Thị trường Rằm Tháng Giêng: Cỗ chay bình dân đắt hàng, thực phẩm "rục rịch" tăng giá

Emdep.vn - Lễ quanh năm không bằng Rằm Tháng Giêng, vì thế người dân không hề đắn đo sắm lễ với đơn giá ngất ngưởng bởi sự tiện lợi cũng như chất lượng ngày càng cạnh tranh của các dịch vụ này.

Sôi động hàng cỗ chay

Khác với mọi năm, Rằm Tháng Giêng năm nay, chị Lê Thanh Trúc (Thái Hà, Đống Đa – Hà Nội) không còn phải bạc mặt lo chế biến các món chay để mẹ chồng cúng Tết. Nếu như năm ngoái, chị phải dậy sớm đi chợ với bản kê nguyên liệu dài đến 2 trang giấy A4 nhằm chế biến cho đủ 13 món chay thì năm nay, chị đã thuyết phục được mẹ chồng cho đặt cỗ chay ngoài hàng.

Chị Trúc cho biết: “Hơn 1 triệu đồng cho mâm cỗ chay đầy đặn 13 món, vừa ngon, vừa sang trọng, giao hàng đúng giờ yêu cầu, tôi nghĩ không có gì là quá đắt. Nghĩ đến cảnh đi chợ từ tờ mờ sáng rồi cả nhà lăn xả vào bếp nấu nướng quần quật đến quá Ngọ mới xong đồ thắp hương mà thấy hãi hùng. Cuối cùng, mâm cỗ dọn lên trông vẫn chả đâu vào đâu”.

Mâm cỗ chay bình dân có giá từ 500.000 đồng - 1 triệu đồng/mâm.

Theo truyền thống, mâm cỗ cúng Rằm Tháng Giêng có thể là cỗ mặn hoặc cỗ chay. Tuy nhiên, với quan niệm “ăn chay niệm Phật” mà mâm cỗ chính để thắp hương ngày Tết này là cỗ cúng Phật nên hiện nay, nhiều gia đình lựa chọn làm cỗ chay thay vì cỗ mặn. Một lý do khác do sau Tết Nguyên đán, cỗ mặn trở thành nỗi ám ảnh của tất cả các thành viên trong gia đình nên cỗ chay trở thành món ăn đổi vị, dễ tiêu và có lợi cho sức khỏe.

Trên thị trường hiện nay, cỗ chay có giá dao động từ 400.000 đồng - 1,5 triệu đồng/mâm, tùy số món chay do khách hàng quyết định. Các món chay phổ biến thường là gà hấp hoặc quay mật ong, cá thu sốt, tôm chiên hoặc xào dứa, thịt quay, sườn xào chua ngọt, cá chép rán hoặc kho sung, nem hải sản, canh nấm, rau xào thập cẩm… và xôi vò hoặc cơm tám hoặc cơm gạo lứt được chế biến từ các loại rau, củ, quả.

Anh Nguyễn Văn Thành, chủ một hàng cỗ chay online cho biết: “Nhu cầu đặt cỗ chay rất đông và nhìn chung, cỗ chay bình dân hút khách hơn những hàng cỗ chay cao cấp. Chẳng hạn một gia đình viên chức có 4 người chỉ đặt mâm tầm 500.000 đồng - 700.000 đồng với 5 - 7 món cơ bản. Những gia đình đặt nhiều món thường có nhiều người hơn hoặc họ đặt mâm lễ lớn để thắp hương trên chùa. Nhà tôi chốt nhận đặt hàng trước khoảng 1 tuần, mỗi ngày đã phải giao trung bình 35-40 đơn hàng tại nhà nên nhận cận ngày quá sẽ không kịp giao hàng đúng hẹn”.

Giản dị cỗ xôi chè

Nếu như nhiều người chuẩn bị mâm cỗ Rằm Tháng Giêng một cách tỉ mỉ, kỹ lưỡng với nhiều món chay hoặc mặn thì vẫn có những gia đình theo quan điểm giản dị với mâm cỗ cúng chỉ gồm: chè trôi nước, chè kho hoặc chè đậu xanh, bánh đúc với trầu cau và hoa quả.

Tại chợ Trương Định, vừa tỉ mẩn chọn hoa quả, chị Trần Nữ Quỳnh (Hoàng Mai – Hà Nội) cho biết: “Với gia đình tôi, Rằm Tháng Giêng thường được tổ chức cả ở nhà và ở trên chùa. Đặc biệt là với tính chất chay tịnh của ngày lễ này nên tôi thường chuẩn bị rất giản dị, trang trọng nhưng không cần phải quá mâm cao, cỗ đầy. Tôi đặt 50 bát chè trôi nước để thắp hương cả ở nhà và trên chùa. Người nhận làm mang đến tận nhà với giá 15.000đ/bát. Còn hoa quả sẽ do tôi tự chọn ở chợ nhằm tiết kiệm chi phí".

Chị Nguyễn Thanh Chung, một người cung cấp các món chè cúng Rằm trên mạng Internet cho biết: “Vì đã có uy tín từ đợt Rằm Tháng Bảy nên dịp này số lượng khách hàng đặt trong mấy ngày Rằm gấp đôi ngày thường khiến cả gia đình tôi xoay không kịp".

Giá thực phẩm rục rịch leo thang
Kể từ ngày 12 Âm lịch, hàng loạt mặt hàng thực phẩm bắt đầu rục rịch tăng giá do nhu cầu chuẩn bị cỗ cúng Rằm tăng cao, dù thực tế, nhiều gia đình vẫn chưa tiêu thụ hết thực phẩm dư thừa từ Tết Nguyên đán.

Những mặt hàng tăng với giá chát phải kể đến thịt bò, thịt gà ta (đặc biệt là gà trống thắp hương), thủy hải sản… với mức tăng từ 20-30% so với giá ngày thường. 

Rau củ quả bắt đầu tăng nhẹ nhưng không đáng kể. Bà Đinh Thị Mến, tiểu thương bán hải sản chợ Hòn Gai (Quảng Ninh) cho biết: “Đợt này các đơn hàng từ Hà Nội đều tăng cao dù giá hải sản tăng khá mạnh. Nhưng tôi nghĩ nhu cầu sẽ giảm sau ngày Rằm, vì dịp này nhu cầu chính của người dân là đi lễ chùa chứ không nặng về ăn uống. Nếu không lường được sức mua của khách thì không nên nhập ồ ạt”.

Giá các mặt hàng như hoa tươi, vàng mã, trầu cau tươi cũng tăng nhẹ, bởi các mặt hàng này có mặt trong hầu hết các mâm cỗ ngày Rằm Tháng Giêng và đồ lễ chùa. Tuy nhiên, do nguồn cung dồi dào nên dù giá cao nhưng hầu hết người tiêu dùng hài lòng vì có nhiều lựa chọn để chuẩn bị được những đồ lễ bắt mắt, trang trọng trong dịp này.

Tuệ Minh
(Theo Congluan.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm