Lừa đảo qua điện thoại ngày càng tinh vi, bạn cần làm gì để tránh "sập bẫy"

2023-03-24 11:35
- Để tránh lừa đảo qua điện thoại, bạn cần lưu ý các điều sau đây.

Trong thời đại công nghệ phát triển, việc bị lừa đảo qua điện thoại là điều rất dễ xảy ra. Không chỉ ảnh hưởng đến tài chính, mà nó còn gây mất an ninh thông tin cá nhân. Để tránh bị lừa đảo qua điện thoại, có một số mẹo cần làm như sau:

Không chia sẻ thông tin cá nhân quá nhanh

Trong quá trình giao tiếp qua điện thoại, đừng quá vội vàng chia sẻ thông tin cá nhân như số tài khoản ngân hàng, mật khẩu, mã OTP. Hãy đảm bảo rằng bạn đang giao tiếp với đúng đối tượng trước khi chia sẻ bất cứ thông tin nhạy cảm nào.

Kiểm tra số điện thoại gọi đến

Trước khi trả lời cuộc gọi từ một số lạ, bạn nên kiểm tra lại số điện thoại này trên mạng hoặc ở các trang web đáng tin cậy. Nếu số điện thoại này được xác định là độc hại, hãy tắt máy hoặc chặn số điện thoại đó.

Tìm hiểu về các kỹ thuật lừa đảo mới

Bạn nên cập nhật những kỹ thuật lừa đảo mới để có thể phòng tránh được những chiêu trò mới của kẻ lừa đảo.

Sử dụng dịch vụ chặn cuộc gọi

Nhiều nhà mạng cung cấp dịch vụ chặn cuộc gọi từ những số không mong muốn. Bạn có thể đăng ký dịch vụ này để giảm thiểu rủi ro bị lừa đảo qua điện thoại. 

Không nhấp vào các đường link lạ

Nếu bạn nhận được tin nhắn hoặc email từ một nguồn không rõ ràng, đừng nhấp vào đường link đính kèm. Đây có thể là một cách để lừa đảo chiếm quyền truy cập vào các tài khoản của bạn.

Không cung cấp thông tin cá nhân qua các cuộc gọi bất ngờ: Đôi khi bạn có thể nhận được cuộc gọi bất ngờ từ một công ty hoặc tổ chức yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân. Đây là một dấu hiệu của lừa đảo, vì các công ty chính thức sẽ không yêu cầu thông tin.

AM (tổng hợp)

Màu sắc trang phục mang lại may mắn cho 12 cung hoàng đạo