Trước khi vòng quanh châu Á ai cũng phải hiểu rõ các phương tiện di chuyển

Emdep.vn - Giao thông ở châu Á thường là một thách thức bí ẩn mà chỉ người dân địa phương mới hiểu.

1. Taxi

Trước khi vòng quanh châu Á ai cũng phải hiểu rõ các phương tiện di chuyển

Bạn sẽ được các tài xế mời đi xe khi bạn đi bộ xung quanh. Các tài xế taxi ở châu Á nổi tiếng về việc tính phí cao, lừa đảo, cùng với một vài trò mới. Nếu tài xế taxi từ chối sử dụng đồng hồ tính tiền hoặc cho rằng nó bị hỏng, bạn hãy tìm một chiếc taxi khác hoặc thương lượng giá vé trước khi đi.

Đừng bao giờ đi một chuyến đi mà không biết bạn sẽ phải trả bao nhiêu tiền. 

2. Xe buýt

Trước khi vòng quanh châu Á ai cũng phải hiểu rõ các phương tiện di chuyển

Xe buýt ở châu Á có nhiều loại: từ xe buýt công cộng đến xe hai tầng sang trọng có Wi-Fi như xe buýt từ Singapore đến Kuala Lumpur.

Các quy tắc sử dụng xe buýt ở châu Á ở mỗi nơi khác nhau. Ở một số quốc gia, bạn cần đặt vé xe buýt trước, đặc biệt nếu đi đường dài. Ở những nơi khác, bạn có thể gắn cờ một chiếc xe buýt đi qua và trả tiền cho một người phục vụ trên xe. Đừng ngạc nhiên nếu xe buýt đông đúc dừng lại, để đón thêm khách và hành lý khi đang trên đường.

Lưu ý: Trộm cắp xe buýt qua đêm là một vấn đề phổ biến ở châu Á. Đừng để những vật có giá trị trong hành lý, ba lô và đừng ngủ gật khi dùng điện thoại thông minh hoặc nghe máy nghe nhạc MP3.

3. Xe ôm

Trước khi vòng quanh châu Á ai cũng phải hiểu rõ các phương tiện di chuyển

Xe ôm là phương tiện di chuyển nhanh chóng. Những người lái xe sẽ chở bạn và hành lý. Ở những nơi như Bangkok, những người lái xe vượt qua các phương tiện giao thông, đôi khi đi sai hướng và leo lên vỉa hè để đưa bạn đến nơi.

Nếu bạn đi xe ôm, hãy nhớ những điều sau:

- Như với các phương tiện di chuyển không có đồng hồ tính phí khác, bạn sẽ phải thương lượng.

- Nên đội mũ bảo hiểm khi đi xe ôm

4. Phương thức vận chuyển nổi tiếng

Mỗi quốc gia ở Châu Á đều có phương tiện giao thông công cộng giá rẻ được yêu thích. 

- Xe tuk-tuk: Xe tuk-tuk nổi tiếng nhất ở Thái Lan. Loại xe ba bánh này ở Ấn Độ, Nam Mỹ, Châu Phi và thậm chí cả Châu Âu được gọi theo tên gọi khác nhau.

- Xe Jeepney: Xe Jeepney gồ ghề là một biểu tượng văn hóa của Philippines. Những chiếc xe Jeep còn sót lại sau chiến tranh được giữ lại và cải tạo thành những toa xe lớn. Xe thường nhồi nhét người, không thoải mái.

- Xe Songthaew: Những chiếc xe bán tải có mái che với ghế băng này chạy trên đường phố Thái Lan và Lào. Giá vé xe cực rẻ.  

- Xe Bemo: Bemo là chiếc xe tải nhỏ và xe đẩy nhỏ thường phát ra tiếng nhạc chói tai khi lưu thông trên đường công cộng.

- Xe ba bánh: Xe này được tìm thấy trên khắp Philippines. Xe ba bánh đi lại ồn ào, được là phương tiện đi lại ở những hòn đảo không có xe taxi.

 

 

Ngọc Huyền – Theo Tripsavvy

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm