Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu mới cho con bú?

Emdep.vn - Xin bác sĩ tư vấn giúp em là uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì sau bao lâu mới được cho con bú? Em cảm ơn!
Hỏi

Em sinh em bé được 5 tháng rồi, bác sỹ cho em hỏi trường hợp dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thì sau bao lâu mới được cho con bú lại ạ? Em tìm hiểu trên mạng thì thấy có thông tin là sau 3 ngày, nhưng cũng có thông tin là sau 5-6 giờ, bác sỹ có thể tư vấn giùm em không ạ? Cảm ơn bác sỹ!

Thư độc giả gửi từ email: mylinh...@...

Sau 3 ngày uống thuốc tránh thai khẩn cấp mới được cho con bú?

Trả lời

Chào em,

Loại viên thuốc chuyên dụng cho tránh thai khẩn cấp là loại thuốc có progestine liều cao, có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, có thể ngăn chặn việc làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai. Tác dụng của thuốc cũng làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc lại và dày lên để ngăn tinh trùng xâm nhập vào tử cung hoặc gây cản trở đường đi của tinh trùng hoặc trứng trong vòi trứng của tử cung.

Viên thuốc tránh thai khẩn cấp được uống càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Do là dạng thuốc uống nên sau một thời gian nhất định, thông thường hàm lượng thuốc giảm theo hai pha với thời gian bán thải trung bình cho mỗi pha khoảng 9-14,5 giờ. Do vậy  bạn nên để thời gian ít nhất là sau 24h để thuốc có thời gian đào thải ra khỏi cơ thể.

Bạn nên biết khoảng 0,1% liều đã dùng cho người mẹ qua được sữa mẹ tới nhũ nhi. Do vậy trước khi cho bé bú lại, bạn nên vắt toàn bộ sữa cũ, và đợi cơ thể tái tạo nguồn sữa mới sau đó mới cho bé bú bạn nhé.

Hiện nay có nhiều biện pháp tránh thai có thể sử dụng khi cho bé bú như đặt que cấy, uống thuốc ngừa thai dành riêng cho mẹ đang cho con bú, bạn có thể đến gặp bác sĩ để được tư vấn thêm.

>>> Mời độc giả xem thêm các câu hỏi đã được bác sĩ Song Hà tư vấn, tại đây.

Bác sĩ CKI sản phụ khoa - Nguyễn Thị Song Hà
(Theo congluan.vn)Mời độc giả gửi câu hỏi cần tư vấn về hiếm muộn, vô sinh, thai nghén, các bệnh lý phụ khoa, tình yêu giới tính và "chuyện ấy"... vào hòm mail: giadinh@emdep.vn. Bác sĩ CK1 sản phụ khoa Nguyễn Thị Song Hà (Nguyên bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ) - Hiện làm việc tại phòng khám sản phụ khoa Song Hà sẽ giải đáp chi tiết tất cả các câu hỏi của độc giả.

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm