Vụ bé gái 8 tuổi bị 'dì ghẻ' bạo hành tử vong ở TP.HCM: Tội danh của bố đẻ có thể thay đổi tại tòa

2022-11-14 14:56
- Theo luật sự, việc thay đổi tội danh đối với bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái sẽ được HĐXX xem xét tại phiên tòa.

Ngày 11/11, TAND TP.HCM đã quyết định mở phiên tòa xét xử vụ án bé gái 8 tuổi ở Bình Thạnh bị bạo hành đến chết sau thời gian thụ lý lại. HĐXX ấn định ngày 25/11 sẽ mở phiên xử, Chủ tọa là thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn, phó chánh Toà Gia đình và người chưa thành niên. HĐXX sẽ gồm 5 thành viên, ngoài Chủ toạ còn có 1 nữ thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân. HĐXX triệu tập các giám định viên, 4 luật sư bảo vệ cho bị hại, 3 luật sư bào chữa cho hai bị cáo và 5 người làm chứng.

Trước đó, sau khi có kết luận điều tra bổ sung, VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố Nguyễn Võ Quỳnh Trang về tội giết người và hành hạ người khác; Nguyễn Kim Trung Thái (ba cháu NTVA) về tội hành hạ người khác và che giấu tội phạm.

Tại phiên xử cuối tháng 7, Toà Gia đình và người chưa thành niên (TAND TP.HCM) quyết định hoãn phiên xử và trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án. Ngày 26/8, CQĐT đã trưng cầu Phân Viện Khoa học Hình sự tại TP.HCM giám định tỉ lệ tổn thương cơ thể của bị hại NTVA đối với các thương tích bị gây ra vào các ngày 7, 10, 11 và 12/12/2021.

Ngày 7/9, Phân Viện Khoa học Hình sự trả lời từ chối thực hiện giám định theo nội dung trên. Lý do là hồ sơ bệnh án của bị hại NTVA tại Bệnh viện Vinmec không thể hiện các thương tích bị gây ra vào các ngày trên.

Vụ bé gái 8 tuổi bị 'dì ghẻ' bạo hành tử vong ở TP.HCM: Tội danh của bố đẻ có thể thay đổi tại tòa

Bị cáo Thái tại tòa.

Theo luật sư Anh Thơm, việc mở lại phiên tòa lần thứ 2 này được thực hiện sau khi HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung ở phiên tòa trước nên thời hạn sẽ ngắn hơn so với lần đầu tiên xét xử.

Cụ thể như sau, đối với vụ án được trả lại để yêu cầu điều tra bổ sung thì trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận lại hồ sơ, thẩm phán chủ tọa phiên tòa phải ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Việc thay đổi tội danh đối với bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái sẽ được HĐXX xem xét tại phiên tòa. Những ý kiến của các luật sư bảo vệ bị hại về việc giám định bổ sung các vết thương cũ trên cơ thể bị hại vào các ngày 7, 10, 11 và 12/12/2021 tại sao không thể thực hiện được qua hồ sơ (mặc dù trước đó, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP Hồ Chí Minh đã xác định các vết thương cũ là yếu tố cộng thêm với thương tích ngày bé bị đánh tử vong) sẽ được cơ quan giám định trả lời tại phiên tòa,...

Theo hồ sơ vụ án, trong thời gian sinh sống cùng bé VA, Trang nhiều lần dùng tay, chân, dùng roi, cây kim loại (ống nối của máy hút bụi), cây gỗ... đánh đập, hành hạ bé VA. Trang bắt VA cởi quần áo, giơ hai tay lên cao, quỳ gối học, chui vào chuồng chó, vừa đánh vừa chửi mắng... Hành vi lặp đi lặp lại trong thời gian dài đã để lại những đau đớn về thể xác lẫn tinh thần cho bé.

Thái là cha, phải có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ bé VA nhưng khi chứng kiến con mình bị Trang đánh đập, hành hạ đã không can ngăn mà còn tham gia đánh, mắng. Ngày 22/12/2021, Trang sử dụng cây gỗ tròn (dài 90 cm, đường kính rộng 2,2 cm) là hung khí nguy hiểm, đồng thời dùng tay, chân đánh đập liên tục lên cơ thể bé VA trong khoảng thời gian 4 giờ liên tiếp, làm cho nạn nhân tử vong.

Khi biết hành vi phạm tội của Trang, Thái đã xóa tất cả dữ liệu camera của căn hộ nhằm che giấu cho hành vi của Trang, tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, gây cản trở trong quá trình điều tra, xử lý.

Ni Trần (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Vụ 662 học sinh ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang: Phát hiện 3 loại vi khuẩn trong nước mắm và cánh gà chiên