Tư vấn cách chọn và bảo quản bưởi Diễn "xịn"

Emdep.vn - Bưởi diễn có quả tròn đều, khi chín có màu vàng chanh, ăn có vị ngọt và thơm đặc trưng.
Năm nay, thời tiết khá thuận lợi giúp cho người dân Phú Diễn (Từ Liêm, Hà Nội) được mùa bưởi. Mặc dù còn hơn 2 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán nhưng các vườn bưởi tại đây đã có thương lái hoặc người mua đặt làm quà biếu. Giá loại quả đặc sản này trước Tết 2 tháng mua tại vườn đã có giá lên đến 50.000 đồng - 60.000 đồng/quả.
Đầu mùa bưởi Diễn được giá
Theo những người dân trồng bưởi Diễn trên đất Phú Diễn, năm nay bưởi được mùa và giá cả không tăng so với mọi năm. Trung bình, mỗi gốc bưởi tại đây cho thu hoạch từ 120 – 150 quả. Mỗi sào trồng bưởi, người dân có thể trồng từ 25 đến 30 gốc bưởi. 
Những cây bưởi tại Phú Diễn (Từ Liêm, Hà Nội) được mùa sai trĩu quả.
Theo cụ Phí Thị Liên (80 tuổi) – chủ một vườn bưởi có tiếng tại Phú Diễn (Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Năm nay gia đình tôi thu hoạch được khoảng 2 vạn quả bưởi, với giá trung bình từ 40 đến 50 nghìn/quả. Giá cả có thể dao động vào thời điểm cận tết.  Bưởi năm nay không mất mùa nên gia đình tôi sẽ có Tết”.
Nhiều cây bắt đầu cho thu hoạch.
Đi chăm vườn bưởi đang chuẩn bị cho thu hoạch, anh Đặng Văn Nam (Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, bưởi Diễn bắt đầu thu hoạch từ đầu tháng 11 âm lịch ở những cây có quả chín sớm. Năm nay nhuận hai tháng Chín nên bưởi cho thu hoạch từ cuối tháng 10 âm. “Bưởi Diễn mỗi năm thu hoạch 2 lần vào tháng 4 và vào dịp tết. Với bưởi trong vụ thu hoạch tết, càng để lâu bưởi sẽ càng ngon. Lớp vỏ bên ngoài héo, nhưng trong từng múi bưởi, tép bưởi vẫn mọng nước và thơm ngon”, anh Nam chia sẻ.
Giá mỗi quả bưởi tại vườn dao động từ 50.000 đồng - 60.000 đồng.
Theo kinh nghiệm của người dân Phú Diễn, bưởi tại đây có đặc thù là quả có thể để được 3 - 4 tháng kể từ khi hái và để bưởi không bị "he" khi ăn nên ngay từ thời điểm hiện tại, nhiều chủ vườn đã có phương án thu hoạch để kịp bán trong dịp Tết cổ truyền.
Nên tới tận vườn chọn bưởi
Hiện tại, trên thị trường bưởi Diễn bắt đầu được bày bán. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng khá hoang mang vì không biết chọn thế nào để được bưởi “chính hiệu”.
Để nhận biết bưởi Diễn “xịn”, anh Phạm Văn Bắc – một người dân trồng bưởi tại Phú Diễn cho biết, bưởi ngon nên chọn quả cuống nhỏ, quả tròn đều, không dài, căng vỏ, vỏ có màu vàng sẫm và cầm chắc tay. Mỗi quả nặng từ 0,9 kg – 1 kg. Khi bổ ra có tép vàng mượt, cùi mỏng, ăn ngọt, đặc biệt có mùi thơm mát. “Bưởi Diễn chính hiệu có thể để được từ 3 -  4 tháng. Càng để lâu, héo, ăn càng thơm, giòn, ngọt vì khi đó bưởi đã xuống nước. Nếu có điều kiện, người mua nên tới tận vườn để chọn bưởi. Tránh tình trạng mất tiền nhưng không mua được bưởi ưng ý”, anh Bắc cho biết thêm.
Bưởi diễn thường có lớp vỏ ngoài xấu, ăn có vị ngọt và mùi thơm đặc trưng.
Anh Bắc cũng khuyên người tiêu dùng, khi chọn bưởi nên mua quả nhỏ, chỉ bằng khoảng 3 nắm tay, vỏ mỏng, lớp vỏ ngoài xấu, có mùi thơm nhẹ, dễ chịu. Với những quả có vỏ đã hơi héo, bóp nhẹ cũng cảm nhận được ruột bên trong. Những quả bưởi này phần lớn là bưởi lứa hoa 1 nên rất ngọt, thơm.  Khi lột hết phần cùi, nhìn qua lớp vỏ lụa thấy màu óng vàng. Đặc biệt, hạt của bưởi Diễn rất nhỏ và săn hạt. Bưởi lai Diễn, quả to hơn, vỏ nhìn bì bì, cùi dày. Khi bổ ra không có mùi thơm đặc trưng của bưởi. Khi lột hết phần cùi, nhìn qua lớp vỏ lụa thấy có màu sáng trắng, không có màu vàng óng như bưởi Diễn gốc.
Nếu không biết cách chọn, người mua nên tới tận vườn để chọn bưởi.
Nếu mua bưởi về thưởng thức ngay, người mua nên chọn những quả có da nhăn nheo, héo, có màu vàng sậm. Khi đó, tép bưởi ngọt thanh, nhiều nước và ăn có mùi thơm đặc trưng. Nên chọn những loại vỏ mỏng bằng cách dùng ngón tay búng vừa phải vào quả bưởi sẽ nghe âm thanh “cạch cạch”. Hoặc đơn giản hơn, bạn dùng ngón tay thuận bấm vừa phải vào quả bưởi, nếu thấy cứng tay, cảm nhận được ruột bên trong, đó là bưởi đạt chuẩn.
Nếu bảo quản tốt, trong thời tiết khô ráo, bưởi Diễn có thể để được từ 3 - 4 tháng.
Nếu bạn mua bưởi về để ăn dần, nên để bưởi khô hết phần nhựa trên cuống từ khoảng 10 – 15 ngày sau khi thu hoạch và cho bưởi vào túi lưới hay rổ bảo quản nơi thoáng mát vì bưởi Diễn có thể để được từ 3 - 4 tháng. Nếu thời tiết ẩm, nồm thì phải kiểm tra túi thường xuyên, tránh tình trạng túi bị ám hơi nước. Không nên cất bưởi trong túi ni-lon hay trong tủ lạnh khiến bưởi rất nhanh hỏng.
Hoàng Sa
(Theo Congluan.vn)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm