Điểm bán cá sạch ở Đà Nẵng: Bà nội trợ an tâm lựa chọn cho bữa cơm gia đình

Emdep.vn - Sau khi mở cửa 50 điểm bán cá sạch tại 50 chợ trên địa bàn thành phố TP. Đà Nẵng các tiểu thương đã bắt đầu quay trở lại chợ và người tiêu dùng đã quay lại với hải sản trong trong sự vui mừng, phấn khởi.

Trước đó, hiện tượng cá chết hàng loạt trôi dạt vào dọc bờ biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế khiến người dân vô cùng lo lắng. Tại Đà Nẵng cũng xuất hiện cá chết số lượng ít cũng khiến việc buôn bán mặt hàng này  rất ế ẩm. 

Đứng trước tình hình khó khăn đó, UBND TP. Đà Nẵng đã tổ chức cuộc họp bàn giải pháp để giải quyết đầu ra hải sản cho ngư dân, đảm bảo đưa thực phẩm sạch đến cho người tiêu dùng. Cuộc họp đã đề xuất các giải pháp hỗ trợ cho ngư dân, tiểu thương trong lúc khó khăn.

Theo đó, sáng 3/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đà Nẵng đã tiến hành cho mở cửa 50 điểm bán cá sạch tại 50 chợ trên địa bàn thành phố trong sự vui mừng của các tiểu thương và người tiêu dùng. Khoảng 4 tấn cá các loại đã kiểm tra chất lượng được bày bán trong ngày đầu tiên, khiến người dân tin tưởng chen chân mua về.

Đà Nẵng: Người dân quay lại với cá biển, tiểu thương quay lại với chợ

Người dân vui mừng vì được mua cá sạch

Trưa ngày 5/4, trao đổi với Emdep.vn, anh Lê Tất Hưởng, Đội trưởng Ban quản lý chợ Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng cho biết, từ lúc xảy ra hiện tượng cá chết, nhiều người dân không dám ăn cá, tiểu thương cũng bỏ chợ. Đến hôm nay, nhiều người đăng ký với Sở NN&PTNT để mở bán trở lại. Cá có nguồn gốc, được kiểm tra kỹ nên ai cũng muốn mua. “Trong ngày đầu tiên mở cửa điểm bán cá sạch tôi đã lấy về 105 kg hải sản sạch để các tiểu thương bán cho người tiêu dùng. Đến 8 giờ cùng ngày, số lượng hải sản này đã được bán hết”, anh Hưởng vui mừng nói.

Theo đó, để tổ chức tiêu thụ cá, các địa phương, quận, huyện chọn mỗi chợ 1 điểm bán cá sạch, nguồn cá do Sở NN &PTNT cung cấp thông qua 1 đơn vị tư nhân phân phối. Tại điểm bán này có treo bảng niêm yết công khai đầy đủ thông tin về giá cả, tên người bán, thời gian bán, nguồn gốc xuất xứ, ngư trường, toạ độ đánh bắt, quầy bán được cơ quan chức năng, ban quản lý chợ kiểm soát chặt chẽ

Nhiều tiểu thương cho biết, đã mấy ngày nay họ nghỉ buôn bán cá vì tin đồn, đến hôm nay quay lại chợ và bán cá sạch được nhiều người dân mua nên rất phấn chấn. Chị Nguyễn Thị Nga (SN 1971, tiểu thương chợ Túy Loan, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) cho hay, “Đây là ngày đầu tiên tôi đi bán trở lại. 5 ngày trước có tin đồn cá bị nhiễm độc tôi không bán được ký cá nào nên đành đổ bỏ. Được chính quyền thành phố quan tâm, đến nay hầu hết các tiểu thương buôn bán cá biển ở đây đã quay lại chợ. Người dân biết đến điểm bán cá sạch cũng chen chân đến mua khiến các tiểu thương ai cũng vui mừng. Tiểu thương nơi đây ai cũng biết ơn chính quyền thành phố đã quan tâm, giúp đỡ”.

Điểm bán cá sạch ở Đà Nẵng: Bà nội trợ an tâm lựa chọn cho bữa cơm gia đình

              Bảng thông báo điểm bán hải sản sạch tại một chợ trên địa bàn TP. Đà Nẵng

Người tiêu dùng an tâm

Còn bà Phạm Thị Lượm (SN 1956, ngụ huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) đang mua cá tại chợ Túy Loan chia sẻ: “Mấy ngày nay nhà chúng tôi toàn ăn cá đồng nên rất ngán. Muốn ăn thịt thì gia đình tôi phải bỏ ra số tiền 60 ngàn đồng mới đủ ăn cả ngày, trong khi đó ăn cá biển chỉ có 30 ngàn đồng thôi. Khi đi chợ tôi thấy bảng điểm bán cá sạch nên yên tâm vào mua mà không còn phải sợ như những hôm trước đó”.

Anh Tấn Văn Quang, Ban quản lý chợ Túy Loan cho hay, từ khi triển khai điểm bán cá sạch các tiểu thương buôn bán hải sản đã quay lại chợ, lượng cá bán ra không nhiều như lúc trước nhưng được sự vận động, quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương người dân đã quay lại với cá biển khiến các tiểu thương vui mừng khôn xiết.

Qua tìm hiểu, tại các điểm bán cá sạch này, tiểu thương sử dụng nguồn cá đã được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Đà Nẵng cấp giấy xác nhận: kết quả thử nghiệm chỉ tiêu kim loại nặng không vượt giới hạn cho phép; đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định. Theo đó, tại các điểm bán cá sạch trên địa bàn TP. Đà Nẵng đều có một tấm panô ghi nội dung về điểm bán cá sạch, niêm yết giá và người bán cá có đeo thẻ in các thông tin, số điện thoại...

Chị Lê Thị Hương đang mua cá tại chợ An Hải Đông (quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) cho hay, mấy ngày vừa qua gia đình chị không dám mua cá, ngày nào cũng phải ăn thịt nên rất ngán. Hôm nay biết thành phố triển khai bán cá sạch nên lo đi sớm để mua. “Chúng tôi rất cảm ơn thành phố Đà Nẵng, với giải pháp này ngư dân vừa bán được cá mà người dân chúng tôi cũng yên tâm ăn uống”, chị Thủy nói.

Sơn Tùng

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm