúc. Và chẳng ai có thể phủ định “năng lực” của những nỗi đau. Có đi qua đau thương, bạn mới biết thế nào là cuộc sống thực sự. Đau thương khiến bạn trưởng thành và mạnh mẽ hơn. Thế nhưng, vượt qua tổn thương không phải là điều dễ dàng. 

Khi mọi thứ trở nên khó khăn, đây là 4 "liều thuốc" bạn cần dùng để có thể vững bước vượt qua tổn thương.

1. Mở lòng tâm sự cùng ai đó

Ắt hẳn mỗi khi đau thương kéo đến, bạn sẽ cảm thấy mình thật cô đơn. Chẳng có ai hiểu mình và chẳng ai bên cạnh mình,...

Nhưng đó chỉ là cảm giác nhất thời của bạn mà thôi. Đừng để những thứ nhất thời đó che mờ đi sự thật rằng có rất nhiều người yêu thương bạn, lắng nghe bạn.

Hãy mở lòng mình và cho người khác có cơ hội được lắng nghe và chia sẻ cùng bạn. Có thể họ sẽ không thể giúp bạn giải quyết vấn đề, nhưng ít nhất những lời động viên, an ủi từ họ chắc chắn làm bạn ấm lòng rất nhiều.

4 'liều thuốc' cần dùng khi tổn thương

Vẫn luôn có người yêu thương và lắng nghe bạn

2. Loại bỏ nguồn năng lượng tiêu cực

Khi bị tổn thương, cách tốt nhất để loại bỏ nguồn năng lượng khiến bạn cảm thấy tiêu cực chính là dứt khoát bước ra khỏi những mối quan hệ độc hại. Đó có thể là những mối quan hệ xã giao, bạn bè, thậm chí là tình cảm hay người thân.

Song song với đó, hãy cố gắng tiếp xúc với những người khiến bạn vui vẻ, tích cực hơn, làm những chuyện bản thân cảm thấy thư giãn, để "sạc" lại năng lượng sống cho chính mình.

4 'liều thuốc' cần dùng khi tổn thương

Loại bỏ năng lượng tiêu cực bằng cách ở bên những người tích cực

3. Thử những liệu pháp tâm lý đơn giản

Hãy thử tập thiền đơn giản bằng cách cảm nhận hơi thở của mình. Hít sâu vào bằng mũi (tưởng tượng như đang đón lấy những điều tích cực) và thở đều ra bằng miệng (cố gắng đẩy hết những năng lượng tiêu cực ra ngoài).

4 'liều thuốc' cần dùng khi tổn thương

Thiền là một trong những cách giúp bạn tạm quên đi những nỗi buồn của hiện tại

Khi tắm, nhắm mắt và tưởng tượng nước có thể gội rửa hết những muộn phiền và năng lượng xấu, thả lỏng cơ thể và tâm trí và cho phép bản thân không nghĩ ngợi bất cứ điều gì.

4. Thử một ngày "Yes Day"

Hãy nói "có" với tất cả những thói quen tốt mà lâu nay bạn đã không làm như dậy sớm ăn sáng, cười với một người lạ, hoàn thành một ngày làm việc năng suất và có kế hoạch, hay dành ra 30 phút tập thể dục, yoga,...

Thoạt nghe thì rất khó để quyết định làm, nhưng bạn cứ thử đi. Nghĩ cái gì thì làm liền cái đó. Đừng cho bản thân thời gian lưỡng lự. Hoàn thành tất cả những điều tốt đẹp tích cực chắc chắn tâm trạng bạn sẽ khá hơn rất nhiều!

4 'liều thuốc' cần dùng khi tổn thương

Hoàn thành tất cả những điều tốt đẹp tích cực chắc chắn tâm trạng bạn sẽ khá hơn rất nhiều!

Và hãy nhớ rằng, ai cũng có những lúc cảm thấy tổn thương, hay tâm trạng đi xuống. Đó là việc rất tự nhiên và là cảm xúc bình thường của tất cả mọi người. Vậy nên đừng tự trách bản thân mình hay mãi ngồi một chỗ tiếc nuối, dằn vặt.

Cố gắng vùng ra khỏi những suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực đang bám lấy bạn và làm chủ nó một cách tỉnh táo và tích cực hơn bạn nhé!

Thu Trang (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Thức tập suối nguồn tươi trẻ đúng cách phần 2