Que thử thai báo hai vạch, bác sỹ bảo “không có thai”!

Emdep.vn - Bạn thấy trễ kinh hai tuần? Cơ thể hơi khác thường? Bạn lo lắng có thai, mua que thử và lên hai vạch?

 

Bạn chắc mẩm mình đang mang thai vì những triệu chứng như trên. Để cẩn thận hơn, bạn đến bệnh viện khám thai, sau khi thử thai bằng que và siêu âm, bác sỹ kết luận bạn “không có thai”. Vì sao vậy?

 Que thử thai là phương pháp phát hiện có thai nhanh chóng và đơn giản nhất hiện nay. Việc thử thai bằng que thử thai cho kết quả chính xác rất cao, tuy nhiên trong một số trường hợp chủ quan và khách quan mà việc thử thai bằng que thử đã cho ra kết quả sai. Vậy nguyên nhân ở việc này là gì?

Que thử thai báo hai vạch, bác sỹ bảo “không có thai”!

Thử sai thời điểm

Việc phát hiện bạn có thai hay không có thai thường diễn ra khoảng 7 -10 ngày sau chu kì kinh nguyệt của bạn. Nếu bạn trễ kinh dưới 7 ngày mà đã vội sử dụng que thử thai thì sẽ gây ra kết quả sai lệch.

Hàm lượng hCG (hormone được tiết ra trong khi  mang thai) trong nước tiểu chưa bằng ngưỡng que thử thai thì kết quả sẽ là “1 vạch” (âm tính) dù bạn có thai hay không?

Ngược lại, nếu thử thai sau 10 ngày khi chu kì kinh nguyệt đến (thử thai quá muộn) lượng hCG lúc này quá lớn, sẽ gây sai lệch kết quả. Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo nên thử thai vào buổi sáng để có được kết quả chính xác.

Thực hiện không đúng quy trình hướng dẫn

Sau khi xé rách bao ngoài, lấy que thử thai ra và không sử dụng luôn hoặc cắm ngược đầu que thử, cắm ngập vạch vào nước tiểu hoặc đọc kết quả sau 15 phút.

Quy trình thử thai đúng

1: Lấy nước tiểu vào trong cốc thử có sẵn trong bao.

2: Xé bao nhôm đựng que thử thai (sử dụng trong vòng 15 phút)

3: Cầm que thử thai trên tay theo hướng mũi tên chỉ xuống.

4: Cắm que thử thai vào chén đựng nước tiểu sao cho nước tiểu không ngập quá mũi tên.

5: Chờ 5 phút bắt đầu đọc kết quả. Sau 5 phút, lằn vạch ngang màu hồng sẽ hiện ra trên que thử thai báo hiệu cuộc thử nghiệm đã hoàn tất.

Que thử thai báo hai vạch, bác sỹ bảo “không có thai”!

Nếu vạch hồng thứ hai hiện ra dưới vạch hồng đầu tiên, đó là kết quả bạn đã có thai.

Màu sắc đậm hay nhạt của vạch hồng thứ hai phụ thuộc vào tuổi thai mới chớm hay đã nhiều ngày.

Nếu không có thai vạch hồng thứ hai không xuất hiện.

Thời gian đọc kết quả: trong vòng 15 phút, nếu đọc kết quả sau 15 phút thì cần phải thử lại.

Mua nhầm que thử thai chất lượng kém

Khi bạn đã làm đúng theo hướng dẫn nhưng thấy que thử không hiện vạch thì bạn nên mua sản phẩm ở một tiệm thuốc uy tín khác để kiểm tra, vì có thể bạn đang sử dụng que thử thai giả hoặc que thử đã bị hỏng.

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều nhãn hiệu que thử thai nhái, giả, kém chất lượng. Khi mua, bạn nên chú ý hỏi mua những dòng sản phẩm có thương hiệu, bao bì chắc chắn, có tem mác, ngày tháng sản xuất rõ ràng, mực in rõ nét.

Mang các bệnh dị ứng với que thử hoặc đang trong thời gian phải uống, tiêm thuốc

Một số chị em bị bệnh thai trứng, ung thư tế bào nuôi, u tân sinh không thuộc tế bào nuôi, rối loạn nội tiết làm sinh hCG trong cơ thể thì có thể cho ra kết quả dương tính dù bạn chưa chắc có thai. Ngoài ra nếu bạn đang sử dụng một số loại thuốc chứa hCG …thì nồng độ hCG cũng bị thay đổi làm thay đổi kết quả thử thai. Trong những trường hợp này bạn nên ngừng sử dụng thuốc hoặc đến các cơ sở chuyên khoa siêu âm, kiểm tra và tham vấn thêm.

Do chu kì kinh nguyệt không đều

Nếu bạn bị rối loạn kinh nguyệt sẽ dễ làm vạch thứ 2 xuất hiện nhạt màu. Để đảm bảo kết quả chính xác, hôm sau bạn nên thử thai lại lần nữa, nếu kết quả vẫn cho ra hai vạch thì nên đến bệnh viện để khám lại để có kết quả chính xác nhất.

Việc bạn đang mong muốn có con hay lo lắng sau khi quan hệ tình dục không an toàn thì việc thử thai sớm rất quan trọng, vì thế bạn cần nghiên cứu kĩ về kĩ năng thử thai bằng que thử để có kết quả sớm nhất.

Tiểu Phụng
(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm