4 điều bạn nên làm để lấy lại sự tự tin vào bản thân

Thu Trang 2022-12-09 11:00
- Tự ti là hành động tự quở trách và coi thường bản thân, luôn cho rằng mình kém hơn so với người khác. Điều này khiến nhiều người tự thu mình trong vỏ bọc mà bản thân tạo ra.

Trong nhịp sống nhanh của xã hội hiện đại, niềm tin là yếu tố vô cùng quan trọng trong hầu hết các mối quan hệ, bao gồm cả mối liên kết với chính bản thân mình. Việc mất niềm tin vào bản thân hay nói cách khác là tự ti không chỉ khiến bạn quên đi những ưu điểm của mình, đánh mất đi bản năng vốn có, mà còn khiến bạn vụt mất nhiều cơ hội quan trọng.

Vậy làm thế nào để vượt qua sự tự ti để bứt phá bản thân. Cùng Emdep điểm qua 4 bí kíp sau đây sẽ giúp bạn trên hành trình trở nên tự tin hơn mỗi ngày.

1. Thay đổi suy nghĩ của chính mình

Đúng là không nên quá nuông chiều và thỏa mãn bản thân. Vì đó có thể sẽ làm thui chột ý chí và cảm giác muốn cố gắng nỗ lực của bạn. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng bạn cần quá khắt khe và chỉ nhìn nhận bản thân bằng những khuyết điểm.

4 điều nên làm để kết thúc sự tự ti của bản thân

Đừng quá khắt khe và chỉ nhìn bản thân bằng khuyết điểm

Sự tự ti bắt nguồn từ những suy nghĩ tiêu cực về bản thân. Hãy biết yêu thương bản thân và cân bằng giữa những đánh giá về mình để có được sự phát triển tích cực và lành mạnh. Đừng tự chê bai, bới móc, soi mói khiếm khuyết của chính mình. Hãy vỗ về, an ủi chúng từ tận trong suy nghĩ và dành sự thấu hiểu cho bản thân bạn nhé.

2. Chăm sóc bản thân cả về cơ thể lẫn trí tuệ

Tự tin sẽ đến trên hành trình chúng ta tự nỗ lự và trau dồi bản thân mỗi ngày. Chẳng ai có thể vỗ ngực tự tin trong khi bản thân chẳng có gì. Vì vậy, để có thể tự tin, việc trau dồi trí tuệ là vô cùng cần thiết. Hãy tập trung nâng cao sự hiểu biết và học hỏi để phát triển thêm các kỹ năng mềm khác. 

4 điều nên làm để kết thúc sự tự ti của bản thân

Để có thể tự tin, việc trau dồi trí tuệ là vô cùng cần thiết

Nhưng bên cạnh đó, cũng đừng quên chăm sóc cơ thể của bạn để có một sức khỏe tốt. Phong thái tự tin sẽ được tỏa sáng từ một thần thái rạng rỡ của một cơ thể khỏe mạnh. 

Hãy luôn tin rằng, nếu bạn kiên trì, nỗ lực và chăm chỉ, bạn luôn có thể tỏa sáng và nổi bật ở mọi góc độ và ghi dấu điều đó với tất cả mọi người.

3. Bỏ qua hình ảnh bản thân trong quá khứ

Sai lầm lớn nhất trên hành trình trau dồi sự tự ti chính là việc vẫn còn ám ảnh với quá khứ của chính mình. Nếu bạn mãi không thể bước qua cái bóng của mình trong quá khứ thì cũng mãi chẳng thể chạm đến một tương lai tươi đẹp phía trước.

Đừng để sự tự ti trong quá khứ mãi theo đuôi bạn. Quên đi những đánh giá tiêu cực của mọi người và bắt đầu một hình ảnh mới như bạn mong muốn và khắc ghi hình ảnh đó với tất cả mọi người mới là điều quan trọng mà bạn cần tập trung lúc này.

Ai cũng có quá khứ của riêng mình. Nhưng lấy quá khứ làm động lực để cố gắng hay mãi ủ dột với quá khứ đó lại là sự lựa chọn của riêng mỗi người.

4 điều nên làm để kết thúc sự tự ti của bản thân

Lấy quá khứ làm động lực để cố gắng hay mãi ủ dột với quá khứ đó lại là sự lựa chọn của riêng mỗi người

4. Chấp nhận khiếm khuyết và không so sánh bản thân với người khác

Đừng quá mặc cảm ở bản thân chỉ vì bạn có vài khuyết điểm. Và cũng đừng cố gắng giấu nó đi. Trên đời này không ai là hoàn hảo 100%. Ai cũng có những khuyết điểm của riêng họ. Vì thế, bạn không phải người duy nhất khác biệt. Thay vì cứ cố trốn tránh, hãy tập cách đối diện, chấp nhận khuyết điểm để dần dần cải thiện và thay đổi bản thân theo hướng tốt hơn.

4 điều nên làm để kết thúc sự tự ti của bản thân

Cách tốt nhất là chấp nhận khuyết điểm để dần dần cải thiện và thay đổi bản thân theo hướng tốt hơn

Cũng đừng so sánh bạn với bất cứ ai. Chúng ta xinh đẹp, tự tin nhất khi là chính mình. Môt bản thân thật nhất, không cố tô vẽ để trở nên giống với bất cứ ai. Bạn là một phiên bản duy nhất và độc nhất trên đời, và sẽ luôn có rất nhiều người yêu mến bạn bởi chính bạn.

Bạn luôn tuyệt vời theo cách của riêng mình. Hãy nhớ điều đó nhé!

Thu Trang (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

5 điều phụ nữ cần làm sau khi chia tay