Thuê xe du xuân đầu năm: "Đỏ mắt" tìm chỗ vẫn đợi mòn mỏi

Emdep.vn - Nhiều khách hàng thở dài vì không thể thuê được xe, hoặc nếu thuê được thì mức giá cũng đội lên đáng kể.

Những ngày đầu năm mới, các gia đình, công ty, cơ quan tranh thủ đi lễ cầu tài lộc, may mắn trong năm mới. Chính vì vậy đây cũng là thời điểm sôi động của thị trường cho thuê xe đi lễ đầu năm. Hiện nay, trên thị trường đa dạng các dòng xe, mẫu xe, địa điểm cho thuê xe. Nhưng mỗi dịp đầu năm, tình trạng "cháy" xe do nhu cầu tăng cao không còn là chuyện hiếm thấy.

Công ty của chị Nga (Linh Đàm, Hà Nội) dự định đi du xuân vào cuối tuần này. Công ty đã có 2 ô tô loại nhỏ nhưng năm vừa qua nhân sự tăng gấp đôi nên phải thuê thêm xe 24 chỗ ngồi. Để đề phòng tình trạng không thuê được xe, chị Nga đã chủ động liên hệ từ mùng 5 Tết. Tuy nhiên, hầu hết các địa điểm cho thuê xe đều cho biết, lịch thuê kín chỗ từ sau Tết đến sát ngày Rằm Tháng Giêng. Mặc dù, cần thuê xe 24 chỗ ngồi nhưng thị trường chỉ còn loại nhỏ từ 7-10 chỗ khiến chị không khỏi đau đầu.

Thuê xe du xuân đầu năm: 'Đỏ mắt' tìm chỗ vẫn đợi mòn mỏi
(Ảnh minh họa)

"Gọi khắp nơi nhưng xe từ 15-24 chỗ đều không có. Các điểm cho thuê xe đều cho biết phải chờ đợi thêm vài ba ngày nữa may ra mới có xe. Nhưng nếu có xe mà không gọi sớm cũng không có. Bởi vì nhu cầu thuê xe đông, không nhanh là không có xe", chị Nga cho biết.

Cũng chung tâm trạng như chị Nga, anh Đức (Nhân viên công ty về lập trình) cho biết, thời điểm đầu năm dự án ít, sếp cho nhân viên thảnh thơi nên mọi người tổ chức du xuân, đi lễ chùa. Liên lạc hơn 10 nơi cho thuê nhưng đều nhận được những cái lắc đầu do lịch trình cho thuê đã kín. Những nơi có xe thì còn loại từ 4-7 chỗ không phù hợp cho cả phòng đi du xuân chứ chưa nói đến hàng chục người.

"Có nơi họ có xe cho thuê nhưng khi đến nơi thì chất lượng xe không ổn. Xe chật chội, ghế bong tróc. Họ cũng bảo thấy khách cần thì cho thuê chứ chất lượng xe chắc chắn nhiều người không ưng ý. Hỏi nhiều nơi được một địa điểm báo còn 2 xe trên 10 chỗ cho thuê nhưng phải đợi 2-3 hôm nữa. Cho nên công ty tôi đành phải chờ đợi", anh Đức nói.

Giá đắt vẫn thuê

Nói về thực tế thuê xe không dễ dịp đầu năm, anh Quang (Phụ trách kinh doanh một công ty cho thuê xe ô tô) cho biết, đầu năm là thời điểm làm ăn của những điểm cho thuê xe. Khách hàng tăng đột biến, nếu như các dịp khác trong năm xe luôn thừa thì những ngày đầu năm hoặc các ngày lễ luôn kín xe. Thậm chí, khách hàng đăng ký chờ đợi dài dằng dặc, kéo dài nhiều ngày.

Do nhu cầu thuê xe tăng cao cho nên giá cả cũng nhích hơn so với ngày thường. Cụ thể, giá thuê xe 24 chỗ ngày thường ở mức 1,5 triệu đồng/xe thì nay có thể tăng lên mức 2-2,5 triệu đồng/xe. Còn mức giá thuê các dòng xe từ 7-14 chỗ ngồi nhìn chung tương đối ổn định ở mức 1,3-1,8 triệu đồng/ngày. Thậm chí một số nơi hiếm xe nhưng khi có nguồn cung sẽ có ưu đãi với khách đặt từ 3-4 ngày.

Cụ thể giá thuê xe đi lễ hội gần Hà Nội cho xe 14 chỗ ngồi khoảng 1 triệu đồng, 29 chỗ 2 triệu đồng, xe 45 chỗ 4,5 triệu đồng thì những ngày này tăng thêm 400.000 đồng - 500.000 đồng/ngày. Còn giá thuê xe đi tour cách 300-400.000 đồng thì luôn ở trong tình trạng cháy xe.

Còn xe tự lái 5-7 chỗ được nhiều khách lựa chọn hơn cả, mức giá cũng tăng ít nhất 20% so với ngày thường. Anh Phi (Nhân viên một cơ sở cho thuê xe) cho hay, nếu như ngày thường giá thuê xe tự lái 5 chỗ ở mức 1-2 triệu đồng/ngày thì nay ở mức 1,2-2,2 triệu đồng/ngày.

Nhiều khách hàng cho rằng, những ngày này, nếu đi du xuân hay dự lễ hội thì đi taxi sẽ rẻ hơn trong khi ngày thường mức phí đi taxi đắt hơn. Nếu đi taxi, khách hàng sẽ trả tiền dựa theo đồng hồ, tính theo km. Còn với xe tự lái hay xe thuê trọn gói còn có cả phí xăng xe, cầu đường, trả cho tài xế ăn uống...

Vân Anh
(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm