Cách tự kiểm tra ung thư vú "chuẩn"

Vân Đặng 2014-08-07 14:24
- (Em đẹp) - Để đảm bảo sức khỏe và "gò bồng đảo" của mình, chị em nên thường xuyên tự kiểm tra ngực để sớm phát hiện ung thư vú.
Hiện nay, số chị em mắc ung thư vú ngày càng tăng nhưng phần lớn chỉ biết khi bệnh đã phát triển sang giai đoạn nguy hiểm. Do vậy, để đảm bảo sức khỏe và "gò bồng đảo" của mình, dưới đây là những kiến thức chị em không-thể-bỏ-qua.

1. Dấu hiệu ung thư vú

Ung thư vú là căn bệnh đứng thứ 2 gây tử vong cho chị em (sau ung thư phổi). Ung thư vú có thể ủ bệnh 10 năm mới có những triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là trước đó bệnh nhân không có những biểu hiện bất thường. 

Dấu hiệu đầu tiên

Chị em dễ dàng phát hiện ung thư vú với các dấu hiệu ban đầu là:

Ảnh: bressante. Việt hóa bởi emdep.vn.
Dấu hiệu nguy hiểm

Khi ung thứ vú phát triển sang giai đoạn nguy hiểm, tế bào ung thư sẽ di căn sang xương, phổi, não, gan... với các triệu chứng:

+ Đau nhức xương, yếu cơ.

+ Buồn nôn.

+ Mất cảm giác ngon miệng.

+ Đau đầu, khó thở.

+ Sút cân, vàng da.

2. Cách tự kiểm tra ung thư vú

Tất cả phụ nữ từ 18 tuổi trở lên nên tự kiểm tra ngực ít nhất 1 lần/tháng. 40% phụ nữ mắc ung thư vú được phát hiện là do tự kiểm tra thấy những bất thường cơ thể. Do vậy, việc cập nhật thêm những hiểu biết về bệnh là không thể bỏ qua.

Có 3 cách kiểm tra để phát hiện sớm ung thư vú phổ biến và hiệu quả là:
 
Cách 1: Đứng trước gươngTháo áo ngực ra và đứng trước gương. Chú ý hãy đứng ở nơi có nhiều ánh sáng để có thể dễ dàng qua sát ngực hơn. (Ảnh: Wikihow).


Dùng tay để kiểm tra ngực. Chú ý dùng tay di xung quanh "nhũ hoa" theo chiều kim đồng hồ và để ý những dấu hiệu bất thường như: đầu ti rỉ dịch, vùng da ngực tấy đỏ bất thường, khối bướu nổi lên... (Ảnh: Wikihow).


Để quan sát "nhũ hoa" dễ hơn, bạn nên giơ 2 tay lên cao... (Ảnh: Wikihow).


... và xoay người sang hai bên để kiểm tra những bất thường nơi quầng vú, viền vú, núm vú…Tiếp theo, lấy hai tay chống hông và tiếp tục kiểm tra ngực bạn trước gương, chú ý đến những nếp nhăn, nếp gấp kỳ lại ở núm vú, bầu ngực. (Ảnh: Wikihow).

Cách 2: Trong phòng tắm


Dùng tay trái để kiểm tra vú phải. Dùng ngón tay xoa lên toàn bộ bầu vú theo chuyển động tròn.... (Ảnh: Wikihow).


... Cố gắng cảm nhận và tìm kiếm xem có dấu hiệu lạ nào không chẳng hạn như: những cục sưng, cứng, to hơn bình thường... Lưu ý: mô vú kéo dài từ nách đến đầu vú nên bạn hãy cố gắng kiểm tra tất cả, đừng bỏ sót. (Ảnh: Wikihow).

Cách 3: Nằm ngửa


Nằm ngửa với một chiếc gối kê ở lưng hoặc vai. Đặt cánh tay của bạn lên trên đầu. (Ảnh: Wikihow).

Dùng tay phải kiểm tra ngực trái bằng cách xoa đều nhẹ nhàng theo một chuyển động tròn và kiểm tra những điểm bất thường trên bầu ngực. Dùng tay nắm đầu vú để kiểm tra có u cục gì bên trong hay không. (Ảnh: Wikihow).

3. Cảnh báo

+ Với cả 3 cách tự kiểm tra ung thư vú trên, nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì việc chị em cần làm luôn và ngay là đi khám chuyên khoa để nhận được tư vấn chính xác nhất.

+ Tự kiểm tra ngực thường xuyên là một cách hữu hiệu để phòng ung thư vú. Tuy nhiên, tốt nhất là chị em nên dành một khoảng thời gian nhất định cho việc thăm khám. Chụp X-Quang cho ngực là cách phát hiện ung thứ chính xác nhất. Những khối u hay dấu hiệu bất thường sẽ xuất hiện trên phim chụp X-Quang.

+ Nguy cơ mắc ung thư vú của chị em sẽ tăng nếu trong gia đình có người ung thư vú. Đặc biệt, nếu mẹ bạn mắc căn bệnh này thì khả năng bị ung thư vú của bạn sẽ cao gấp đôi.

+ Đàn ông cũng có thể mắc ung thư vú nhưng tỷ lệ này ở nữ giới cao hơn gấp 100 lần.

Vân Đặng
(Tổng hợp theo wikihow & bressante)
logo smaill
qc-mypoint