Phát nhục vì chồng... nói tục

- (Em đẹp) - Chồng tôi tốt tính và cũng là người có trách nhiệm nhưng phải cái tội nóng nảy và ăn nói thô kệch, có thể văng tục bất cứ nơi đâu khi điên lên.
Hỏi

Tôi năm nay gần 30, kết hôn cũng được 4 năm rồi. Tôi lấy chồng là do mối lái, chúng tôi tìm hiểu 4 tháng thì quyết định kết hôn. Lấy nhau được hơn 1 năm thì tôi sinh con đầu lòng. Chồng tôi tốt tính và cũng là người có trách nhiệm, thương vợ con nhưng phải cái tội nóng nảy và ăn nói thô kệch, có thể văng tục bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào… khi “điên” lên khiến tôi nhiều khi uất ức, phát nhục. Cũng chính vì cái tính đó của anh, chúng tôi không ít lần to tiếng. Tôi đã ngọt nhạt thủ thỉ đủ điều nhưng anh không nghe, lại còn bảo thủ nói là tính anh thế, chịu được thì chịu, không chịu được thì bỏ. Tôi thực sự phải nhẫn nhịn và chịu đựng rất nhiều rồi, tôi rất buồn...

Tâm sự của độc giả gửi từ email: hoanghang...@...

Chồng tôi tốt tính và cũng là người có trách nhiệm nhưng phải cái tội nóng nảy và ăn nói thô kệch, có thể văng tục bất cứ nơi đâu khi điên lên.

Trả lời

Bạn lấy chồng không phải từ tình yêu, bạn chưa hiểu rõ người sẽ làm chồng mình là người thế nào? Bạn lấy chồng qua mối lái... bạn đúng là “mua xổ số” với hạnh phúc của mình. Nhưng bạn còn may đấy, tuy không được giải độc đắc nhưng cũng không đến nỗi nào, còn hơn về tay trắng, giải khuyến khích cũng không được.

Nhiều cuộc hôn nhân xuất phát từ tình yêu, có thời gian tìm hiểu khá kỹ, ấy vậy mà sau khi kết hôn, thời gian sống chung chưa được là bao đã thấy thất vọng về nhau, thấy cô ấy hoặc anh ấy chẳng giống chút nào với lúc yêu nhau, không ai chịu ai và cuối cùng là “xin lỗi tình yêu”.

Cái “được” ở chồng bạn chính là tốt tính, có trách nhiệm, thương vợ con. Cái này là nền tảng vững chắc để duy trì hạnh phúc gia đình. Còn gì trân trọng hơn một người chồng có trách nhiệm, sống cùng người ấy mình thấy được an toàn, thanh thản, niềm mơ ước của rất nhiều cô gái, kể cả các cô “người giàu cũng khóc” đấy. Nhiều người chồng kiếm được nhiều tiền, trông rất “chuẩn men”, ra ngoài rất ga-lăng với phụ nữ nhưng về nhà lại là người khác hẳn. Không quan tâm tới vợ con, không biết con ốm đau, học hành thế nào, không biết vợ vui hay buồn, không cùng vợ xây dựng gia đình. Liệu lúc đó bạn có hạnh phúc không? Một người chồng “nói như rồng leo” nhưng làm như “mèo mửa” thì có ổn không?

Bạn là người tình cảm, nhẹ nhàng, sống cho gia đình, yêu một cuộc sống bình lặng. Khi bị chồng phản ứng, nói to, nhất là khi chồng “nổi điên, nói bậy”, không chỉ tổn thương tới cảm xúc của bạn mà còn ảnh hưởng tới con cái, làm mất hình ảnh của gia đình bạn với hàng xóm, họ hàng, cha mẹ hai bên... những điều này bạn không muốn chút nào.

Bạn cũng đã tìm đủ mọi cách để thay đổi chồng nhưng không được. “Giang sơn dễ đổi, bản tính khó rời”, bạn khó có thể “cải tạo” chồng bạn theo ý mình. Chắc bạn cũng không muốn (hoặc không thể) phá vỡ gia đình chỉ vì những tính cách này của chồng đúng không?

Vậy thì mình phải tìm cách “sống chung với lũ". Bạn chỉ nhẫn nhịn, chịu đựng và buồn thôi thì không đủ, lâu dần có thể bạn sẽ bị lãnh cảm, rơi vào trạng thái thờ ơ, ảnh hưởng lớn tới gia đình. Bạn hãy kiên trì nhưng phải khéo léo, đừng tạo ra tình huống để chồng “nổi điên”. Học cách kiềm chế cảm xúc, thể hiện ngôn ngữ cơ thể, bình tĩnh trong mọi trường hợp, đặc biệt là kìm chế để không phát ngôn mất kiểm soát, có tính kích động đối phương. Khi đang nóng tốt nhất hãy rời khỏi “hiện trường”, tránh không thách thức hoặc xúc phạm chồng. Có thể lấy một cốc nước lạnh, một khăn mặt mát, kèm theo một nụ cười thật tươi đưa cho chồng, chắc chồng sẽ “hạ nhiệt” ngay. Bạn hãy tìm các điểm tích cực của chồng để động viên mình, “trông lên thì chẳng bằng ai, trông xuống cũng còn hơn khối người”. Nếu có thể được hãy dùng cả con cái “trợ giúp mình nữa”. Lời nói, hành động của con trẻ cũng là cách kìm chế phản ứng xấu của chồng rất tốt, lúc vui còn nâng bố lên tầm “tấm gương sáng” cho con noi theo...

Tuy nhiên cách tìm kiếm sự trợ giúp cũng phải lựa chọn, thận trọng nhé. Đừng làm mất mặt chồng (đặc biệt với gia đình nhà vợ), đàn ông họ hay tự ái lắm. Chỉ có người vợ, người thân trong gia đình là những người hiểu họ nhất, sẽ tìm được cách “cảm hóa” được họ. Tình yêu, sự tôn trọng của người thân là “phương thuốc” tốt nhất cho họ trong mọi trường hợp.

Chúc bạn hạnh phúc.

>>> Xem thêm các tâm sự đã được bác sĩ Thúy Hải tư vấn:Bác sĩ Hoàng Thúy Hải
logo smaillBạn đang gặp rắc rối trong hôn nhân và tình yêu... muốn được chia sẻ? Hãy gửi thư về địa chỉ email: giadinh@emdep.vn, bác sĩ Hoàng Thúy Hải, nguyên chuyên gia tư vấn của chương trình Cửa số tình yêu, Đài Tiếng nói Việt Nam, sẽ tư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất. 


Phụ nữ sở hữu 5 nốt ruồi 'vượng phu ích tử' này, thời trẻ có nghèo mấy, hậu vận cũng đủ đầy, viên mãn