15 bài học thấm thía, chỉ có người trưởng thành mới hiểu

Anh Chi 2023-08-20 08:53
- Tất cả điều chúng ta nghe là quan điểm, không phải sự thật. Tất cả mọi thứ chúng ta thấy là một góc nhìn, không phải chân tướng.

1. Không nhắc đi nhắc lại những năm học tập đầy cố gắng trong quãng thời gian dài. Bởi vì người khác hoặc nhà tuyển dụng không thực sự quan tâm đến những khó khăn bạn đã trải qua trước đó. Họ quan tâm hơn đến khả năng thực hiện công việc và tiềm năng của bạn.

2. Sự xuất sắc trong học vấn, ngoại hình nổi bật không đủ để một người tỏ ra đủ tự tin. Sự tự tin thường phát sinh từ khả năng tài chính vững vàng. Tiền bạc có thể giúp vượt qua những cảm xúc không tự tin. Sự thiếu tự tin thường bắt nguồn từ khả năng tài chính kém.

15 bài học thấm thía, chỉ có người trưởng thành mới hiểu

3. Có một câu nói tuyệt vời: "Trên thế giới này, điều không thể thiếu chính là con người. Dù bạn ở trong hoàn cảnh nào, luôn có rất nhiều người chia sẻ cùng cảnh ngộ với bạn."

4. Khi ai đó bắt đầu khoác lác về thành tựu của mình, thường đó là dấu hiệu cho sự bắt đầu của những vấn đề.  Giống như Lão Tử đã viết trong “Đạo Đức Kinh”: “Sáng nhưng không chói lóa, nước lặng thường sâu” (tạm dịch).

5. Trong quá trình trưởng thành, có bốn thứ cần phải có sự kiên nhẫn để từ bỏ: những người bạn vay tiền mà không trả, những kẻ độc ác và tàn nhẫn, thói quen kiêu căng và tự phụ cùng với tính trẻ con và ngu ngốc. Đồng thời, có bốn phẩm chất bạn nên nuôi dưỡng: sự tự tin, lòng tốt, lòng kiên trì và đạo đức.

15 bài học thấm thía, chỉ có người trưởng thành mới hiểu

6. Cuộc sống chưa bao giờ đơn giản, dù bạn làm việc chăm chỉ đến mức nào. Cuộc sống sẽ ngày càng trở nên phức tạp hơn. Cách duy nhất để thoát ra là không ngừng hoàn thiện bản thân.

7. Trong bộ phim Forrest Gump có một câu nói: "Tôi tin rằng sự trưởng thành thực sự đồng điệu với sự khoan dung và khả năng tiếp nhận mọi điều. Tuy nhiên, sự trưởng thành cũng liên quan đến việc loại bỏ dần đi những thứ không quan trọng, chỉ giữ lại những điều thực sự quan trọng, từ đó bạn mới có thể trở nên giản dị."

8. Những người thích sống một mình thường có phẩm hạnh cao. Họ thường tránh xa những đám đông, ít chia sẻ và tận hưởng khoảnh khắc tĩnh lặng để tạo nên tinh thần và môi trường sống riêng. Điều này tạo điều kiện cho những mối quan hệ sâu sắc và đáng trân trọng.

9. Hãy tận hưởng cuộc sống hạnh phúc bằng cách không phân tích quá nhiều. Mọi chuyện đều có thể đến rồi đi, không cần suy nghĩ quá mức. Sự buông bỏ và khoan dung mang đến hạnh phúc, để mọi sự phát triển theo hướng tự nhiên, duy trì sự yên bình trong cuộc sống bận rộn.

10. Trong vũ trụ này, bạn chỉ là một đứa trẻ, không khác gì cỏ cây và ngôi sao. Bạn có quyền tự do, viết những dòng chữ bạn muốn, lắng nghe giai điệu của bản nhạc yêu thích, làm việc chăm chỉ để cải thiện cuộc sống và không cần quá quan tâm đến ý kiến người khác.

15 bài học thấm thía, chỉ có người trưởng thành mới hiểu

11. Sự trưởng thành là việc liên tục điều chỉnh với chính bản thân. Đơn giản, hãy biết khi nào cần thúc đẩy bản thân tiến lên và khi nào cần thả lỏng. Chớ nên so sánh bản thân với người khác, không tự gượng ép bản thân vì cần phải sở hữu những thứ không cần thiết... Điều này không đồng nghĩa với sự cô độc, thể hiện sự tiến bộ đến sự tự do và tự nhận thức.

12. Tất cả những gì chúng ta nghe là quan điểm, không phải là sự thật. Tất cả những gì chúng ta thấy là một góc nhìn, không phải là sự thực tế.

13. Sự thiếu hiểu biết khiến một người trở nên can đảm một cách cứng nhắc và cảm thấy tự hào không drõ lý do. Khi thiếu kiến thức, con người ta dễ dàng để tin tưởng mù quáng vào một ý tưởng nào đó và ngược lại.

14. Nỗi đau do một ước mơ không trở thành hiện thực vẫn nhẹ nhàng hơn nỗi đau từ sự hối hận. Bởi vì ước mơ trong tương lai rộng lớn và vô hạn, trong khi hối hận liên quan đến quá khứ không thể thay đổi.

15. Đừng sợ mất đi tình bạn, hãy biết nói lời chia tay khi đúng lúc. Khi trưởng thành, cuộc sống mở rộng hơn, việc lựa chọn quan hệ là điều cần thiết. Hãy hiểu rằng khi tinh giản mối quan hệ, chỉ những người có giá trị thực sự (cả về tinh thần và vật chất) mới còn lại. Và như vậy, góc nhìn trước mắt mới trở nên sáng sủa, mỗi người có thể thấy thấy được phong cảnh đẹp và tự do.

Anh Chi (Tổng hợp)

Gợi ý những bài tập yoga giảm cân giúp eo thon, da xinh, dáng đẹp