Đề thi Toán vào lớp 10 in mờ khiến nhiều thí sinh hiểu nhầm: Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng

2023-06-12 11:37
- Liên quan đến phản ánh của một số phụ huynh về việc đề Toán thi lớp 10 in mờ gây hiểu lầm, dẫn đến làm sai, đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết sẽ xử lý trên tinh thần bảo đảm quyền lợi và sự công bằng tối đa cho thí sinh.

Sau khi kết thúc môn thi Toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Hà Nội sáng 11/6, nhiều thí sinh bất ngờ phát hiện mình bị nhầm đề do lỗi đề thi in mờ. Cụ thể, ở câu hỏi số 1 của bài số 3, dấu gạch ngang phân số bị in mờ mất một phần mực, khiến thí sinh hiểu đây là dấu "- " phía trước.

Trên mạng xã hội vào chiều cùng ngày, một số phụ huynh học sinh cũng phản ánh đề thi toán kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT công lập không chuyên, năm học 2023-2024, tại Hà Nội, bị in mờ. Cụ thể, tại ý 1, câu 3 của đề thi, phần gạch ngang giữa phân số không rõ, khiến một số thí sinh hiểu nhầm từ “2” thành “-2”.

Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng vụ đề thi Toán vào lớp 10 in mờ khiến thí sinh hiểu nhầm

Sự việc nhanh chóng nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng, nhìn thoáng cũng biết đó không phải là dấu âm (-), lỗi do thí sinh ẩu và kiến thức không chắc. Ngược lại, cũng có ý kiến cho rằng khi các em trong phòng thi sẽ có tâm lý căng thẳng, không đủ tỉnh táo nên nhìn đề như vậy hiểu sai là bình thường.

Môn Toán là môn nhân hệ số 2, nếu đề in mờ dẫn đến thí sinh hiểu sai và ra kết quả sai thì quá thiệt thòi cho các con. Các phụ huynh có con hiểu lầm từ lỗi đề in mờ hy vọng Sở GD&ĐT xem xét, có phương án giải quyết thấu đáo để thí sinh không bị thiệt thòi.

Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, trong thời gian học sinh làm bài thi môn Toán (từ 8h đến 10h ngày 11/6), Sở và các điểm thi không ghi nhận thông tin về nội dung này.

Sau khi kết thúc buổi thi môn Toán, Sở GD-ĐT mới nhận được phản ánh từ một số phụ huynh học sinh.

Vị này cho hay, hiện, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 vẫn còn một nội dung quan trọng là tổ chức các bài thi môn chuyên phục vụ thí sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 các trường THPT chuyên/có lớp chuyên. Vì vậy, các các thành viên của hội đồng ra đề vẫn đang trong khu vực cách ly.

“Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ làm việc với hội đồng ra đề ngay sau khi kết thúc môn thi cuối cùng của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 chuyên. Sau khi xác minh cụ thể, Sở sẽ có phương án xử lý theo đúng quy định, trên tinh thần bảo đảm quyền lợi và sự công bằng tối đa cho thí sinh”, vị này nói.

Các phụ huynh có con hiểu lầm từ lỗi đề thi in mờ, hy vọng trong trường hợp đáp án khác với đáp án của Sở nhưng vẫn làm đúng các bước theo chương trình đã học, Sở GD-ĐT Hà Nội có thể xem xét, linh hoạt để ghi nhận đáp án và tính điểm cho các thí sinh.

Ni Trần (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

5 item màu đen nhất định phải có trong tủ đồ mùa hè của bạn gái