Những vụ tiêm sai vắc xin, tiêm nhầm liều trên thế giới làm mọi người choáng váng

2021-11-05 14:25
- Trên thế giới từng xảy ra không ít trường hợp tiêm sai vắc xin, tiêm thừa liều khiến nhiều người lo ngại.

Y tá tráo vắc xin bằng nước muối sinh lý

Gần 9.000 người ở Đức phải tiêm lại vắc xin ngừa COVID-19 sau khi một y tá tráo vắc xin bằng nước muối sinh lý. Vụ việc xảy ra vào đầu năm nhưng mới được phát hiện gần đây.

Vụ việc diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 4-2021 tại một trung tâm tiêm ngừa ở Friesland, một khu vực nông thôn thuộc bang Lower Saxony nằm gần Biển Bắc.

"Tôi hoàn toàn sốc" - Hãng tin Reuters dẫn lời ủy viên hội đồng địa phương Sven Ambrosy nói, cho biết chính quyền địa phương đã phát thông tin đến khoảng 8.600 người bị ảnh hưởng.

Hầu hết những người bị y tá này tiêm nước muối là người già và người có nguy cơ cao mắc COVID-19.

Cô gái bị tiêm nhầm 6 liều vắc xin

Hồi tháng 7 vừa qua, một cô gái đã được tiêm vắc xin tại bệnh viện Noa ở Tuscany, miền trung nước Ý vào hôm Chủ nhật vừa rồi. May mắn thay, cô không bị bất kỳ tác dụng phụ bất lợi nào sau khi dùng quá liều như vậy.

Cô đã được theo dõi tình trạng sức khỏe trong vòng 24 giờ và được xuất viện vào thứ Hai. Theo các bác sĩ, bệnh nhân vẫn ở trong tình trạng "sức khỏe tốt", không có bệnh lý cơ bản.

Một nhân viên y tế đã vô tình làm đầy một ống tiêm với toàn bộ lọ vắc xin, tức là có tới 6 liều trong ống tiêm đó. Nhân viên này chỉ nhận ra sai lầm của mình sau khi mũi tiêm đã được tiêm cho cô gái.

Người phát ngôn bệnh viện Daniella Gianelli nói với phóng viên: "Cô ấy nhìn thấy 5 ống tiêm rỗng và nhận ra sai lầm của mình. Các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi phản ứng miễn dịch của cô ấy với "liều lượng vắc xin lớn" như vậy".

Cô gái đã được tiêm vắc-xin trước những người khác trong độ tuổi của mình vì cô ấy đang là bác sĩ thực tập tại khoa tâm lý của bệnh viện.

Y tá tiêm 5 liều vắc xin cùng lúc

Trước đó tháng 12/2020, một dược sĩ ở Israel đã vô tình bị y tá tiêm cùng lúc 5 liều vắc xin Covid-19 vào cơ thể. Tuy nhiên, anh cho biết hiện cảm thấy sức khỏe của mình vẫn ổn.

Anh Uday Azizi là dược sĩ và được xem là nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch. Do đó, anh đủ tiêu chuẩn được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 mới, theo New York Post.


Truyền thông không tiết lộ tuổi của Azizi, chỉ biết là anh còn khá trẻ. Anh có mặt ở nhà thi đấu thể thao Shlomo Group Arena tại thành phố Tel Aviv (Israel) vào khoảng 3 giờ chiều ngày 21.12 để được tiêm vắc xin Pfizer. Tuy nhiên, một sự cố khó tin đã xảy ra.

Y tá tiêm vắc xin không biết là mỗi lọ thuốc chứa đến 5 liều. Do đó, y tá này đã tiêm toàn bộ số vắc xin trong lọ cho anh Azizi. Khi phát hiện ra sai sót, anh Azizi đã được chuyển ngay đến bệnh viện, trang tin Daily Caller cho hay.

Điều may mắn là anh Azizi không bị bất kỳ tác động tiêu cực nào dù tiêm lượng vắc xin cao gấp 5 lần khuyến cáo. Anh chỉ bị một số vết mẩn đỏ và sưng da xung quanh vết tiêm. Dù đã tiêm thuốc quá liều nhưng anh Azizi vẫn phải tiếp tục được tiêm lần hai vào 3 tuần sau đó.

Truyền thông địa phương cho biết trong quá trình thử nghiệm vắc xin Pfizer cũng từng có một trường hợp do nhầm lẫn mà cũng tiêm lượng thuốc cao gấp 5 lần khuyến cáo. May mắn là người bị tiêm quá liều cũng không gặp tác dụng phụ nào, chỉ bị kích ứng da ở xung quanh vết tiêm.

Thu Trang (tổng hợp)

qc-mypoint