Xăng tăng giá 'dựng đứng', nếu đi xe máy PHẢI LÀM NGAY NHỮNG ĐIỀU SAU để tránh bị 'ăn xăng'

2022-06-16 19:00
- Các kiến thức sau đây giúp bạn hạn chế tốn xăng khi đi xe máy.

Bảo dưỡng xe máy định kỳ

Nhiều người nói rằng, xe lúc mới mua thì tiết kiệm xăng, nhưng càng về sau càng hao xăng. Lý do chính là vì không bảo dưỡng xe máy định kỳ. Sau mỗi lần "chăm sóc", xe lại như mới, kéo dài "tuổi thọ" và giúp xe hoạt động tốt hơn

Bảo dưỡng xe máy định kỳ là cách tiết kiệm xăng xe quan trọng. Hãy quan tâm đến việc thay dầu nhớt, nước làm mát, linh kiện xe đúng cách, đúng thời điểm.

Xăng tăng giá 'dựng đứng', nếu đi xe máy PHẢI LÀM NGAY NHỮNG ĐIỀU SAU để tránh bị 'ăn xăng'

Giảm tốc đúng thời điểm

Khi lái xe trên đường, việc quan sát để có những điều chỉnh, xử lý kịp thời là điều quan trọng, đặc biệt là các tình huống như: Đèn đỏ, đường đông, hoặc các điểm giao nhau…

Chiếc xe sẽ từ từ giảm tốc bằng động cơ, tới điểm dừng xe, người điều khiển xe máy hãy sử dụng kết hợp cả phanh chân và phanh tay để đạt hiệu quả phanh và an toàn nhất. Việc làm này không những bảo vệ an toàn cho chính lái xe, mà còn tiết kiệm nhiên liệu đáng kể.

Hãy về số xe khi cần thiết

Những người có kinh nghiệm lái xe máy vẫn khuyên rằng, khi lái xe nên về số đúng lúc. Bởi khi về số đúng sẽ giúp xe ít tiêu hao năng lượng; tăng độ bền của các bộ phận xe.

Xăng tăng giá 'dựng đứng', nếu đi xe máy PHẢI LÀM NGAY NHỮNG ĐIỀU SAU để tránh bị 'ăn xăng'

Đi đúng số

Việc đi đúng số không chỉ đảm bảo an toàn cho bạn khi lái xe mà còn giúp bạn tiết kiệm xăng. Đi không đúng số khiến các động cơ xe máy sẽ tiêu tốn năng lượng nhiều hơn mức bình thường gây hao xăng.

Giảm ga từ từ

Giảm ga từ từ sẽ giúp tiết kiệm một lượng xăng đáng kể so với việc giảm hay tăng ga đột ngột. Việc làm này không chỉ giúp xăng ít bị tiêu hao mà còn giúp an toàn khi lái xe.

Tránh ổ gà

Việc lao vào những ổ gà, ổ voi trên đường dễ khiến động cơ xe bị tổn thương. Mặt khác, sự thay đổi vận tốc đột ngột, tay ga gảm nhanh sẽ gây tốn xăng hơn. Hãy nhớ rằng tránh ổ gà chính là mẹo tiết kiệm xăng khi đi xe máy hiệu quả, lại giúp kéo dài tuổi thọ của xe.

Thu Trang (tổng hợp)