Thông tin bình giữ nhiệt TQ chứa chất độc hại: Người tiêu dùng như "ngồi trên lửa"

Emdep.vn - Theo các chuyên gia, đây mới chỉ là kết quả kiểm nghiệm của một số sản phẩm nhất định do cơ quan chức năng Giang Tô (Trung Quốc) thực hiện. Trên thực tế, có nhiều dòng sản phẩm khác nhau cho nên người dùng không nên hoang mang
Mới đây, cơ quan Nghiên cứu và kiểm định chất lượng thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã tiến hành thí nghiệm kiểm tra đối với bình giữ nhiệt. Các chuyên gia đựng nước tinh khiết và nước trái cây trong hai mẫu bình giữ nhiệt cùng loại. Tuy nhiên, sau một thời gian, hàm lượng kim loại nặng trong nước trái cây tăng đột biến và vượt ngưỡng cho phép, còn nước tinh khiết thì không có hiện tượng này. 
Theo các chuyên gia, nước trái cây, trà là những đồ uống có tính axit mạnh. Nếu bình được làm vật liệu inox sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox.
Người tiêu dùng lo lắng
Bình giữ nhiệt được khá nhiều người Việt sử dụng vì đây là loại bình giữ ấm, thích hợp để đưa đi làm hoặc đi xa đặc biệt vào mùa đông. Thậm chí, nhiều sản phẩm bình giữ nhiệt đang được sử dung có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chị Thương (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: "Thông tin trên báo chí không nói rõ đó là sản phẩm nào, tên hãng, nhà sản xuất nên người tiêu dùng như chúng tôi cũng không biết được chính xác có phải sản phẩm mình đang sử dụng sẽ bị ảnh hưởng hay không. Nhưng thực tế tôi vẫn thường pha các loại trà xanh đưa đi làm để uống khi buồn ngủ hoặc giữa giờ. Cứ nghĩ những sản phẩm bình giữ nhiệt cũng như cái phích thường dùng đựng nước nóng chứ ai ngờ rằng lại có xét nghiệm bên Trung Quốc cho kết quả như vậy".
Thông tin bình giữ nhiệt TQ chứa chất độc hại: Người tiêu dùng như 'ngồi trên lửa'

 

Còn anh Đức Tuấn (Hà Nội) cũng bày tỏ sự lo lắng khi đang dùng sản phẩm bình giữ nhiệt để pha trà đưa đi làm hàng ngày. Theo lời anh Tuấn, khi mua cứ nghe người bán nói làm bằng inox là an tâm. Người tiêu dùng cũng không hiểu rõ sự tương tác và oxi hóa mạnh có thể giải phóng kim loại nặng.
"Đọc được thông tin như vậy, tôi không khỏi lo lắng. Nhưng dùng rồi thì cũng không biết có hại gì hay không. Chắc từ nay tôi chỉ dùng để đựng nước lọc bình thường chứ không dùng để đựng các loại nước chua hoặc trà...nữa", anh Tuấn nói.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, trên thị trường, giá bán các loại bình giữ nhiệt của Trung Quốc có mức giá khá rẻ 150.000 đồng - 200.000 đồng/chiếc, trong khi các sản phẩm của Đức, Hàn Quốc có giá đắt hơn gấp đôi thậm chí gấp 3, dao động từ 700.000 đồng - 1 triệu đồng/chiếc.
"Người tiêu dùng cũng chọn lựa nhưng họ vẫn chuộng loại bình của Trung Quốc vì mức giá vừa phải. Hoa quả thì còn sợ chứ bình giữ nhiệt nên cũng ít người để ý có thể có tác hại như thế nào với sức khỏe", một người bán cho hay.
Có đáng lo ngại?
Trao đổi với chúng tôi, một kỹ sư hóa học cho hay, đây mới chỉ là kết quả kiểm nghiệm của một số sản phẩm nhất định do cơ quan chức năng Giang Tô (Trung Quốc) thực hiện. Trên thực tế, có nhiều dòng sản phẩm khác nhau cho nên người dùng không nên hoang mang. Bởi thông tin cụ thể về sản phẩm đến nay vẫn chưa rõ.
Một chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm cho rằng, inox hiện nay được dùng khá nhiều trong làm thìa, bát, đũa, tay cầm cửa, tay cầm cầu thang....Inox là hỗn hợp nhiều thành phần. Nếu nhà sản xuất sử dụng loại inox chất lượng, an toàn thì sẽ đảm bảo sức khỏe. Còn nếu inox chứa các chất như crom, mangan và niken sẽ ảnh hưởng tới cộng đồng. Cho nên, người mua khi quan tâm đến giá cả còn phải quan tâm chất lượng thực sự và giấy kiểm định do cơ quan chức năng chứng nhận.
Còn chuyên gia dược Nguyễn Anh Tuấn, sử dụng các loại chai lọ, bình inox giữ nhiệt pha nước đặc biệt nước chứa nhiều axit như nước cam, chanh, dứa hay nước chè, trà cần phải thận trọng. Bởi không cẩn thận có thể xảy ra quá trình oxy hóa đặc biệt với sản phẩm dùng loại inox không đảm bảo chất lượng.
Phản ứng hóa học tạo nên sẽ giải phóng kim loại nặng trong inox. Các chất được giải phóng này ngấm vào nước, đi vào cơ thể, tích tụ về lâu dài gây ảnh hưởng. Thậm chí, việc dùng các bình inox để ngâm nước dâu, mơ, táo mèo cũng không nên. Do các loại quả này chứa nhiều axit sẽ xảy ra tác động làm giải phòng chất độc hại trong inox.
Hàn Phong 
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm