Đàn ông ăn chay, yếu ngay "chuyện ấy"?

- (Em đẹp) - Thưa bác sĩ, có đúng là đàn ông ăn chay thì khả năng "chuyện ấy" sẽ giảm?
Hỏi

Thưa bác sĩ, có đúng nam giới ăn nhiều đậu nành sẽ trở nên nữ tính, yếu sinh lý, tinh trùng yếu? Và để tinh trùng khỏe mạnh thì nên làm gì, kiêng gì? Ngoài ra tôi cũng muốn hỏi là có đúng nam giới ăn chay có nguy cơ giảm khả năng sinh lý?

Câu hỏi của độc giả Vũ Hoàng.

Đàn ông ăn chay thì khả năng "chuyện ấy" sẽ giảm?

Trả lời

Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành là một sản phẩm rất bổ dưỡng. Nghiên cứu cho thấy, hạt đậu nành chứa 8% nước, 5% chất vô cơ, 15- 25% glucose, 15-20% chất béo, 35- 45% chất protein với đủ các loại axit amin cần thiết; các loại sinh tố khoáng chất.

Tác dụng của đậu nành với sức khỏe nam giới bị hiểu sai vì trong đậu nành có chứa hoạt chất isoflavone có cấu trúc giống hormone nội tiết tố nữ phytoestrogen. Vì vậy nhiều người đã hiểu lầm nam giới ăn nhiều đậu nành sẽ bị nữ tính hóa và tinh trùng yếu

Những ý kiến về khả năng nữ tính hóa do ăn đậu nành vẫn chưa được đông đảo giới khoa học thế giới công nhận. Nỗi lo sợ về thành phần oestrogen thực vật trong đậu nành là không có cơ sở, vì oestrogen thực vật không gây hại cho người sử dụng. Tuy trong đậu nành có chất Daidzein và Genistin kích thích nội tiết tố nữ estrogen nhưng đây là dạng hormon thực vật, yếu hơn 500 lần so với hormon của động vật.

Để cải thiện chất lượng tinh trùng, em nên có chế độ sinh hoạt điều độ như:

+ Hạn chế rượu bia, thuốc lá, tránh căng thẳng…
+ Tập thể dục thể thao thường xuyên.
+ Nên có một chế độ dinh dưỡng bổ sung thêm các loại thực phẩm có tác dụng hỗ trợ chất lượng tinh trùng như: hành sống, giá sống, thịt bò, cật heo…

Cần tránh :
+ Thức khuya dậy sớm.
+ Hạn chế tắm nước quá nóng hay mặc quần lót quá chật vì sẽ làm nóng tinh hoàn cũng sẽ làm yếu tinh trùng.
+ Điện thoại di động không nên để túi quần vì sóng của điện thoại cũng làm yếu đi tinh trùng…
 
Ăn chay có thể gây thiếu vitamin B12, Zn và sắt… gây thiếu máu và các bệnh dây thần kinh dễ bị teo tinh hoàn, thiếu máu và giảm chất lượng tinh trùng. Do đó nếu phải ăn chay bạn nên đến chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn chế độ ăn để có thể giữ được lửa của mình trong quan hệ vợ chồng bạn nhé!

>>> Mời độc giả xem thêm các câu hỏi đã được bác sĩ Song Hà tư vấn, tại đây.

Bác sĩ CKI sản phụ khoa - Nguyễn Thị Song Hà
logo smaillMời độc giả gửi câu hỏi cần tư vấn về hiếm muộn, vô sinh, thai nghén, các bệnh lý phụ khoa, tình yêu giới tính và "chuyện ấy"... vào hòm mail: giadinh@emdep.vn. Bác sĩ CK1 sản phụ khoa Nguyễn Thị Song Hà (Nguyên bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ) - Hiện làm việc tại phòng khám sản phụ khoa Song Hà sẽ giải đáp chi tiết tất cả các câu hỏi của độc giả.  


3 cung Hoàng đạo nam thông minh, trí tuệ, càng về hậu vận càng gặt hái nhiều thành công