qc-epoint

5 bất thường tử cung gây khó có con

Vân Đặng 2014-08-08 09:56
- (Em đẹp) - Có 5 loại bất thường tử cung khiến khả năng đậu thai của chị em khó khăn hơn so với bình thường.
Thế nào là tử cung bình thường?

Tử cung (hay dạ con) có cấu tạo giống hình quả lê, là bộ phận quan trọng của phụ nữ và nằm khuất trong vùng xương chậu. Tử cung lớn dần lên và thay đổi về độ lớn cũng như hình dáng và kích thước theo sự phát triển của phụ nữ. Khi trưởng thành, tử cung có kích thước trung bình 7,5cm trong đó thân tử cung dài 5cm còn lại eo và cổ tử cung 2,5cm. Thấp phía dưới tử cung, hướng xuống âm đạo là cổ tử cung. Còn phần trên tử cung là nơi trứng thụ tinh phát triển thành em bé. 


Ảnh: nuff, việt hóa bởi emdep.vn.

Bất thường tử cung vẫn có thể mang thai?

Nhìn chung, bất thường tử cung không ảnh hưởng đến khả năng "bầu bí". Thông thường, chị em sẽ không phát hiện ra “vấn đề” cho tới khi dính bầu hoặc làm các xét nghiệm như: Siêu âm 3D; Quét hình ảnh cộng hưởng từ (MRI)...

Những bất thường tử cung thường gặp

Tùy thuộc vào bất thường tử cung, khả năng mang thai của chị em sẽ khó khăn hơn một chút. Có một số loại bất thường tử cung phổ biến là:

Tử cung có 2 khoang bên trong

Mỗi khoang dẫn đến một cổ tử cung và âm đạo, do đó, sẽ có 2 cổ tử cung và 2 âm đạo. Tuy nhiên, “bệnh” này rất hiếm, cứ 350 phụ nữ mới có 1 người mắc. Chị em vẫn có thể mang thai nếu có tử cung 2 khoang.

Tử cung “một sừng”

Tử cung có kích cỡ bằng một nửa so với bình thường và chỉ có một ống dẫn trứng (hay còn gọi là tử cung “một sừng” – tên gọi theo hình dạng). Loại này rất rất hiếm, cứ 1000 phụ nữ mới có 1 người bị. Nó phát triển từ giai đoạn sớm nhất của cuộc đời, khi mô tạo nên tử cung phát triển không đúng cách.

Nếu có tử cung loại này, phụ nữ sẽ có 2 buồng trứng nhưng chỉ có một được nối với tử cung. Chị em vẫn có thể dính bầu và sinh đẻ bình thường nếu tử cung “một sừng” phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, nguy cơ sẩy thai rất cao.
Tử cung hình trái tim

Thay vì có hình dạng trái lê như bình thường, tử cung sẽ cấu tạo giống như hình trái tim (hay tử cung “hai sừng”). Cứ 200 phụ nữ sẽ có 1 người có tử cung hình trái tim và nó không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, nhưng nguy cơ sẩy thai cao nếu chị em mang bầu.

Tử cung có vách ngăn

Vách ngăn kéo dài tới một phần hoặc tận cổ tử cung. Thực tế, cứ 45 phụ nữ thì có 1 người tử cung có vách ngăn. Chị em vẫn có thể bầu bí bình thường nếu tử cung có vách ngăn, tuy nhiên khả năng sẩy thai cũng cao.

Tử cung vòng cung

Trông giống như tử cung bình thường ngoại trừ phần đáy khác biệt. Đây là bất thường phổ biến và cứ 25 phụ nữ thì có 1 người bị. Tử cung vòng cung chỉ khiến chị em khó thụ thai hơn so với bình thường.

Làm thế nào để biết tử cung bất thường?

Nếu bạn gặp “trục trặc” khi thụ thai, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm một số xét nghiệm đặc biệt để xem liệu có liên quan đến bất thường tử cung hay ống dẫn trứng không.

+ Siêu âm 3D ở tử cung giúp xác định những bất thường.

+ Quét hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) có thể được sử dụng nhưng phải chắc chắn bạn không mang thai.

+ Nội soi ổ bụng cũng giúp phát hiện bất thường ở tử cung. Bác sĩ sẽ tạo một vết cắt nhỏ ở rốn để quan sát tử cung và ống dẫn trứng.

Điều trị bất thường tử cung thế nào?

Khi phát hiện các bất thường ở tử cung, tùy theo từng hình dạng, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp, an toàn, đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân.

Một số bất thường tử cung có thể được điều trị song rủi ro cao. Ví dụ, nếu bạn có tử cung có vách ngăn thì một trong những chọn lựa tốt nhất là phẫu thuật để loại bỏ vách ngăn. Nhưng phẫu thuật có thể gây tổn thương niêm mạc tử cung nên sẽ làm giảm khả năng mang bầu.

Vân Đặng
(Theo Babycentre)
logo smaill
qc-epoint