Trung Quốc tuyên án tử hình cựu Bộ trưởng Tư pháp Phó Chính Hoa

2022-09-23 09:15
- Trung Quốc vừa tuyên án tử hình cựu Bộ trưởng Tư pháp Phó Chính Hoa vì tội nhận hối lộ và bẻ cong luật pháp vì lợi ích cá nhân nhưng sẽ được hoãn thi hành án trong 2 năm.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 22-9 đưa tin ông Phó Chính Hoa lãnh án tử sau khi thừa nhận tội danh nhận hối lộ.

Vào tháng 7 năm nay, ông Phó Chính Hoa cho biết mình đã nhận hối lộ tổng cộng hơn 117 triệu nhân dân tệ (16,50 triệu USD).

Phiên tòa xét xử ông Phó Chính Hoa, 67 tuổi, bắt đầu từ cuối tháng 7 tại Tòa án Nhân dân Trung cấp Trường Xuân ở tỉnh Cát Lâm, Đông Bắc Trung Quốc, hơn 3 tháng sau khi cựu quan chức này bị bắt vì tình nghi nhận hối lộ và "lách luật để trục lợi".

Vụ bắt giữ và điều tra ông Phó Chính Hoa được thực hiện sau cuộc điều tra của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) hồi năm ngoái. Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết cựu quan chức này bị khai trừ Đảng do vi phạm kỷ luật và điều lệ của Đảng.

Trung Quốc tuyên án tử hình cựu Bộ trưởng Tư pháp Phó Chính Hoa

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Trung Quốc Phó Chính Hoa (Fu Zhenghua). Ảnh: SCMP

Từ năm 2005 tới năm ngoái, ông Phó, 67 tuổi, đã lạm dụng quyền lực khi nắm nhiều vị trí công tác khác nhau, gồm cả Cục trưởng Công an Bắc Kinh, Thứ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Tư pháp, để hỗ trợ cho các bộ phận, cá nhân có liên quan trong các hoạt động của doanh nghiệp của họ. Đổi lại, ông Phó nhận được các khoản hối lộ hơn 117 triệu NDT, trực tiếp hoặc thông qua người thân.

Ngoài ra, trong thời gian từ 2014-2015, khi ông Phó là lãnh đạo Cục Công an Bắc Kinh, ông đã che giấu bằng chứng về các tội ác nghiêm trọng mà em trai ông bị nghi ngờ phạm tội. Kết quả là, người em trai này đã trốn truy tố trong một thời gian dài.

Ông Phó Chính Hoa, người thuộc tỉnh Hà Bắc, trong suốt nhiều năm qua đã giữ hàng loạt vị trí trong hệ thống tư pháp và công an Trung Quốc. Ông giữ chức lãnh đạo Cục Công an Bắc Kinh vào năm 2010, Thứ trưởng Bộ Công an năm 2013 và Bộ trưởng Tư pháp năm 2018. Trước khi bị điều tra vì nghi vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật vào tháng 10 năm ngoái, ông Phó là Phó chủ tịch Ủy ban Các vấn đề xã hội và pháp lý thuộc Quốc hội Trung Quốc.

Ni Trần (Tổng hợp)

Lưu ý những thực phẩm mẹ bầu nên tránh khi mang thai 7 tuần