3 không nên làm trong thế giới của người trưởng thành, biết sớm đỡ đau khổ về sau

Khánh Chi 2024-04-05 08:00
- 90% rắc rối của một người đến từ các mối quan hệ giữa các cá nhân.

Chuyên gia tâm lý người Trung Quốc, Tăng Kỳ Phong cho biết: “Bờ vực cheo leo rất rõ ràng, nhờ vậy mà có thể tránh được hiểm họa, nhưng mép nước lại mờ ảo nên người ta thường lọt xuống mà gặp nạn”.

Trong cuộc sống, những ranh giới không rõ ràng thường gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Tương tự, bất kỳ mối quan hệ nào quá gắn bó cũng có thể mang lại những hậu quả không mong muốn. Trong thế giới của người trưởng thành, có ba bài học quan trọng, cũng là ba sai lầm mà mọi người nên tránh:

Luôn muốn làm hài lòng người khác

Trong xã hội này, không ai thích những người quá khiêm nhường, thiếu chính kiến và dễ dàng chấp nhận mọi điều. Chúng ta không cần phải hạ mình để làm hài lòng người khác, chỉ khi tự trọng bản thân, mỗi người mới đạt được sự tôn trọng từ người khác.

Quy tắc cơ bản trong quan hệ giữa con người là quan tâm đến lợi ích của cả hai bên, mọi thứ bạn muốn đều có thể đạt được thông qua sự hợp tác. Đó là quy tắc: "Tích cực cho đi để nhận lại." Việc cố gắng ngụy trang và hợp tác để làm hài lòng người khác một cách không tự tin sẽ không mang lại lợi ích, mà chỉ làm cho người khác coi thường bạn hơn.

3 không nên làm trong thế giới của người trưởng thành, biết sớm đỡ đau khổ về sau

Bạn luôn nghĩ rằng mình hiểu người khác nhưng không phải lúc nào đối phương cũng có vấn đề như bạn nghĩ. Đừng quá đồng cảm, "đồng cảm" không phản bội thực sự là một điều ngốc nghếch.

Người ta thường nói: Làm hài lòng người khác chỉ là hành động của kẻ tự ti; làm hài lòng chính mình mới là điều quan trọng. Sống để hài lòng người khác sẽ chỉ khiến bạn mất đi bản thân, làm cho cuộc sống trở nên mệt mỏi và đau khổ. Chúng ta không sống để làm người khác hạnh phúc, mà là để tự thấy thoải mái trong bản thân.

Không nên giúp đỡ mù quáng

Đừng bao giờ trở thành người làm việc vất vả mà không suy nghĩ, chỉ để giúp đỡ người khác giải quyết vấn đề của họ. Thực tế, điều này thường vô ích và có thể mang lại rắc rối, thậm chí là sự căm hận nếu giúp đỡ không được thực hiện đúng cách.

3 không nên làm trong thế giới của người trưởng thành, biết sớm đỡ đau khổ về sau

Là người tốt luôn đúng nhưng trong cuộc sống, hãy nhớ rằng có ba trường hợp không nên mở rộng tay giúp đỡ:

Không giúp những vấn đề vượt quá khả năng của bạn: Có thể khiến bạn sẽ rơi vào khó khăn và cuối cùng là tự mình bị cuốn vào vòng xoáy của rắc rối.

Không giúp đỡ trong những vấn đề liên quan đến tiền bạc: Vì bạn không thể dự đoán trước được hậu quả và có thể phải đối mặt với rủi ro.

Không giúp những vấn đề vượt quá giới hạn: Với mối quan hệ không rõ ràng, trách nhiệm không rõ ràng và mọi thứ dừng lại ở mức mơ hồ và không rõ ràng.

Triết gia người Anh, Bertrand Russell đã nói: “Giúp đỡ người khác là phương pháp giao tiếp dễ dàng và "rẻ" nhất. Hiểu được sự trao đổi giá trị là chìa khóa để duy trì mối quan hệ giữa các cá nhân.”

Không nên phơi bày tâm can

Hành động ngu ngốc nhất của người trưởng thành là cho người khác thấy toàn bộ trái tim mình. Những bí mật bạn tiết lộ, đều mang theo nguy cơ. Những người hiểu bạn nhất cũng có thể làm hại bạn.

3 không nên làm trong thế giới của người trưởng thành, biết sớm đỡ đau khổ về sau

Việc trò chuyện với người khác một nghệ thuật và người khôn ngoan luôn cẩn thận với lời nói và hành động. Trong khi người ngu muội thích nói những gì họ nghĩ mà không suy nghĩ trước sau. Vì vậy, không quan trọng là bạn đang ở trong mối quan hệ tình bạn, tình yêu hay bất kỳ mối quan hệ nào khác, chớ nên phơi bày tâm can và không bao giờ tiết lộ những lỗi lầm đáng xấu hổ của mình.

Giao tiếp cần phải thận trọng và chậm rãi. Độ tin cậy của một người phụ thuộc vào hành động, không phải lời nói. Và để xây dựng sự tin cậy, cần thời gian và hành động để chứng minh. Khi kết nối với ai đó, cần phải nhanh chóng, quyết đoán và thẳng thắn. Đó mới thực sự là cách sống của người thông minh!

Khánh Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Chỉ với 5 phút mỗi ngày với 6 bài tập, bạn sẽ sớm có vòng eo đẹp như Ngọc Trinh