Người phụ nữ bị bỏ quên gạc trong ngực đã nâng ngực ở một spa 'chui'

2021-03-04 20:30
- Ngày 3/3, Sở Y tế TP.HCM đã có thông tin về một spa không biển hiệu, không giấy phép ngang nhiên tổ chức phẫu thuật thẩm mỹ gây biến chứng cho bệnh nhân sau khi nâng ngực tại quận 6.

Cơ sở spa không biển hiệu, không giấy phép đã ngang nhiên nâng ngực "chui" gây biến chứng. Spa không biển hiệu, không giấy phép ngang nhiên nâng ngực "chui" gây biến chứng 

Qua thông tin báo chí về một nữ bệnh nhân bị "bỏ quên" gạc trong quá trình phẫu thuật nâng ngực, lúc 16h ngày 2/3, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với Phòng An ninh Chính trị nội bộ - Công an TP.HCM (PA03), Phòng Y tế quận 6, UBND và Công an phường 10, quận 6 tiến hành kiểm tra đột xuất tại địa chỉ số 45T cư xá Phú Lâm D, phường 10, quận 6. 

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không xuất trình được với đoàn kiểm tra Giấy đăng ký kinh doanh, Chứng chỉ hành nghề, Giấy phép hoạt động theo quy định. Các vật chứng tại cơ sở "không biển hiệu này" như: Phòng phẫu thuật có chứa dụng cụ phẫu thuật, vật tư y tế, đèn phẫu thuật, giường mổ, máy hút dịch, máy đốt điện, trưng bày các sản phẩm làm đầy, túi nâng ngực, thuốc chữa bệnh, bảng giá dịch vụ thẩm mỹ mũi, thẩm mỹ vùng kín, thẩm mỹ vóc dáng... và các phiếu thu tiền dịch vụ cho thấy đây là một cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trá hình. 

Ngực thủng lỗ, chảy mủ suốt 1 tháng sau khi đặt túi nâng ngực 

Thanh tra Sở Y tế cho biết sẽ tiếp tục làm rõ người thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ có phải là nhân viên y tế hay không có nghiệp vụ chuyên môn để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.  

Ngoài ra, tại thời điểm đoàn kiểm tra đến còn phát hiện một bệnh nhân đang được truyền dịch và đặt sonde (ống thông) tiểu lưu, khả năng là vừa phẫu thuật vùng kín xong. 

Đoàn kiểm tra niêm phong tạm giữ các trang thiết bị y tế, vật tư y tế, thuốc, dụng cụ phẫu thuật để làm căn cứ xử lý sau kiểm tra và yêu cầu cơ sở ngưng ngay việc thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ, các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực y tế khi chưa có hồ sơ pháp lý theo quy định. 

Đoàn kiểm tra yêu cầu chủ cơ sở chuyển bệnh nhân đang được truyền dịch đến bệnh viện để được tiếp tục điều trị nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người bệnh. Bệnh nhân đã được Trung tâm cấp cứu 115 chuyển đến Bệnh viện Triều An để tiếp tục điều trị. 

Thanh tra Sở Y tế giao Phòng Y tế quận 6 phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương giám sát việc ngưng hoạt động tại địa chỉ trên. Thanh tra Sở Y tế tiếp tục làm rõ việc các cá nhân đã thực hiện dịch vụ thẩm mỹ tại cơ sở trên và xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật. 

Qua trường hợp này, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện công lập và cả các bệnh viện tư nhân khi tiếp nhận bệnh nhân có dấu hiệu nghi bị biến chứng do một cơ sở trước đó thực hiện thì thông báo ngay cho Thanh tra Sở Y tế và các phòng chức năng có liên quan để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định. 

Đồng thời, Sở Y tế mong người dân khi phát hiện hoặc nghi ngờ một cơ sở nào đó hành nghề y tế không đúng theo quy định cần thông báo ngay cho Sở Y tế biết qua ứng dụng "Y tế trực tuyến" trên điện thoại di động để Sở Y tế kích hoạt ngay "Quy trình phản ứng nhanh" trong xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hành nghề khám, chữa bệnh. 

Trước đó, Bệnh viện thẩm mỹ JW đã tiếp nhận một nữ bệnh nhân bị biến chứng nặng sau khi phẫu thuật đặt túi nâng ngực tại cơ sở này với các triệu chứng đau nhức dữ dội, chảy mủ liên tục suốt 1 tháng. Khi mổ cấp cứu, các bác sĩ phát hiện trong ngực bệnh nhân có 1 miếng gạc y tế bị bỏ quên, gây nhiễm trùng nặng, đồng thời túi đặt nâng ngực là loại đã được các bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng do có nhiều tai biến

Theo Dân Việt