Hôm nay, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh hầu toà

2022-01-20 11:09
- Ông Nguyễn Quốc Anh - cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cùng 7 người bị cáo buộc sai phạm khi nâng giá thiết bị robot từ 7,4 tỉ lên 39 tỉ đồng.

Sáng 20-1, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Quốc Anh, cựu giám đốc bệnh viện, và 7 đồng phạm cùng về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai.

Các bị cáo khác cùng hầu tòa gồm: Nguyễn Ngọc Hiền (cựu phó giám đốc bệnh viện), Trịnh Thị Thuận (cựu kế toán trưởng), Phạm Đức Tuấn (chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc Công ty BMS) và Ngô Thị Thu Huyền (phó giám đốc Công ty BMS)… Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 2 ngày, do thẩm phán Chử Phương Ngọc làm chủ tọa.

Tại phần thủ tục, ngoài các bị cáo, HĐXX còn triệu tập đại diện bệnh viện Bạch Mai, công ty cổ phần thẩm định giá Hà Nội (VFS) và một số người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Có ba bệnh nhân và người nhà của bệnh nhân có mặt tại phiên tòa với tư cách bị hại. 

Hôm nay, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh hầu toà

Đáng chú ý, tòa thông báo bị cáo Lý Thị Ngọc Thủy (cựu phó trưởng Phòng Tài chính kế toán, Bệnh viện Bạch Mai) có đơn xin xét xử vắng mặt. Trong số 12 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, có luật sư của bị cáo Ngô Thị Thu Huyền xin vắng mặt do mắc COVID-19. 

Theo cáo buộc, năm 2012, Bệnh viện Bạch Mai triển khai đề án sử dụng các trang thiết bị y tế từ nguồn xã hội hóa. Biết điều này, tháng 5.2016, Phạm Đức Tuấn gặp Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh.

Tuấn đề nghị bán robot Rosa, hỗ trợ phẫu thuật thần kinh sọ não, giá 39 tỉ đồng và và robot Mako, hỗ trợ phẫu thuật khớp gối, giá 44 tỉ đồng. Ông Quốc Anh không đồng ý song cho rằng BMS có thể làm đề án liên kết để đặt máy. Thoả thuận giá thiết bị và đơn vị thẩm định giá sẽ do Tuấn quyết định.

Ngày 25.10.2016, ông Quốc Anh chủ trì cuộc họp tại Bệnh viện Bạch Mai để thông qua đề án và quy trình phẫu thuật robot Rosa, robot Mako và được Hội đồng thông qua. Song riêng về giá trị các robot, đơn vị đối tác đặt máy và hình thức liên kết, ông Quốc Anh không đưa ra xin ý kiến Hội đồng.

Sau khi "tự quyết", ông Quốc Anh giao ông Nguyễn Ngọc Hiền làm việc với Công ty BMS, chỉ đạo ông Hiền ký các thủ tục liên quan để công ty thẩm định giá cấp chứng thư thẩm định giá, "hợp thức giá thiết bị".

Tháng 12.2016, ông Quốc Anh chỉ đạo ông Hiền ký thủ tục, hợp đồng thẩm định giá VFS do Tuấn giới thiệu và yêu cầu "có kết quả sớm để khai trương vào đúng dịp ngày Thầy thuốc Việt Nam, 27.2.2017".

Theo chỉ đạo này, ông Hiền ký Giấy đề nghị thẩm định giá (không có số) gửi Công ty VFS, đề nghị thẩm định giá 2 robot nhưng lại không có hồ sơ, tài liệu làm căn cứ xác định giá. Thời điểm này hai hệ thống robot chưa được nhập về.

Trong thời gian từ tháng 10.2016-2.2017, cơ quan điều tra xác định, Kế toán trưởng Thuận và công ty BMS đã trao đổi hơn 40 lượt email để thống nhất giá robot.

Trong giai đoạn điều tra, ông Quốc Anh cùng các thuộc cấp đều thừa nhận, sau này, các thủ tục, quyết định này đều được "hợp thức" khi có Kiểm toán Nhà nước vào làm việc trong năm 2018-2019.

Tháng 1.2017, hệ thống robot Rosa còn chưa được nhập về Việt Nam, chưa có hồ sơ mua bán hoặc chứng thư thẩm định giá, song ông Quốc Anh cùng Tuấn đã ký các bản Đề án xã hội hóa trang bị 2 hệ thống robot.

Nội dung đề án có đoạn "BMS là đơn vị đặt máy, giá trị đầu tư Robot Rosa 39 tỉ đồng, giá dịch vụ sử dụng Robot Rosa đề nghị 36 triệu đồng/ca".

Một tháng sau, BMS vẫn chưa mở tờ khai và hồ sơ nhập khẩu robot, nhưng theo yêu cầu của Tuấn, VFS đã phát hành Chứng thư thẩm định, xác định giá Robot Rosa 39 tỉ đồng mà không có hồ sơ nhập khẩu, không có phiếu báo giá, không kiểm tra thực tế, không thẩm định. VFS sau đó vẫn được bệnh viện thanh toán 50 triệu đồng phí thẩm định.

Cáo trạng xác định, robot "hàng mới 100%, nguyên giá máy 7 tỉ đồng và thuế nhập khẩu 5%, có tổng trị giá 7,4 tỉ đồng", tức là chỉ bằng gần 1/5 giá mà BMS và Bệnh viện Bạch Mai đã thoả thuận, 39 tỉ đồng.

AM (tổng hợp)