Mượn danh từ thiện để lừa đảo, ôm 'núi tiền' chạy trốn suốt 2 năm, cựu luật sư lãnh 28 năm tù

Quỳnh Trang 2021-09-10 21:55
- Cựu luật sư 67 tuổi có thể sẽ dành hết phần đời còn lại ở trong tù với tội danh lừa đảo từ thiện.

Cựu luật sư lừa đảo từ thiện, ôm tiền chạy trốn suốt 2 năm

Mới đây, thẩm phán Steven Gall, Ohio, Mỹ đã tuyên phạt bị cáo Bobby Thompson, 67 tuổi, 28 năm tù với tội danh lừa đảo từ thiện, kiếm lời 100 triệu USD. Bobby Thompson là một luật sư và từng theo học tại đại học Harvard. Với tội danh lừa đảo từ thiện, viện kiểm soát đưa ra mức án 41 năm tù. Ngoài ra, bị cáo phải nộp phạt 6,3 triệu USD.

Được biết, Bobby Thompson từng là một luật sư nổi tiếng, có uy tín. Ông ta đã dùng uy tín, sức ảnh hưởng của mình để thành lập ra một quỹ từ thiện dành cho các cựu binh. Quỹ tự thiện của Thompson nhận được rất nhiều khoản tiền quyên góp từ người dân trong 41 bang trên toàn nước Mỹ.

Mượn danh từ thiện để lừa đảo, ôm 100 triệu USD chạy trốn suốt 2 năm, quý ông lãnh 28 năm tù

Bị cáo Bobby Thompson tại tòa.(Ảnh cbsnews)

Tuy nhiên, sau khi quyên góp được 100 triệu USD, Thompson lại không mang đi làm từ thiện như mình đã cam kết trước đó. Ông ta chỉ dành ra một phần nhỏ trong số tiền mà mình làm từ thiện để trao cho những cựu binh. Sau đó, Thomson đã biến mất 2 năm trước khi bị bắt tại Portland, Ore. Khi Thompson bị bắt, các nhà chức trách đã tìm thấy giấy tờ tùy thân giả và một vali có 980.000 USD tiền mặt.

Cựu trung úy mua nhà, mua xe nhờ tiền quyên góp từ thiện

Vụ việc của Bobby Thompson chỉ là một trong rất nhiều vụ việc những người có chức quyền mượn uy tín của bản thân để lập ra những quỹ từ thiện ma và tư lợi. Trước đó, cựu Trung úy Armand Tiano ở hạt Santa Clara là một nghị sĩ quyền lực và có uy tín. Lợi dụng uy tín của bản thân, ông ta đã lập ra một tổ chức từ thiện giả mạo tên là: "Cảnh sát Hạt Santa Clara và Cảnh sát trưởng Athletic Liên minh".

Tổ chức này đã kêu gọi mọi người quyên góp tiền để giúp đỡ cho con cái của các sĩ quan cảnh sát bị chết hoặc bị thương và giỏ thức ăn ngày lễ cho người nghèo. Không những thế, họ còn cam kết rằng phần lớn số tiền từ thiện sẽ được chuyển cho các công nhân có thu nhập thấp. Được biết, chỉ sau một vài ngày phát động, quỹ từ thiện của Armand Tiano đã nhận được 3,5 triệu USD từ cộng đồng.

Mượn danh từ thiện để lừa đảo, ôm 100 triệu USD chạy trốn suốt 2 năm, quý ông lãnh 28 năm tù

(Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, sau khi gây quỹ thiện, bộ sưu tập xe thể thao của trung úy này lại có thêm nhiều chiếc mới và ông ta cũng tậu được một ngôi nhà mới ở San Jose. Nhận được đơn tố giác, cảnh sát đã ngay lập tức bắt giam Armand Tiano.

Tại cơ quan cảnh sát, ông ta đã thừa nhận tôi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bên cạnh Armand Tiano, cảnh sát còn bắt giữ 2 bị cáo Matthew Kellner và George Kellner. 2 bị cáo này được cho là trợ thủ đắc lực giúp Armand Tiano kêu gọi quyên góp được số tiền khủng chỉ sau một thời gian ngắn.  Armand Tiano cùng 2 đồng phạm với đối mặt với mức án 29 năm tù và khoản tiền phạt 10 triệu USD.

Quỳnh Trang/Theo Sfgate, Cbsnews

 

 

qc-epoint
loading...
qc-epoint