Ở cả năm, cô gái mới phát hiện chủ trọ giấu điều hòa ở nơi không ngờ, dân mạng cảnh báo điều không thể chủ quan

2023-08-09 11:35
- Lắp điều hòa ở vị trí này tưởng gọn gàng mà không ngờ có thể gây hậu quả lớn.

Lắp điều hòa vị trí nào trong nhà cũng được cần tính toán kỹ. Nó không chỉ giúp tiết kiệm tiền điện mà còn tránh ảnh hưởng đến thiết bị về lâu dài. 

Mới đây, cư dân mạng chia sẻ hình ảnh về một người thuê trọ tình cờ phát hiện vị trí điều hòa lắp ở nơi không ngờ. Người này viết: "Thuê phòng được một năm mới phát hiện ra trong phòng có điều hòa. Chủ trọ cất kỹ quá".

Theo đó, chủ trọ cất điều hòa vào trong ngăn phía trên của tủ gỗ. Theo lẽ thường, rất ít khi có người lắp điều hòa ở vị trí như vậy. Tuy nhiên, với những người có kinh nghiệm về điện lạnh, lắp điều hòa "giấu" trong tủ như vậy là không nên.

Bởi vì, có người nêu ý kiến: "Bí khí trong đó, ảnh hưởng cảm biến nhiệt. Phòng chưa mát thì máy lạnh đã ngừng chạy rồi". 

Nhiều cư dân mạng khác cũng cho rằng việc lắp điều hòa trong tủ kín như vậy không nên. Nếu xảy ra cháy nổ, hư hỏng rất khó phát hiện và dễ xảy ra hậu quả nặng nề.

Không chỉ lắp điều hòa giấu trong tủ mà có nhiều vị trí trong phòng cũng không được lắp điều hòa. 

Nếu định lắp điều hòa ở góc tường với suy nghĩ chúng sẽ giúp nhanh chóng giảm nhiệt và tạo không khí thoáng mát cho căn phòng thì bạn nên từ bỏ ngay. Đây là cách làm hoàn toàn sai lầm. Bởi khi lắp điều hòa ở góc tường nóng sẽ khiến điều hòa vận hành quá tải, chạy tốn điện hơn bình thường.

Thay vào đó, người dùng nên lắp máy ở những vị trí mát mẻ, thoáng đãng và nằm ở trung tâm căn phòng. Có thế, nhiệt độ trong phòng mới có thể giảm nhanh, sau đó từ từ làm mát ở các khu vực tụ nhiều hơi nóng như bề mặt tường, góc nhà.

Một sai lầm khác là lắp cục nóng và cục lạnh trong một phòng. Điều hòa không khí có 2 bộ phận được gọi là cục nóng và cục lạnh. Bên trong cục lạnh chứa một hệ thống ống tuần hoàn với cục nóng để làm bay hơi một loại chất lỏng gọi là gas lạnh.

Hiểu nôm na là trong quá trình hoạt động, cục lạnh sẽ thổi ra khí lạnh làm mát phòng, còn cục nóng thổi khí nóng được hút từ trong phòng ra bên ngoài.

Như vậy, cục nóng của điều hòa bắt buộc phải lắp ở ngoài phòng để làm nhiệm vụ đẩy khí nóng ra ngoài, còn cục lạnh phải lắp ở trong phòng để thổi ra khí mát làm mát phòng. Trong trường hợp cố tình lắp cả cục nóng và cục lạnh cùng một phòng sẽ dẫn đến hiện tượng khi mới mở điều hòa, nơi có cục lạnh sẽ mát, còn nơi có cục nóng sẽ thổi ra khí nóng.

Tuy nhiên, chỉ cần bật điều hòa nửa tiếng, cả căn phòng sẽ nóng hầm hập. Bởi, lúc này hơi lạnh ở cục lạnh sẽ không đủ để trung hòa phòng nữa vì hơi nóng ở cục nóng thổi ra có nhiệt độ rất lớn, cộng với quạt của cục nóng có lưu lượng luân chuyển không khí lớn nên sẽ nhanh chóng làm nóng cả căn phòng.

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Dưỡng thể Olay hot nhất 2022 nhất định phải thử!