Cảnh báo chiêu thức hoạt động tinh vi của "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ", thao túng tâm lý và lân la làm quen

2023-06-01 08:17
- Phương thức hoạt động của Hội thánh Đức Chúa trời mẹ tương tự như mô hình đa cấp, được chia thành nhiều nhóm nhỏ, các điểm nhóm sinh hoạt riêng rẽ.

Cổng thông tin Bộ Công an cho biết, gần đây "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" tiếp tục hoạt động trở lại tại một số địa phương như Vĩnh Phúc, Quảng Nam, Thanh Hóa.

"Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" tên chính thức và đầy đủ là "Hội thánh của Đức Chúa Trời Hiệp hội Truyền giáo Tin lành Thế giới", có nguồn gốc từ Hàn Quốc, du nhập vào Việt Nam từ năm 2001.

Phương thức hoạt động của Hội thánh Đức Chúa trời mẹ tương tự như mô hình đa cấp, được chia thành nhiều nhóm nhỏ, các điểm nhóm sinh hoạt riêng rẽ.

Các đối tượng ban đầu lân la làm quen, khéo léo tiếp cận tìm hiểu gia cảnh rồi động viên chia sẻ, hướng dẫn những điều cần thiết trong cuộc sống.

Cảnh báo chiêu thức hoạt động tinh vi của Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ, thao túng tâm lý và lân la làm quen

Sau đó sẽ tìm cách thao túng tâm lý, ép người tham gia bằng sự sợ hãi bởi những lời rao giảng lệch chuẩn, gieo vào tín đồ niềm tin ngày tận thế, về sự phán xét của Đức Chúa trời...

Bộ Công an nêu rõ, những người tin theo hội thánh này thường ở độ tuổi từ 18 - 50, phần nhiều là sinh viên, phụ nữ nội trợ. Các đối tượng cầm đầu thường lựa chọn mục tiêu là những người gặp khó khăn, bất trắc trong cuộc sống, ốm đau, làm ăn thua lỗ để tiếp cận, dụ dỗ lôi kéo tham gia.

Mặc dù chúng rao giảng lấy giáo lý cơ bản từ kinh thánh, nhưng biến tướng sai lệch với nhiều quan điểm cực đoan như chỉ xem trọng bản thân, coi thường người thân, gia đình.

Không ít gia đình có người thân tham gia tổ chức này đã u mê đập bỏ bát hương, bàn thờ, không thờ cúng tổ tiên, ông bà; bỏ chồng con, bỏ bê công việc, học hành, mang tiền đi phụng sự tổ chức, gây chia rẽ và mâu thuẫn trong gia đình, dòng họ…

Để có thể lôi kéo được hội viên tham gia, các đối tượng thường núp bóng dưới nhiều hình thức như trung tâm từ thiện, nhân đạo trá hình, giới thiệu khóa học phát triển tư duy, các buổi hội thảo "làm giàu", bán hàng online, kinh doanh các mặt hàng thiết bị điện, đồ gia dụng, sản phẩm sinh hoạt gia đình… với nhiều thủ đoạn mới như rao giảng, nhóm họp trên không gian mạng qua Zoom, Zalo, Facebook, các điểm sinh hoạt tại các nơi công cộng, quán nước, quán cà phê hoặc nhà riêng, nhà trọ…

Nguy hiểm hơn, Hội thánh Đức Chúa trời mẹ còn tìm mọi cách để lôi kéo hội viên là những học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn, đã ảnh hưởng đến việc học tập…

Bộ Công an cho biết, với nhiều hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng xấu tới người tin theo cũng như gia đình của họ và xã hội nên hoạt động của các điểm nhóm "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ", dù bất kỳ dưới hình thức nào cũng cần phải được lên án và kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bộ Công an cũng khuyến cáo người dân cần hết sức tỉnh táo khi tiếp nhận các thông tin từ thành viên Hội thánh này, tránh bị lợi dụng, gây nhiều hệ lụy cho bản thân, gia đình và xã hội.

Thu Trang (tổng hợp)

Quà Tết độc lạ: Kỳ linh đính đá quý, trổ vàng 24k giá hàng chục triệu đồng