Phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 chứa 46 đột biến

2022-01-04 15:56
- Các nhà khoa học cho biết biến thể này có sự khác biệt về gene so với biến thể B.1.640, từng được phát hiện ở Cộng hòa dân chủ Congo hồi tháng 9/2021.

Biến thể mới, tạm được gọi là "biến thể IHU" lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 12/2021.

Hiện có 12 ca nhiễm biến thể này gần khu vực Marseille, miền nam Pháp. Ca bệnh đầu tiên là người từng du lịch đến Cameroon. Các nhà khoa học đặt giả thiết biến thể IHU có thể bắt nguồn từ châu Phi.

Ngoài Pháp, chưa có nước nào phát hiện ca nhiễm biến thể này.

Các thông tin ban đầu cho thấy, biến thể IHU có 46 đột biến. Nó mang đột biến E484K, giúp né tránh vaccine tốt hơn. Ngoài ra, biến thể này có đột biến N501Y từng được tìm thấy ở biến thể Alpha, giúp lây lan nhanh hơn.

Phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 chứa 46 đột biến

Tuy nhiên, tín hiệu tích cực là biến thể này dường như không lây lan nhanh.

Các nhà khoa học cho biết biến thể này có sự khác biệt về gene so với biến thể B.1.640, từng được phát hiện ở Cộng hòa dân chủ Congo hồi tháng 9/2021.

Các xét nghiệm cho thấy biến thể này mang đột biến E484K, giúp chúng né tránh vaccine tốt hơn. Ngoài ra, biến thể này có đột biến N501Y - lần đầu tiên phát hiện trong biến thể Alpha - khiến chúng lây lan nhanh hơn.

Đây là một dòng biến thể khác xa với Omicron. Các nhà khoa học cho rằng nhiều khả năng đây là sự biến đổi từ một biến thể trước đó.

Trong tài liệu công bố biến thể mới, các nhà khoa học cho biết: "Các quan sát này một lần nữa cho thấy rằng không thể dự báo được sự xuất hiện của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2"./.

AM (tổng hợp)

3 con giáp hào phóng, không ngại thử thách bản thân, hậu vận giàu sang, viên mãn, thóc lúa đầy bồ