Biến chủng AY.4.2 là gì? có đáng lo ngại như nhiều người vẫn nghĩ

2021-10-26 20:30
- Biến chủng AY.4.2 là biến chủng có họ hàng gần biến thể Delta. Nó được các nhà khoa học Anh xác định vào tháng trước.

Biến chủng AY.4.2 là gì?

Biến chủng AY.4.2 là biến chủng có họ hàng gần biến thể Delta. Nó được các nhà khoa học Anh xác định vào tháng trước.  Biến chủng AY.4.2 còn được gọi là biến thể phụ của Delta hay còn có tên là Delta Plus.

Francois Balloux, giám đốc Viện Di truyền học thuộc Đại học College London (Anh), cho biết biến thể Delta plus có 2 đột biến ở protein gai (spike protein), giúp virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào tế bào con người.

Biến chủng AY.4.2 hiện đang là một trong 20 biến chủng của biến thể Delta được WHO theo dõi. Trong đó, biến chủng AY.4.2 đáng quan tâm và đang theo dõi sát sao.

Biến chủng AY.4.2 có nguy hiểm không?

Theo dữ liệu từ Anh, có  6% ca nhiễm Covid-19 ở nước này có liên quan đến biến thể mới. Giới chuyên môn cho rằng nó có mức độ lây nhiễm cao hơn 10-15% so với biến chủng Delta.

Bộ Y tế Israel ngày 25/10 dẫn kết quả điều tra ban đầu cũng chỉ ra, AY.4.2 có khả năng lây lan cao hơn 15% so với Delta, nhưng không kháng vaccine và độc lực cũng không cao hơn của Delta.

Biến chủng AY.4.2 là gì? có đáng lo ngại như nhiều người vẫn nghĩ

Còn Viện Di truyền tại Đại hoc London (College London), biến chủng AY.4.2 có thể lây lan cao hơn 10-15% so với Delta. Thậm chí, nó còn dễ lây truyền hơn so với Ebola, SARS, MERS và bệnh cúm Tây Ban Nha năm 1918.

Thái Lan ngày 26/10 cho biết giới chức nước này đã phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể AY.4.2 - một biến thể phụ của chủng Delta hay còn gọi là Delta Plus.

Ở Mỹ, biến thể Delta chiếm hầu như tất cả các trường hợp mắc COVID-19 và biến thể Delta plus thỉnh thoảng cũng được phát hiện nhưng chưa gây ra những hậu quả đáng lo ngại.

Các nhà khoa học cảnh báo gì về biến chủng AY.4.2

Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, lưu ý rằng: "Biến thể Delta plus đã thu hút sự quan tâm trong những ngày gần đây. Thỉnh thoảng, chúng tôi cũng xác định được biến thể này ở Hoa Kỳ, nhưng nó không phải là nguyên nhân gây gia tăng các ca bệnh COVID-19 gần đây".

Người phát ngôn chính thức của thủ tướng Anh đã kêu gọi bình tĩnh vào hôm 19/10: "Delta plus là biến thể mà chúng tôi đang theo dõi rất sát sao và hành động kịp thời khi cần thiết, và cho tới hiện nay chưa có bằng chứng nào cho thấy biến thể này gây nguy cơ lây lan dịch bệnh đáng lo ngại".

AM (tổng hợp)

qc-mypoint