Miền Bắc lại đón tiếp 2 đợt không khí lạnh

2024-05-03 11:05
- Theo dự báo thời tiết, trong những ngày đầu tháng 5, sẽ còn có 2 đợt không khí lạnh yếu ảnh hưởng đến miền Bắc nước ta. Thời tiết miền Bắc có mưa dông, lốc sét, mưa đá có thể xảy ra.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (03/5), ở Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 02/5 đến 08h ngày 03/5 có nơi trên 90mm như: Tà Hộc 2 (Sơn La) 95.6mm, An Bình (Hòa Bình) 93.6mm, Vân Đình (Hà Nội) 107.2mm, Xuân Thủy (Nam Định) 175.6mm, Lý Nhân (Thanh Hóa) 131.8mm, Hoàng Mai (Nghệ An) 113.8mm,…

Dự báo ngày và đêm 03/5, khu Đông Bắc Bắc Bộ, đồng bằng ven biển Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông, với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 80mm. Các khu vực khác ở Bắc Bộ và khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 70mm.

Miền Bắc lại đón tiếp 2 đợt không khí lạnh

Miền Bắc sắp đón thêm không khí lạnh (Ảnh minh họa)

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Chia sẻ trên VTV1, ông Nguyễn Văn Hưởng (Trưởng phòng Dự báo Thời tiết của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia) cho biết, trong tháng 5 nền nhiệt trên cả nước con số cao hơn trung bình năm từ 1,5-2,5 độ (mức tương đối cao). Xu hướng nhiệt cao tập trung vào giữa và cuối tháng 5.

Ở khu vực Bắc Bộ, giai đoạn đầu tháng 5 vẫn có tác động của không khí lạnh thời tiết sẽ dịu mát, dễ chịu. Do đó miền Bắc sẽ chưa nóng trở lại như những ngày cuối tháng 4.

Theo dự báo, trong những ngày đầu tháng 5, sẽ còn có 2 đợt không khí lạnh yếu sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc nước ta. Đợt thứ nhất vào đúng ngày Lập Hạ (5/5) và đợt thứ hai vào ngày 8 - 9/5. Như vậy, khoảng 3 - 4 ngày lại có một đợt không khí lạnh nhẹ ảnh hưởng. Do đó, tiết trời mát mẻ được duy trì trong phần lớn 10 ngày đầu tháng này.

Không khí lạnh ở thời điểm này trong năm thường nhẹ, không tồn tại lâu (chỉ 1 - 2 ngày) và gây mưa. Vì vậy, trong những ngày tới, gần như toàn miền Bắc có mưa rải rác, có những nơi và những thời điểm sẽ mưa to và có dông.

Xen giữa các đợt không khí lạnh nhẹ ở miền Bắc vẫn là những ngày nóng hơn, nhưng nhiệt độ không cao như hồi cuối tháng 4 và cũng không kéo dài thành đợt nóng mới.

Thu Trang (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Vì sao con gái luôn thơm?