Tiêm vắc xin hậu Covid- 19 có thể cải thiện khả năng miễn dịch

Bích Chi 2022-05-12 18:30
- Hậu Covid-19, cơ thể người mắc bệnh có sẵn kháng thể. Tuy nhiên, họ cũng cần tiêm phòng vắc xin để được bảo vệ nhiều hơn.

Tiêm vắc xin sau Covid-19 cải thiện khả năng miễn dịch

Mặc dù những người đã hồi phục sau khi nhiễm Covid-19 thường có một lượng kháng thể chống lại sự tái nhiễm. Nhưng họ sẽ được bảo vệ nếu tiếp tục tiêm vắc xin, đặc biệt là để chống lại tình trạng bệnh trở nặng, theo hai nghiên cứu được công bố trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm Lancet.

Một nghiên cứu trên 22.566 người ở Brazil đã khỏi bệnh sau khi nhiễm Covid-19 cho thấy rằng tất cả 4 loại vắc xin đang được sử dụng ở đây, từ Sinovac Biotech, AstraZeneca, Johnson & Johnson và Pfizer/ BioNTech - đều cung cấp khả năng bảo vệ đáng kể. Hiệu quả của vắc xin chống lại việc mắc bệnh bắt đầu từ 14 ngày kể từ khi hoàn thành mũi tiêm chủng.

Tiêm vắc xin hậu Covid- 19 có thể cải thiện khả năng miễn dịch

(Ảnh minh họa)

Nghiên cứu thứ hai đã sử dụng dữ liệu từ hơn 5 triệu người ở Thụy Điển, phát hiện ra rằng "miễn dịch lai" từ việc đã nhiễm bệnh và tiêm thêm 1-2 liều vắc xin đã cung cấp khả năng bảo vệ tăng cường trong ít nhất 9 tháng. Các nhà nghiên cứu cho biết: "Miễn dịch lai 1 liều vắc xin giúp giảm 94% nguy cơ nhập viện do Covid-19 và miễn dịch lai 2 liều với nguy cơ nhập viện do Covid-19 thấp hơn 90%, so với miễn dịch tự nhiên." Cả hai nghiên cứu đều chưa phân tích những bệnh nhân tái nhiễm biến thể Omicron.

Omicron dễ lây nhiễm sang nhiều trẻ nhỏ hơn nhưng ít gây hại hơn

Trong số những trẻ em dưới 5 tuổi không đủ điều kiện tiêm vắc-xin Covid-19, biến thể Omicron gây ra nhiễm lây nhiễm hơn từ 6 đến 8 lần so với biến thể Delta nhưng bệnh Covid-19 ở trẻ nhỏ ít nghiêm trọng hơn. 

Các nhà khoa học đã xem xét dữ liệu thu thập được vào năm 2021 và đầu năm 2022 trên 651.640 trẻ em dưới 5 tuổi, bao gồm 66.692 trẻ bị nhiễm chủng Delta và 22.772 trẻ bị nhiễm chủng Omicron. Các nhà nghiên cứu tính toán khi Delta còn chiếm ưu thế, cứ 2.000 trẻ em thì có từ 2 đến 3 trẻ em bị nhiễm bệnh mỗi ngày.

Tiêm vắc xin hậu Covid- 19 có thể cải thiện khả năng miễn dịch

(Ảnh minh họa)

Khi biến thể Omicron bắt đầu xuất hiện, tỷ lệ nhiễm bệnh đã tăng lên khoảng 5 đến 13 ca nhiễm mới mỗi ngày trong số 2.000 trẻ em. Đến giữa tháng 1 năm 2022, hơn 16 trong số 2.000 trẻ nhỏ bị nhiễm Omicron mỗi ngày với tỷ lệ nhiễm cao nhất ở trẻ em dưới 2 tuổi.

Tuy nhiên, những đứa trẻ bị nhiễm Omicron có nguy cơ mắc bệnh nặng thấp hơn đáng kể so với những đứa trẻ tương tự bị nhiễm Delta. Nhóm nghiên cứu cho biết, phát hiện này có thể hỗ trợ phụ huynh cân nhắc về việc đi học, sử dụng khẩu trang và tiêm vắc xin cho trẻ nhỏ.

Bích Chi/Theo Asiaone

Hà Hồ sẽ 'khóc thét' khi nghe được những bản hit của mình bị đạo trắng trợn