Biến vườn nhà thành nơi trồng cây thuốc phiện, người đàn ông Bắc Giang bị tạm giữ hình sự

2023-02-06 10:59
- Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sơn Động đã ra lệnh tạm giữ hình sự đối với Ngô Quang Tăng để phục vụ công tác điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 5/2, Công an huyện Sơn Động (Bắc Giang) đang điều tra, làm rõ một người đàn ông ở xã Tuấn Đạo trồng hơn 2000 cây thuốc phiện trong nhà.

Trước đó, Công an huyện Sơn Động phối hợp với Công an xã Tuấn Đạo tiến hành kiểm tra hành chính chỗ ở của Ngô Quang Tăng (SN 1962, trú tại thôn Linh Phú, xã Tuấn Đạo). Quá trình kiểm tra, lực lượng công an phát hiện tại khu vực vườn nhà Ngô Quang Tăng có trồng 2.154 cây thuốc phiện (cây anh túc). Đối tượng khai trồng số cây trên từ khoảng tháng 11/2022 để phục vụ nhu cầu cá nhân.

Tổ công tác đã nhổ, niêm phong, thu giữ toàn bộ số cây trồng trên và tạm giữ một số đồ vật, tài liệu có liên quan.

Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sơn Động đã ra lệnh tạm giữ hình sự đối với Ngô Quang Tăng để phục vụ công tác điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Khoản 1, Điều 247 của Bộ luật Hình năm 2017 sự quy định về mức hình phạt này như sau:
Người nào trồng cây thuốc phiện, cây cô ca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma tuý do Chính phủ quy định thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
1. Người nào trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Đã được giáo dục 02 lần và đã được tạo điều kiện ổn định cuộc sống;
b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
c) Với số lượng từ 500 cây đến dưới 3.000 cây.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:
a) Có tổ chức;
b) Với số lượng 3.000 cây trở lên;
c) Tái phạm nguy hiểm.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.
4. Người nào phạm tội thuộc khoản 1 Điều này, nhưng đã tự nguyện phá bỏ, giao nộp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền trước khi thu hoạch, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

Ngọc Anh (tổng hợp)

 

 
Chọn quần jeans ôm cho nàng mũm mĩm