Đồ nhôm giá rẻ giật mình, dùng một độc 10

Emdep.vn - Nhôm tái chế, nhôm “bẩn” được sản xuất thành những đồ gia dụng trong gia đình và bán trên thị trường với giá rẻ rất thu hút người tiêu dùng nhưng đằng sau là nỗi lo với sức khỏe.

Đồ gia dụng bằng nhôm giá rẻ “giật mình”

Trước đây, gia đình bà Lan (Hà Nội) thường dùng chày, cối gỗ, nhưng rất khó vệ sinh và dễ nấm mốc. Ở nhà trông cháu, thấy chiếc xe đẩy đi bán dạo bà Lan đã chọn mua bộ chày cối bằng nhôm đúc có giá siêu rẻ chỉ hơn 40.000 đồng. Trong khi nhiều sản phẩm cùng loại bán giá xấp xỉ hơn 150.000 đồng.

Bà Lan hí hửng với bộ chày, cối mua được. Thế nhưng chỉ mới dùng được một thời gian ngắn, ở đáy đã xuất hiện lỗ thủng. Thậm chí, khi cọ còn ra các gỉ màu đen. Bà Lan vừa lo nhưng tiếc của nên vẫn cố dùng. Thế nhưng, các gỉ xuất hiện ngày càng nhiều khiến bà không khỏi lo lắng.

Chị Hương (tại Triều Khúc, Hà Nội) cho hay, chị cũng thường mua nồi nhôm của những người đi bán dạo. Những chiếc nồi nhôm thường nhẹ, dễ treo, ninh nấu thức ăn đều được. Điều đáng nói là mức giá siêu rẻ chỉ  từ 20.000 - 45.000đồng/chiếc. Trong khi đó, tại các đại lý, cửa hàng bán mức giá cao hơn gấp đôi.

Nếu gia đình bạn đang sử dụng những đồ này cần phải vứt bỏ ngay trước khi quá muộn

Sản phẩm nhôm tái chế được sử dụng trong gia đình.

Những vật dụng bằng kim loại được sử dụng trong gia đình càng trở nên khá phổ biến. Nếu như những bộ nồi bằng inox giá bán trên thị trường có thể tính tới tiền triệu. Ngay một bộ do công ty sản xuất cũng phải vài trăm nghìn.

Trong khi đó, những sản phẩm gia dụng từ nhôm được tự gia công giá khá rẻ nên được người tiêu dùng ưu chuộng. Tuy nhiên, rất ít các bà nội trợ biết được những sản phẩm nhôm giá rẻ trên được làm từ nhôm tái chế có thể tiềm ẩn nguy cơ với sức khỏe.

Theo PGS.TS Đặng Văn Hảo, Bộ môn Vật liệu kim loại màu và Compozit (Viện Khoa học và kỹ thuật Vật liệu, Đại học Bách khoa Hà Nội), nhôm tái chế là loại nhôm thứ cấp được tận thu từ các nguồn động cơ xe ô tô, lốc máy ô tô, dụng cụ gia đình hỏng, khung cửa, một số vật dụng khác… Nếu tận thu các nguồn nhôm này để tái chế làm các vật dụng trong gia đình như: nồi, chảo, chày, cối… sẽ rất nguy hiểm.

“Dùng các loại nhôm tái chế trên để sản xuất thành đồ gia dụng thì hàm lượng antimon trong các loại nhôm này rất cao”, PGS Đặng Văn Hỏa nói.

Antimon là chất rất độc, ngộ độc antimon có triệu chứng tương tự với asen (thạch tín). Ngộ độc antimon ở liều nhỏ có thể gây ra đau đầu, hoa mắt, trầm cảm. Ở liều lượng lớn hơn có thể khiến cho nạn nhận buồn nôn và ở mức độ thường xuyên có thể tử vong sau vài ngày.

Nhôm “bẩn”  nguy hại ra sao?

PGS.TS Trần Hồng Côn, Khoa hóa Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) cho hay: “Nhôm được chia làm 2 loại, loại nhôm dẻo tinh thiết được ép hoặc gò thành xoong, nồi và được cho là an toàn đối với sức khỏe. Còn loại nhôm gang (nhôm giòn) là sản phẩm của nhôm tái chế tận thu được đúc thành đồ gia dụng xoong, nồi, chảo, chày, cối… dùng có thể nguy hại cho sức khỏe”.

Nếu gia đình bạn đang sử dụng những đồ này cần phải vứt bỏ ngay trước khi quá muộn

Nhôm "bẩn" được các làng nghề tận thu để tái chế thành đồ gia dụng.

Gang nhôm là loại nhôm phế thải được khuyến cáo không dùng để làm đồ gia dụng trong gia đình. Tuy nhiên, vì lý do lợi nhuận người làm nghề vẫn sản xuất ra những sản phẩm gia dụng cung ứng ra thị trường.

“Gang nhôm thường rất giòn và nó được xếp vào nhóm nhôm “bẩn” nên không sản xuất để đun nấu thức ăn cho người. Vì nó có nồng độ xylene và thạch tín cao, loại nhôm này còn tồn tại một số kim loại nặng gây ảnh hưởng tới sức khỏe nếu dùng thường xuyên”, PGS.TS Trần Hồng Côn cho hay.

Thạch tín, thuộc nhóm kim loại nặng có màu xám thép.  Trong công nghiệp người ta sử dụng thạch tín để làm thuốc trừ sâu, thuốc rụng lá... Thạch tín vô cơ sử dụng với liều chỉ 0,06g cũng có thể gây ra ngộ độc, liều cao hơn có thể chết người.

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, cách nhận biết loại các sản phẩm làm từ nhôm “bẩn” rất dễ. Người tiêu dùng chỉ cần quan sát màu sắc bên ngoài, những đồ gia dụng làm bằng nhôm “bẩn” thường có màu xám. Và đặc biệt các sản phẩm này thường được đúc bằng khuôn.

Đồng quan điểm trên, PGS.TS Đặng Văn Hảo cho rằng, khi mua đồ nhôm nên chọn mua những loại nhôm sáng màu, có ánh gương. Không nên ham giá rẻ để mua các loại sản phẩm nhôm kém chất lượng. Các loại nhôm làm từ sản phẩm nhôm lốc máy, nhôm tái chế sẽ có màu tối, không sáng như nhôm thông thường.

Ngọc Minh

 

 

 

Tags : Từ khóaXem thêm