Làm đàn ông khó lắm, nào phải chuyện đùa

Lê Di 2016-11-23 14:00
- Phụ nữ có quyền tận hưởng cuộc sống. Vậy đàn ông, tại sao không? Nếu bạn là đàn ông, đọc xong bài viết này, hi vọng bạn sẽ có đủ dũng khí để tự mình làm những điều bạn muốn.

Gửi các cô gái đang mải lệ thuộc vào đấng mày râu của mình hay đang trông chờ vào một ‘soái ca trong truyền thuyết’ có thể đủ mạnh mẽ để bảo bọc và chở che.

Mọi thứ xung quanh các bạn không phải ngẫu nhiên sinh ra hay ngẫu nhiên mất đi, sự yêu thương và che chở của người đàn ông bên cạnh bạn cũng vậy.

Yêu thương cần được trao trả lại bằng yêu thương, và một bờ vai vững chắc cũng cần được bạn đáp lại đôi khi bằng sự mạnh mẽ từ chính con người bạn.

Làm đàn ông khó lắm, nào phải chuyện đùa.

Đàn ông là không nên thế?

Phụ nữ thường lấy thiên chức và những chuyện như ‘mang nặng đẻ đau’ để đòi quyền bình đẳng giới, đòi được các đấng mày râu nâng niu, chăm sóc, bảo toàn cả về vật chất lẫn tinh thần. Nhưng thực sự cái gọi là ‘bình đẳng giới’ có tồn tại, khi mà…

…Phụ nữ mặc đồ đàn ông thì gọi là cá tính. Đàn ông mặc đồ phụ nữ thì gọi là ‘bánh bèo ẻo lả’.

…Phụ nữ đánh đàn ông thì coi là tự vệ. Đàn ông đánh phụ nữ thì gọi là vũ phu.

…Phụ nữ làm việc của đàn ông thì coi là mạnh mẽ. Đàn ông làm việc của phụ nữ thì chê là yếu đuối, không có chí tiến thủ.

Trong khi đó, ở vai trò một đấng nam nhi đầu đội trời chân đạp đất, ngay từ những phút giây đầu tiên bước chân ra khỏi cánh cổng trường đại học hoặc sớm hơn, đa số các đấng mày râu đã luôn phải canh cánh trong lòng mối lo âu, gánh nặng trách nhiệm về việc gây dựng sự nghiệp, tích lũy tài chính, mua nhà sắm xe để lo được cuộc sống đầy đủ cho vợ con mình sau này, chăm sóc được bố mẹ gia đình hai bên… và đáp ứng những nhu cầu căn bản của cuộc sống hiện tại.

Bạn thấy không? Vốn làm gì có ‘công bằng nam – nữ’!

Vậy nên, các cô gái ạ, đôi khi, hãy mạnh mẽ lên chút để cho người đàn ông của mình được quyền được làm những điều ‘tối kỵ’ sau. Khi cả thế giới đều khẩn thiết can ngăn người ấy tránh xa những điều này để giữ hình tượng đàn ông chân chính, chỉ riêng mình bạn sẵn sàng bao dung người ấy trong thế giới nhỏ của mình, chắc chắn, người ta sẽ biết ơn và trân trọng bạn hơn rất nhiều. Và rồi, bạn sẽ thấy, việc giữ gìn hạnh phúc một mối quan hệ đôi khi đơn giản hơn bạn nghĩ.

Đàn ông có quyền ‘rơi lệ’

Mọi người thường nói đàn ông đa sầu đa cảm sẽ chẳng làm nên nghiệp lớn; làm đàn ông là phải luôn mạnh mẽ, không được để những cảm xúc yếu lòng trỗi dậy, dù là phấn khích, háo hức, rưng rưng hạnh phúc hay buồn thương, xúc động, ghen tuông, trầm cảm… và đặc biệt là nước mắt.

Bất kỳ người đàn ông nào có một trong những biểu hiện quá khích nêu trên, đều dễ bị chị em liệt vào "cùng hàng ngũ" và coi như một người bạn thân. Chỉ có những anh chàng điềm tĩnh, có đôi chút lạnh lùng mới được coi là đủ nam tính và có thể làm chỗ dựa lâu dài.

Đàn ông là không nên thế?

