Nhóm người nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ cao nhất

2022-07-27 08:59
- Bác sĩ nêu rõ nhóm người có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh mùa đậu khỉ chủ yếu lây lan qua tiếp xúc da kề da khi quan hệ tình dục. Thống kê cho thấy nam giới quan hệ tình dục đồng giới có nguy cơ cao nhất trong đợt bùng phát hiện nay, bởi phần lớn sự lây truyền xảy ra trong cộng đồng đồng tính nam. Tuy nhiên, WHO và CDC đã nhấn mạnh bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh đậu mùa khỉ, không riêng một khuynh hướng tình dục nào.

Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha và Italy đã phát hiện DNA của virus đậu mùa khỉ trong tinh dịch những bệnh nhân dương tính. Dù vậy, họ vẫn chưa rõ liệu virus có thể lây lan qua tinh dịch khi quan hệ tình dục hay không. Các nhà khoa học Tây Ban Nha cũng phát hiện DNA của bệnh đậu mùa khỉ trong mẫu nước bọt. Họ không rõ liệu virus có thể lây lan khi mọi người bị nhiễm bệnh mà không có triệu chứng hay không.

Do đó, yếu tố nguy cơ của bệnh là khách du lịch đi hoặc đến những khu vực có nguy cơ cao như châu Phi gồm các nước Benin, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Gabon, Ghana, Bờ Biển Ngà, Liberia, Nigeria, Cộng hòa Congo, Sierra Leone và Nam Sudan. Ngoài ra, một số quốc gia châu Á cũng được ghi nhận có ca bệnh như  Hàn Quốc, Singapore, New Zealand, Australia, Đài Loan (Trung Quốc).

Ngoài ra, những người có xu hướng quan hệ tình dục phức tạp (nhiều bạn tình, đồng tính...) cũng có nguy cơ cao nhiễm bệnh. Đậu mùa ở khỉ không lây truyền qua đường tình dục nhưng lại lây truyền qua tiếp xúc với chất dịch cơ thể của người bị bệnh.

Trên thế giới cho đến nay ghi nhận nhiều trường hợp là nam giới bị bệnh có quan hệ tình dục đồng tính. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhấn mạnh là nguy cơ tiếp xúc với virus đậu mùa khỉ không dành riêng cho bất kỳ nhóm hoặc môi trường nào.

Nhóm người nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ cao nhất

6 biện pháp phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ

Để chủ động phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ ở nước ta, Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

1. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi ho, hắt hơi. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

3. Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Đồng thời, cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.

4. Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Trong trường hợp nơi ở/nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị.

5. Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (khu vực Trung và Tây Phi), cần tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống) như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa virus đậu mùa khỉ. Khi quay trở về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.

6. Đảm bảo an toàn thực phẩm; thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.

Sau tất cả, đây là những hot girl lột xác thành công nhất