Xôn xao chuyện 'thập tử nhất sinh' vì ngộ độc món 'nhà giàu', ăn mà không biết điều này có ngày hối không kịp

2022-07-24 20:15
- Ngộ độc do ăn ba ba là có thật, nên mọi người phải biết những điều sau đây.

Trong cuộc sống nhiều trường hợp đã tử vong vì ngộ độc. Nhưng không đơn thuần chỉ có chất độc hại mà có thể là từ những thực phẩm bình thường gây dị ứng.

Mới đây, cư dân mạng xôn xao về trường hợp một người phụ nữ trải qua khoảnh khắc thập tử nhất sinh chỉ vì do ăn ba ba. May mắn là chồng làm bác sĩ nên cấp cứu kịp thời 

Người chồng viết: "Chuyện là tối qua em có đi ăn liên hoan, lúc về thấy có món baba ngon nên mang phần về cho vợ. Trưa nay vợ em ăn đúng 1 miếng nhỏ chưa đầy 3 phút thì xuất hiện ngứa nổi mề đay phù hết môi với mặt, em nghĩ mới phản vệ độ 1 nên em chạy vội tiêm cho 1 ống Solu + Dimerol.

Khoảng 3-5 phút sau vợ em ko thấy đỡ mà bắt đầu xuất hiện đau bụng, buồn nôn em chuyển qua phác đồ phản vệ độ 2 tiêm luôn Adre 1/2 ống vào bắp đùi, tiêm 3 lần như vậy mà vợ em không đỡ".

Xôn xao chuyện 'thập tử nhất sinh' vì ngộ độc món 'nhà giàu', ăn mà không biết điều này có ngày hối không kịp

Theo người chồng, vợ có biểu hiện sốc phản về mạch nhanh, khó thở huyết áp đo được còn có 80/40 mmhg lập tức em pha Adre 1/10 tiêm tĩnh mạch mỗi lần tiêm 1ml, tiêm được khoảng 2 lần như vậy thì vợ em đỡ khó thở hơn 1 chút. Chưa kịp định hình thì khoảng 2-3p sau vợ lại nói chân tay tê cứng, đánh trống ngực khó thở, càng lúc càng khó thở nặng,bắt đầu xuất hiện cơn Tetani rất nặng chân tay co quắp, tay quắp chặt vào ngực ko thể cử động được.
"Vợ em khó thở rất nhiều, lúc đó mắt trợn trắng ko còn nói đc gì nữa (tiền sử vợ em mới sinh cháu đc 2 tuần, lúc chuyển dạ với lúc sau sinh cũng bị 4 cơn hạ canxi huyết rồi).
Em vội chạy đi lấy 4 ống Canxi Clo 500mg pha loãng tiêm tĩnh mạch nhanh 2 ống, còn 1 tay vẫn đang truyền chậm Adre mà vợ em vẫn ko đỡ khó thở càng lúc tiếng cò cứ càng nặng, chân tay càng co quắp em liều mình tiêm thêm 1 ống canxi nữa, lấy lọ Ventolin xịt 3 nhát vào họng vợ em, làm tất cả mọi thứ có trong tay xong em ko còn biết làm đc gì nữa.
Nhà ngoài có túi thuốc của em ngoài ra ko có bình oxy lẫn bộ đồ đặt nội khí quản nào cả. Nhà em cách bệnh viện gần nhất cũng phải 25 phút đi xe ô tô chưa tính thời gian gọi xe, nhà có mỗi 2 vợ ck giây phút đó em chỉ biết ôm vợ nói vợ cố lên, cố phải sống vì con, lậy trời phật, lúc đó con em đòi bú đói quá khóc ầm hết cả nên, 1 bên là vợ cận kề sinh tử 1 bên con khóc lúc đó thực sự cảm giác ko thể nào diễn tả được", người chồng chia sẻ.
May mắn sau đó, người vợ thở được, chân tay mềm hơn và qua cơn nguy kịch. May mắn trong trường hợp này người chồng làm trong ngành y nên biết cách cấp cứu, nếu ai gặp phải trường hợp này phải ngay lập tức tới bệnh viện.
Ăn thịt ba ba dễ dị ứng?

Theo các chuyên gia y tế, thịt ba ba giàu chất dinh dưỡng, nhưng thịt không còn tươi có thể là “liều thuốc độc” cho cơ thể. Nhiều người mắc dị ứng ba ba có thể do cơ địa dị ứng, mẫn cảm với một số thành phần trong thịt ba ba. Hoặc thịt ba ba chết, chất đạm sẽ phân hủy, các acid amin chuyển hóa thành chất gây ngộ độc và có thể gây dị ứng cho người ăn.

Triệu chứng trúng độc ba ba

Thời kỳ ủ bệnh từ 2-20 giờ. Người ngộ độc thấy đau bụng dữ dội, đi phân lỏng nhiều lần trong ngày.

Mặt đỏ bừng, đau đầu, nổi mẩn ngứa toàn thân, thân nhiệt có thể hơi sốt, người mỏi mệt, chân tay co quắp đổ mồ hôi. Cần đưa đến bệnh viện ngay lập tức để giải độc, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân gây ngộ độc?

Nguyên nhân là loài vật này rất thích ăn những thực phẩm hoặc thi thể động vật đã bị thối rữa. Vì vậy trong ruột ba ba thường có các vi khuẩn có hại và mầm bệnh. Bình thường, khi ba ba còn sống thì những độc tố trong ruột ba ba sẽ được đào thải bớt ra ngoài, nhưng nếu con vật này chết đi thì những vi khuẩn có hại vẫn tồn tại và sinh sôi hàng loạt trong ruột. Nếu ăn phải ba ba chết sẽ rất dễ bị lây truyền những mầm bệnh độc tố này. Trong thịt ba ba có rất nhiều chất đạm, các acid amin. Khi ba ba chết, những chất này nhanh chóng phân giải thành các nhóm amin và những chất thuộc nhóm amin. Thời gian ba ba chết càng dài thì số lượng các nhóm này càng nhiều nên dễ dàng gây trúng độc cho người sử dụng. Xét về góc độ dinh dưỡng, một người cũng không nên ăn quá nhiều ba ba trong một bữa ăn vì hàm lượng

protein trong thịt ba ba rất phong phú, nên rất khó tiêu. Ngoài ra, tuyệt đối không được ăn thịt ba ba nhỏ vì không những không bổ dưỡng mà còn có độc.

Thu Trang (tổng hợp)

 
 
Những sao Việt 'nên duyên' bạn thân nhờ đóng chung một bộ phim