Tuy nhiên, các cô gái à, người đàn ông của bạn cũng chỉ là một con người. Nếu đến chính bạn còn không chịu nổi việc phải dồn nén, che giấu cảm xúc của bản thân, thì vì cớ gì lại bắt một nửa của mình phải làm chuyện đó? Chỉ đơn giản vì giới tính khác nhau sao? Thật phi lý!

Hãy tưởng tượng những lúc bạn không thể san sẻ được cảm xúc của mình với bất kỳ ai và cảm thấy bị cô lập vô cùng; thì bên trong sự mạnh mẽ thường ngày của đấng mày râu bên cạnh bạn, cũng chính là những cảm giác hệt như thế, không sai lấy một li. Vậy nên, nếu đôi lúc, bạn trở nên mạnh mẽ để người đàn ông của bạn có thể tựa đầu vào và khóc… khoảnh khắc đó, chẳng phải sẽ đáng được trân trọng lắm sao.

Đàn ông cũng cần thế giới riêng

Đừng ngạc nhiên vì sao người đàn ông của bạn cũng sẽ có nhu cầu được ở một mình hoặc ở những nơi không-có-bạn. Việc phải cố gắng chứng minh mình là người đàn ông có trách nhiệm với gia đình, công việc, vợ con hay người yêu khiến họ mang trên mình những gánh nặng không tả nổi. Giống hệt như khi bạn phải đóng vai con ngoan trò giỏi ở nhà và ở trường vậy.

Đàn ông là không nên thế?

Thế nên, chỉ vài tiếng đồng hồ thôi, bạn để cho người đàn ông của mình được lánh xa thứ trách nhiệm đó đôi chút, để người đó được tự do gặp gỡ bạn bè, được ngồi cà phê một mình, được đi du lịch đâu đó mà không có bạn. Chỉ nhiêu đó thôi, cô gái ạ, cả thế giới của họ ngay sau đó sẽ lại thuộc về bạn, hoàn toàn, bởi nào có ai đủ nỡ xa rời vòng tay ấm áp, ân cần của bạn - vốn đã thành thói quen, phải không?

Đàn ông tân trang bản thân không có gì là ‘điệu bộ’

Bạn từng chết mê chết mệt những anh chàng tài tử trên màn ảnh Hoa ngữ hay Hàn Quốc. Bạn cũng có thời từng mơ sẽ được sánh vai với một người giống như chàng hoàng tử trong mơ ấy cùng làm đám cưới. Ấy vậy mà hễ cứ thấy đàn ông điệu bộ một chút thôi, bạn sẽ dễ dàng đặt dấu hỏi lớn cho giới tính thật hay cho phong độ đàn ông của họ. Chẳng phải mâu thuẫn hay sao? Đàn ông cũng nên tự chăm sóc và tân trang bản thân chứ?

Đàn ông là không nên thế?

Nên là, cô gái ạ, đừng ngại ngần rủ người đàn ông của bạn cùng đi ‘spa’, xông hơi, mát xa, làm tóc… cũng đừng ngại ngần khi mua tặng mỹ phẩm nam cho anh ấy, hay mua đồ như trong phim để cải thiện lại tủ quần áo vốn chỉ có vài bộ quần áo giống hệt nhau và khác màu của người đó. Bạn yêu cho mình, phải không? Vậy nên, tân trang lại người sánh vai cùng mình để cho thiên hạ ghen tị cũng là điều đương nhiên chứ? Và chắc chắn, việc được đám bạn thân khen là có người yêu hay vợ khéo chăm từ trong ra ngoài sẽ khiến đấng mày râu của bạn nở mày nở mặt lắm thay.

Phụ nữ có quyền tận hưởng cuộc sống. Vậy đàn ông, tại sao không? Và nếu bạn là một đấng nam nhi cũng đang vô tình đọc được bài viết này, hi vọng, bạn cũng sẽ có đủ dũng khí để tự thưởng cho mình những điều trên. Đảm bảo, cuộc sống của bạn sẽ cân bằng hơn thay vì chỉ ngập trong áp lực trách nhiệm và kỳ vọng.

Bạn sinh ra chỉ để sống một lần. Cớ sao phải tự gò mình vào những điều phi lý?

Lê Di

Ảnh minh họa

 Gửi chia sẻ của bạn về: 

Email: banbientap@i-com.vn

Đường dây nóng: 0914926900

Xem thêm:

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 bài tập lưng với thảm đơn giản tại nhà