Những ngày cận Tết: Nịnh giúp việc hơn cả mẹ chồng để giữ chân

Emdep.vn - Khoảng vài tuần trước Tết, nhiều giúp việc bắt đầu "chiêu" cũ kêu ca phàn nàn chuyện cả năm làm việc vất vả, muốn về quê sớm để lo cho gia đình hoặc đột ngột làm việc ì ạch, ẩu hơn ngày thường.
Sau ngày ông Công, ông Táo, các gia đình bước vào giai đoạn cao điểm chuẩn bị cho Tết. Mỗi người một việc từ dọn nhà, mua sắm thực phẩm, bánh kẹo, đào quất, cây hoa trang trí...Nhiều việc là vậy nhưng chị em vẫn phải đảm bảo thời gian làm việc ở văn phòng, những gia đình có giúp việc cảm thấy "dễ thở" hơn một chút nhưng mấy ai hiểu được nỗi khổ khó nói thành lời.
Khoảng vài tuần trước Tết, nhiều giúp việc bắt đầu "chiêu" cũ kêu ca phàn nàn chuyện cả năm làm việc vất vả, muốn về quê sớm để lo cho gia đình hay làm việc ì ạch vì sẽ nghỉ việc sau Tết. Nhiều chị em vừa bận rộn việc cuối năm lại thêm giúp việc "khó tính" hơn mẹ chồng ngày cuối năm lại càng stress.
Chị Ngọc Diệp (Nguyễn Trãi, Hà Nội) cứ đến cuối năm lại nơm nớp lo lắng, phần vì công việc cơ quan bận rộn, phần nữa giúp việc thường hay "trở tính". Theo lời chị Diệp, suốt 1 năm trời, giúp việc của gia đình chị làm việc rất chăm chỉ, cần mẫn, cẩn thận. Thấy sự cố gắng của giúp việc, vợ chồng chị Diệp tăng lương 6 tháng/lần, mỗi lần tăng không nhiều vài ba trăm ngàn nhưng cũng hơn so với nhiều gia đình khác. Trong khi vợ chồng chị chưa có thưởng Tết nhưng vợ chồng đã đi tìm mua áo phao nhập khẩu, gà sạch dự định làm quà cho giúp việc trước khi về quê. 
Mấy ngày gần đây, thấy không khí Tết chộn rộn, giúp việc bắt đầu kêu ca về chuyện thưởng Tết. Nghĩ đến sự gắn bó trong 1 năm qua, chị Diệp đưa ngay tiền thưởng và quà cho giúp việc. Ban đầu vợ chồng chị suy nghĩ làm như vậy coi như biết điều để người giúp việc chú tâm làm việc đến ngày 27 Tết. Nhưng khi vừa nhận được tiền thưởng, giúp việc quay ngoắt 360 độ đòi về quê ngay. Giữa lúc bộn bề công việc, chị Diệp và chồng đành hứa trả thêm 2 triệu đồng cho 1 tuần làm việc từ 23 Tết đến 27 Tết, lúc đó giúp việc mới gật đầu đồng ý.
Bố mẹ kêu trời kiểu nuông chiều con của người giúp việc
Giúp việc bận rộn cận Tết
"Nghĩ đến ngày Tết đã thấy bận rộn. Giúp việc trở tính như vậy biết làm sao được. Ngày thường thì cũng không ai chấp nhận nhưng bấm bụng cho qua mấy ngày Tết đã, sau đó tính tiếp. Nghĩ 2 triệu đồng cũng xót thật nhưng mà được việc của mình thì đành chịu", chị Diệp cho hay.
Cũng như chị Diệp, chị Hải (Cầu Diễn, Hà Nội) giận bầm gan tím ruột vì giúp việc đột ngột lên mặt, thậm chí làm việc lười, thiếu cẩn thận. Vệ sinh nhà cửa nhưng chỉ quét ở góc nhìn thấy được, còn ở dưới gầm tủ, bàn không hề để ý hoặc cố tình bỏ quên. Những đầu việc chị Hải liệt kê khá nhiều nhưng giúp việc giải quyết rất nhanh, tốc độ gấp 2-3 lần ngày thường. Nhưng khi kiểm tra tất cả các ngóc ngách, chị Hải tá hỏa, vẫn còn rác và màng nhện, bụi bặm bám khắp nơi.
"Ngày thường, giúp việc làm ẩu có thể góp ý nhưng ngày gần Tết chẳng dám nói gì, có nói cũng chỉ nhẹ nhàng thôi. Làm mất lòng giúp việc, một mình tôi cáng đáng mọi chuyện còn khổ hơn nhiều. Giúp việc làm ẩu một chút nhưng cũng có người đỡ đần trong nhà", chị Hải nói.
Tìm giúp việc theo giờ "khó ngang lên trời"
Những ngày gần Tết như hiện nay, những gia đình tìm giúp việc dọn dẹp nhà cửa theo giờ vô cùng khó khăn. Bởi lượng khách tăng lên nhiều lần so với ngày thường, số lượng giúp việc theo giờ có hạn. Nguyên nhân do những gia đình đã thuê giúp việc theo giờ từ trước Tết vẫn được ưu tiên trước. Còn những gia đình chỉ muốn thuê dọn dẹp mấy ngày Tết thường đăng ký chậm hơn.
"Tôi tìm người bở hơi tai mà không được. Có mấy chị hàng xóm đã có giúp việc theo giờ cố định nên họ không lo. Đàm phán mãi, giúp việc mới chịu cáng đáng thêm phần việc cho nhà tôi. Nhưng mức giá cao gấp rưỡi so với giá gốc. Nhưng dù đắt thế chứ đắt nữa cũng phải thuê vì một mình tôi không thể lo cho cả căn nhà 5 tầng được", chị Phương (Linh Đàm, Hà Nội chia sẻ.
Ngoài việc khan hiếm, giúp việc theo giờ cũng tăng giá đáng kể, nếu như ngày thường chỉ 40.000 đồng - 50.000 đồng/giờ thì những ngày cận Tết lên tới 100.000 đồng - 150.000 đồng/giờ. Theo lý giải của những người giúp việc theo giờ, mức giá tăng lên là do nhiều việc hơn ngày thường như hút bụi toàn bộ nhà, lau chùi đèn chùm, dọn tủ bếp, lau chùi sân gạch, tỉa tót cây, thậm chí kiêm cả bê các chậu đào, quất nặng hàng chục kg.
Chạy đôn chạy đáo tìm người giúp việc theo giờ, chị Thoa (Cầu Giấy, Hà Nội) chỉ còn biết "mếu máo". Theo lời chị Thoa, dù đã cố gắng nhưng chị chỉ tìm được 1 người giúp việc nhận làm vào chiều 29 Tết (tức 30 Tết). Dù chị chấp nhận trả cao gấp 3 lần nhưng họ vẫn phải đảm bảo lịch theo các gia đình đã đặt trước từ cách đây 1,5 -2 tháng.
"Đi chợ gần nhà tôi vẫn gặp nhiều chị em giúp việc theo giờ, cứ ngỡ là Tết cũng không khan hiếm. Không ngờ giờ nhà nào cũng chuộng hình thức giúp việc như thế này nên phải chấp nhận lịch oái oăm như vậy. May là chiều 30 Tết vẫn có người dọn dẹp nốt chứ không tôi và chồng xoay sở không kịp", chị Thoa cho hay.
Thanh Thủy
(Theo Congluan)
Xem thêm: Làm lò sưởi mini tại nhà rất đơn giản

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm