Tư vấn online: Thuốc kháng sinh nào an toàn với thai nhi?

- (Em đẹp) - Tôi đang mang thai nhưng phải dùng thuốc kháng sinh trị viêm họng. Tôi rất lo thuốc sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.
Nhằm giải đáp những thắc mắc của độc giả về chủ đề hiếm muộn, vô sinh, thai nghén, các bệnh lý phụ khoa, tình yêu giới tính và "chuyện ấy"... Em đẹp đã mời bác sĩ CK1 sản phụ khoa Nguyễn Thị Song Hà (Nguyên Bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ). Hiện làm việc tại phòng khám sản phụ khoa Song Hà sẽ giải đáp chi tiết tất cả các câu hỏi của độc giả.
Hỏi: Thưa bác sĩ, tôi đang ở tháng thứ 4 của thai kỳ nhưng lại phải dùng thuốc kháng sinh để điều trị viêm họng. Tôi đang rất lo lắng vì sợ rằng thuốc kháng sinh sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. Xin bác sĩ có thể cho biết những loại thuốc kháng sinh nào là an toàn khi đang mang thai?
 
Câu hỏi của độc giả gửi từ email: lethihieu...@...
 
Tôi đang rất lo lắng vì sợ rằng thuốc kháng sinh sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.
 
Trả lời
 
Bạn thân mến.
 
Khi mang thai bất kỳ loại thuốc nào được sử dụng cũng đều không có lợi, ngoại trừ thuốc bổ uống dành riêng cho bà bầu. Tuy nhiên, khi đã có bệnh thì cũng phải sử dụng thuốc, và cách sử dụng thuốc như thế nào phải được cân nhắc kỹ lưỡng bởi bác sĩ chuyên khoa, sao cho ít ảnh hưởng đến thai nhi nhất.
 
Do bạn đang trong thời kỳ mang thai nên khi có chỉ định phải dùng thuốc kháng sinh bác sĩ sẽ lựa chọn nhóm thuốc nào an toàn nhất, ít gây hại nhất cho thai nhi. Nhóm kháng sinh hay dùng cho người mang thai là nhóm beta lactam (penicillin, ampicilin, amoxicillin, cephalosporin…). Các thuốc này có tác dụng tốt với các vi khuẩn hay gây bệnh viêm họng như tụ cầu, liên cầu, phế cầu.
 
Đối với bà bầu bị viêm họng mà dị ứng với các thuốc trên có thể dùng nhóm kháng sinh macrolid (erythromycin, spirammycin, azithromycin…).
 
>>> Các câu hỏi của độc giả sẽ được bác sĩ Song Hà tư vấn và Em đẹp đăng tải vào các ngày 2, 4, 6. Mời độc giả đón đọc!
 
Bác sĩ CKI sản phụ khoa - Nguyễn Thị Song Hà
logo smaill
 
Tư vấn online: Thuốc kháng sinh nào an toàn với thai nhi?
Mời độc giả gửi câu hỏi cần tư vấn về giới tính, hiếm muộn, vô sinh, "chuyện ấy"... vào hòm mail: giadinh@emdep.vn. Bác sĩ CKI sản phụ khoa - Nguyễn Thị Song Hà, nguyên bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.
 
"Phù phép" chân to như củ cải thành thon dài như siêu mẫu với 5 bài tập đơn giản, tập ngay tại nhà