Hôm qua tình còn "say", hôm nay em nói chia tay

- (Em đẹp) - 2 ngày trước, em và cô ấy vẫn đi tập thể dục với nhau vui vẻ. Vậy mà đùng một cái cô ấy nói chia tay. Em rất đau lòng và suy sụp trong mấy ngày nay.

Bạn đang gặp rắc rối trong hôn nhân và tình yêu... muốn được chia sẻ? Hãy gửi thư về địa chỉ email: giadinh@emdep.vn, bác sĩ Hoàng Thúy Hải, nguyên chuyên gia tư vấn của chương trình Cửa số tình yêu, Đài Tiếng nói Việt Nam, sẽ tư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Hỏi

Em và cô ấy đều là mối tình đầu của nhau. Chúng em yêu nhau đã 3 năm rồi, có rất nhiều những kỉ niệm đẹp nhưng cũng không ít lần giận dỗi. Tình đang đẹp thì mới đây cô ấy đã chủ động chia tay em. Cô ấy bảo không hiểu tại sao đã hết yêu dù 2 ngày trước đó chúng em vẫn đi tập thể dục với nhau rất vui vẻ. Em không tin mối tình đầu có thể kết thúc quá nhanh như vậy nên đã hẹn gặp và hỏi cô ấy cho rõ ràng. Cô ấy bảo đã hết yêu em vài tháng rồi nhưng do thương em nên không nói sớm. Lúc chúng em gặp nhau nói chuyện, cô ấy đã khóc. Em là người trầm tính và nhạy cảm nên cũng khóc trong cuộc gặp đó.

Khi yêu, em muốn cô ấy đi đâu nhắn tin thông báo cho em đỡ lo thì cô ấy nói không muốn bị gò bó, cảm thấy mất tự do, phiền. Em không muốn cô ấy đi làm tình nguyện vì sức khỏe cô ấy không được tốt thì cô ấy bảo không được làm những gì mình thích. Có phải em đã quá quan tâm cô ấy, ích kỷ quá khiến cô ấy thấy ngột ngạt?

Em thực sự rất đau lòng và suy sụp trong mấy ngày nay. Em phải làm thế nào bây giờ, bởi thực sự, thực sự em vẫn rất rất yêu cô ấy và em biết cô ấy cũng vậy. Em không thể quên được cô ấy.

Tâm sự của độc giả gửi từ email: vllen...@...

2 ngày trước, em và cô ấy vẫn đi tập thể dục với nhau vui vẻ. Vậy mà đùng một cái cô ấy nói chia tay.

Trả lời

Chào bạn, bạn đang rất buồn đúng không? Một tình yêu đẹp, có thâm niên tới 3 năm, lại có quá nhiều kỷ niệm và bạn cũng đặt nhiều hy vọng vào bạn gái của mình. Bỗng một ngày “xấu trời”, bạn gái nói chia tay dù trước đó hai ngày vẫn bình thường, bạn không "sốc" mới là lạ.

Nhưng, phải công nhận bạn gái bạn là người mạnh mẽ, chủ động và khá quyết đoán. Bạn ấy đã cân nhắc kỹ, biết cách thể hiện, mặc dù tình yêu đã hết cách đây vài tháng nhưng vẫn để mọi chuyện bình thường, vẫn như không có gì xảy ra, để đến lúc chính bạn ấy thấy hết hẳn mới nói lời chia tay. Bạn đừng trách bạn ấy bởi có lẽ nguyên nhân một phần cũng ở phía bạn.

Khi yêu, đa phần các bạn nữ tỏ ra “mỏng manh yếu đuối” để đem lại cảm giác an toàn, êm ái cho bạn trai. Còn các bạn trai luôn tỏ ra mạnh mẽ, thích được che chở, bảo vệ bạn gái (do đặc tính sinh học của hai giới). Nhưng không phải tất cả bạn gái đều vậy. Nhiều bạn gái có cá tính, có khát vọng vươn lên, muốn chứng minh mình cũng làm được nhiều việc, có tính chủ động, không thích ỷ lại người khác, không thích người khác can thiệp quá sâu vào cuộc sống của mình. Bạn gái bạn có lẽ thuộc típ người như vậy. Chính vì thế, sự chăm sóc chu đáo của bạn làm bạn ấy thấy bức bách, khó chịu.

Hàng ngày ai cũng có công việc riêng, có nhiều mối quan hệ chi phối, có nhiều việc phải làm, muốn làm. Họ cần có thời gian, sự tự chủ... để giải quyết khối công việc đó. Thực sự là chỉ khi họ buồn, gặp thất bại, khó khăn, họ mới cần có người khác chia sẻ. Chỉ khi trở về nhà sau một ngày làm việc vất vả, lúc này mọi người mới “sống chậm” lại, nghĩ đến người thân, thể hiện tình cảm... Vì thế, sự quan tâm quá mức - đi đâu phải nhắn tin, không muốn bạn ấy đi làm tình nguyện của em đúng là dễ khiến bạn ấy thấy ngột ngạt, thấy mình bị kiểm soát, như là “sống theo ý người khác”. Những bạn gái tự tin, có lòng tự trọng, có bản lĩnh họ không thích như thế.

Quan tâm, thể hiện đúng lúc là vô cùng quan trọng. Đôi khi chỉ là cái áo mưa giấy đến tận nơi bạn ấy đang co ro tránh mưa ở mái hiên lạnh lẽo nào đấy lại tăng điểm rất nhiều. Tình yêu cũng phải để “đói” một chút mới thấy “quý”, cho “ăn nhiều” quá lại thấy “ngán”.

Tôi nghĩ, bạn vẫn còn cơ hội nhưng phải thay đổi cách quan tâm, thể hiện tình cảm của mình cho phù hợp. Nếu còn yêu bạn gái, hãy gặp và nói chuyện thẳng thắn với bạn ấy. Nói rõ vì sao mình làm như vậy, mình mong muốn điều gì, mình sẽ cải thiện ra sao để bạn ấy hiểu rằng ở đây có sự hiểu lầm hoặc bạn thể hiện chưa ổn thôi. Nếu bạn gái còn yêu bạn, đây sẽ là lần giận dỗi để rồi hai bạn hiểu nhau hơn, quan tâm đến nhau đúng cách hơn.

Nếu thực sự bạn gái không còn yêu bạn nữa, lý do quan tâm quá mức chỉ là “cái cớ” thì mình cũng phải chấp nhận bạn ạ. Tôn trọng quyết định của bạn ấy. Một khi tình yêu đã hết thì níu kéo cũng không giải quyết được gì đâu.

Bạn là người sống nội tâm, trầm tính nhưng cũng đa cảm nên rất coi trọng tình yêu. Tuy nhiên bạn cũng cần học cách quan tâm, thể hiện tình cảm không chỉ với bạn gái mà với tất cả mọi người, đặc biệt với người thân của mình. Học cách kiềm chế cảm xúc, đôi khi tỏ ra lạnh lùng, khó chinh phục mới thấy thú vị. Mục đích để bất cứ ai được nhận sự quan tâm, chăm sóc của bạn cũng thấy thật hạnh phúc.

Chúc bạn bình tĩnh, có quyết định sáng suốt nhé!

>>> Xem thêm các tâm sự đã được bác sĩ Thúy Hải tư vấn:Bác sĩ Hoàng Thúy Hải
logo smaill
Nếu tim vẫn đầy thương tổn, đừng nên vội vã kiếm tìm tình yêu