Tư vấn online: Vì sao "sản mòn" sau sinh?

- (Em đẹp) - Em mới sinh bé đầu lòng được gần 3 tháng và 4 tuần sau sinh, vợ chồng em đã quan hệ lại.
Hỏi: Em mới sinh bé đầu lòng được gần 3 tháng. Em sinh thường và sức khỏe cũng tốt nên hồi phục khá nhanh vì vậy, 4 tuần sau sinh, vợ chồng em đã quan hệ lại. Nhưng từ ngày “yêu” trở lại, em thấy đau rát khi đi vệ sinh (trước đây em chưa từng bị thế) và cơ thể cũng gầy chứ không được "mỡ màng" như nhiều phụ nữ sau sinh, dù tẩm bổ không ít. Xin hỏi bác sĩ em có bệnh gì không?

Câu hỏi của độc giả gửi từ email: hanhle...@...

Sau sinh, cơ thể em gầy yếu chứ không được "mỡ màng" dù tẩm bổ không ít (Ảnh minh họa theo 
segeriusbruceblog).

Trả lời

Chào bạn,

Bạn biết không, khi mới sinh con, đặc biệt là đang trong giai đoạn cho con bú, hormon Prolacin sản sinh ra sữa ức chế buồng trứng tiết estrogen, làm âm đạo khô, suy giảm ham muốn và chính sự sụt giảm nội tiết tố estrogen dẫn đến tình trạng khô hạn. Điều này khiến thành âm đạo dễ bị tổn thương gây đau rát hoặc gây viêm nhiễm âm đạo….

Ngoài ra, trong thời gian mang thai và cho con bú, để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho em bé, phụ nữ thường tăng cân nhiều, nhưng trong trường hợp của bạn lại gầy dù đã được tẩm bổ. Vậy bạn nên đi khám kiểm tra và làm các xét nghiệm xem có mắc bệnh lý gì khác đi kèm không, hoặc chế độ dinh dưỡng cũng như nghỉ ngơi của bạn đã đầy đủ và hợp lý chưa.

Đôi khi bạn cứ nghĩ rằng mình đã ăn uống tẩm bổ nhưng nhiều khi lại không đủ chất dinh dưỡng đâu bạn nhé!

>>> Xem thêm các câu hỏi đã được bác sĩ Song Hà tư vấn, tại đây

Các câu hỏi của độc giả sẽ được bác sĩ Song Hà tư vấn và Em đẹp đăng tải vào 10h sáng các ngày 2, 4, 6. Mời độc giả đón đọc!

Bác sĩ CKI sản phụ khoa - Nguyễn Thị Song Hà
logo smaill

 

Mời độc giả gửi câu hỏi cần tư vấn về giới tính, hiếm muộn, vô sinh, "chuyện ấy"... vào hòm mail: giadinh@emdep.vn. Bác sĩ CKI sản phụ khoa -  Nguyễn Thị Song Hà, nguyên bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

Hoạt động cả ngày dài với kem chống nắng nâng tone tiện lợi - mỏng nhẹ - hiệu quả